Đây là cách phụ nữ Hàn Quốc trả lời câu ‘Bao giờ lấy chồng?’: Hôn nhân như cuộc mua bán tài sản, có con phải ở nhà, ra rìa của xã hội

Không chỉ ngại cưới, giới trẻ Hàn giai đoạn này còn không thèm hẹn hò, nhất là có phụ nữ khi chồng con trở thành của nợ hơn là hạnh phúc.

Đối có những người trẻ độc thân ở Hàn Quốc, năm mới luôn là 1 nỗi lo khi không ngừng nghỉ bị KH bè, người thân hoặc đồng nghiệp hỏi: “Bao giờ thì KH cưới?”. Có thể nói những gặp khó về sự nghiệp, kinh tế đã khiến quan điểm về hôn nhân, tình dục ở quốc gia này một sốh tân càng ngày càng mạnh mẽ so có trước đó.

“Bố mẹ tôi thường gây sức ép về vấn đề lập gia đình mỗi khi tôi thăm họ. Họ ban đầu nói đùa để rồi cuối cùng bao giờ cũng kết thúc bằng 1 cuộc trò chuyện nghiêm túc về việc bao giờ tôi sẽ cưới”, 1 phụ nữ Hàn 34 tuổi ở Seoul nói có tờ SCMP.

Tương tự, 1 phụ nữ 32 tuổi ở Seoul cho biết cô thường nhận được những câu hỏi như bao giờ lấy chồng, ngay cả từ những người mới gặp lần đầu. Đối có người lớn tuổi, việc hỏi bao giờ kết hôn không khác 1 lời chào xã giao là mấy nhưng giới trẻ Hàn giai đoạn này lại thấy câu hỏi đó bất lịch sự và không cần thiết.

Trớ trêu thay, số liệu lại cho thấy không chỉ mật độ kết hôn đi xuống mà giới trẻ Hàn Quốc giai đoạn này còn chẳng thèm hẹn hò. Khảo sát của Viện hôn nhân xã hội Hàn Quốc (KIHS) cho thấy tính đến năm 2012, thời điểm số liệu chính thức mới nhất được cập nhật, Hàn Quốc có chưa đến 40% số người trong độ tuổi 20-44 đang hẹn hò. Tỷ lệ số KH trẻ kết hôn thậm chí còn thấp Bên cạnh đó.

Đây là một sốh phụ nữ Hàn Quốc trả lời câu Bao giờ lấy chồng?: Hôn nhân như cuộc chuyển nhượng tài sản, có con phải ở nhà, ra rìa của xã hội - Ảnh 1.

Báo cáo năm 2015 của tờ Korea Herald cũng cho thấy 90% nam giới và 77% nữ giới trong độ tuổi 25-29 của Hàn Quốc chưa kết hôn. Đối có những người trong độ tuổi 30-35, mật độ này là 56% và giảm xuống 33% đối có những người trong độ tuổi 40-45. So sánh có quốc gia có dân số thuộc hàng già nhất địa cầu là Nhật Bản, Hàn Quốc có số người chưa kết hôn cao hơn hẳn.

Số liệu chính thức của Nhật Bản năm 2015 cho thấy chỉ có 23% số nam giới dưới 50 tuổi chưa kết hôn và mật độ này chỉ là 14% đối có nữ.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc hiện cũng đã xuống mức thấp nhất địa cầu có 0,95 trẻ sơ sinh trên mỗi phụ nữ tính đến cuối năm 2018. Nghĩa là cứ 100 phụ nữ thì chỉ có 95 trẻ được sinh ra. Theo lý thuyết, để giữ được cấu trúc dân số ổn định, mật độ sinh cần phải đạt mức 2,1 trẻ mỗi phụ nữ.

Vào thời kỳ đầu thập niên 1970, Hàn Quốc có gần 1 triệu trẻ sơ sinh ra đời mỗi năm. Tuy nhiên đến năm 2017, con số này giảm xuống chỉ còn 357.700 trẻ.

Nếu đà này tiếp diễn, Hàn Quốc đến năm 2030 sẽ có 1/3 dân số là người già trên 65 tuổi. Thách thức này có thể khiến Hàn Quốc rơi vào hiện trạng thiếu nguồn nhân lực cũng như đè nặng trách nhiệm tài chính, y tế lên vai những người trẻ.

“Thiếu hụt nguồn nhân lực có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Số lượng lớn người cao tuổi đồng nghĩa chính phủ sẽ phải chi nhiều hơn cho an sinh xã hội, thu nhập hưu và người trẻ sẽ phải trả thêm thuế để bù ngân sách”, Giám đốc Kang Sung Jin của Viện phát triển bền vững Hàn Quốc (ISD) nhận định.

Thách thức của Hàn Quốc giai đoạn này tương tự như những gì Nhật Bản, Đức hay Italy đã và đang gặp phải khi 1/5 dân số của họ là trên 65 tuổi. Quả bom lão hóa này đang đe dọa đất nước nhưng có vẻ giới trẻ Hàn chẳng quan tâm mấy khi họ còn đang phải vật lộn có gặp khó tìm việc làm, thu nhập thấp và nền kinh tế tăng trưởng chậm.

Đây là một sốh phụ nữ Hàn Quốc trả lời câu Bao giờ lấy chồng?: Hôn nhân như cuộc chuyển nhượng tài sản, có con phải ở nhà, ra rìa của xã hội - Ảnh 2.

Người Hàn tốn nhiều thời gian làm việc hơn nhiều nước phát triển khác (giờ/năm)

Đây là một sốh phụ nữ Hàn Quốc trả lời câu Bao giờ lấy chồng?: Hôn nhân như cuộc chuyển nhượng tài sản, có con phải ở nhà, ra rìa của xã hội - Ảnh 3.

Dân số Hàn đang lão hóa mau chóng

Cưới làm chi khi vợ không khác gì nô lệ?

Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), ở 1 quốc gia có mật độ thất nghiệp đạt 3,4%, mức cao nhất trong 17 năm qua còn mức thu nhập bình quân năm 2017 chỉ đạt 35,5 triệu Won/năm (31.650 USD), chỉ bằng 1 nửa so có Mỹ (60.558 USD), việc cưới xin và có con được coi là những chi tiêu quá lãng phí.

Khảo sát năm 2013 cho thấy một số cặp đôi Hàn Quốc chi bình quân 90.000 USD cho việc cưới xin, 1 con số quá lớn trong thời buổi kinh tế gặp khó giai đoạn này.

Không riêng gì những gặp khó về tài chính, những thách thức phức tạp trong quan hệ xã hội cũng khiến giới trẻ giai đoạn này dị ứng có cưới xin hay thậm chí là hẹn hò. Một phụ nữ Australia làm dâu ở Hàn Quốc nói có SCMP rằng hôn nhân ở đó có khá nhiều điểm tương đồng có 1 cuộc chuyển nhượng tài sản hoặc địa vị xã hội.

Cô cho biết nếu gia đình nhà trai có vai vế trong xã hội hoặc giàu có, họ muốn nhà gái phải chi trả tiền quà cưới hay có đóng góp lớn về tài sản, giống như 1 kiểu lệ phí để được gia nhập tầng lớp thượng lưu ở Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, văn hóa làm việc quá tải cũng khiến giới trẻ Hàn giai đoạn này ngại kết hôn và cũng chẳng có thời gian mà hẹn hò. Số liệu của OECD năm 2017 cho thấy bình quân mỗi người Hàn làm việc nhiều hơn 250 tiếng so có lao động Mỹ và nhiều hơn 424 tiếng so có đồng nghiệp Đức. Khảo sát năm 2018 của trang việc làm trực tuyến nổi tiếng Job Korea và Albamon cũng cho thấy 68,3% số KH trẻ Hàn chú tâm vào sự nghiệp để sau này có thể lấy vợ hơn là chú tâm chuyện hẹn hò từ sớm.

Đây là một sốh phụ nữ Hàn Quốc trả lời câu Bao giờ lấy chồng?: Hôn nhân như cuộc chuyển nhượng tài sản, có con phải ở nhà, ra rìa của xã hội - Ảnh 4.

Hai thiếu nữ bên sông Hàn-Seoul

Chính phủ Hàn Quốc nhận thức được sự nguy hiểm của vấn đề khi kể từ năm 2005 đã tiêu tốn tới 36 nghìn tỷ Won (32,1 tỷ USD) trợ cấp cho một số gia đình có em bé. Ngoài khoản hỗ trợ 300.000 Won (268 USD)/tháng cho mỗi trẻ, chính quyền Seoul còn có vô vàn một số chính sách bán hàng hỗ trợ khác cho một số cặp vợ chồng trẻ.

Dự kiến đến tháng 7/2019, Hàn Quốc sẽ ban hành thêm 1 loạt một số chính sách bán hàng hỗ trợ mới như mở rộng thời hạn nghỉ chăm con lên 2 năm cho cả bố lẫn mẹ. Trong thời gian nghỉ chăm con, cha mẹ sẽ được hưởng 80% mức thu nhập bình thường nhưng không được vượt quá 1,5 triệu Won (1.338 USD)/tháng.

Dẫu vậy, Giám đốc Kang của Viện ISD cho rằng giới trẻ không mặn mà mấy có những hỗ trợ này khi một số khoản giá thành cưới xin và chăm con vẫn tốn kém hơn quá nhiều trong khi phân khúc việc làm lại đang gặp khó.

Ngoài những nhân tố về giá thành và địa vị xã hội, phụ nữ Hàn Quốc giai đoạn này không muốn mất địa vị cũng là 1 lý do. Tư tưởng trọng nam khinh nữ hiện vẫn ăn quá sâu trong xã hội Hàn và nhiều nữ giới không muốn mất sự nghiệp lẫn địa vị của mình chỉ vì kết hôn.

“Ngày nay, nhiều phụ nữ thậm chí thẳng thừng tuyên bố kế hoạch làm mẹ đơn thân hơn là phải cưới chồng và ở nhà nuôi con”, 1 phụ nữ Hàn 32 tuổi ở Seoul nói.

“Mỗi 1 phụ nữ Hàn khi bị đẩy khỏi địa điểm trong xã hội khi kết hôn và phải ở nhà nuôi con, họ lại làm tấm gương cho những phụ nữ trẻ về việc không nên lấy chồng sớm. Nếu Hàn Quốc muốn sinh nhiều con hơn, họ cần phải một sốh tân quan niệm phân biệt đối xử này”, Giáo sư Shin Gi Wook của trường đại học Stanford nói.

Đây là một sốh phụ nữ Hàn Quốc trả lời câu Bao giờ lấy chồng?: Hôn nhân như cuộc chuyển nhượng tài sản, có con phải ở nhà, ra rìa của xã hội - Ảnh 5.
Ở Hàn Quốc, tài liệu Việt Nam lọt vào tứ kết Asian Cup “hot” hơn cả giải bóng đá số 1 địa cầu cấp CLB

AB

Theo Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *