Đây là điều đang khiến cả Warren Buffett và George Soros phải lo lắng

Hãy nghe 7 tỷ phú cũng là 7 nhà đầu tư nổi tiếng nhận xét về phân khúc chứng khoán trong GĐ giai đoạn này. Điểm chung là toàn bộ đều đang lo lắng chỉ trong vài tháng nữa TTCK Mỹ sẽ bước vào 1 đợt điều chỉnh lớn.

Kể từ đầu năm đến nay, có 1 điều kỳ lạ đã xảy ra lần Thứ nhất kể từ 2007, hơn 1 nửa một vài quỹ đầu tư chủ động đã đánh bại một vài chỉ số của TTCK. Sau cộng thì tài năng của những nhà đầu tư nổi trội có biệt tài chọn lọc ra những cổ phiếu hoàn hảo và chọn đúng thời điểm thay vì đầu tư thụ động vẫn là thứ khiến nhiều người ngưỡng mộ và thèm muốn.

Do đấy, khi mà những nhà đầu tư tỷ phú trong nhóm này tỏ ra khá lo ngại về sức khỏe của phân khúc, đấy cũng là 1 điều đáng để chú tâm.

Jeff Gundlach, đồng sáng lập kiêm CEO của DoubleLine Capital

Tỷ phú này cho rằng những tài sản rủi ro như trái phiếu rác hoặc trái phiếu trên phân khúc mới nổi đều đang ở mức định giá quá cao so có giá trị thực. Tại một vài quỹ của DoubleLine đã thực hiện chiến lược giảm địa vị ở những tài sản này, chuyển hướng sang những tài sản có chất lượng cao hơn và ít nhạy cảm hơn có chuyện lãi suất tăng.

Gundlach nói ông chẳng thể tiên liệu sự kiện hay diễn biến nào có thể khiến tâm lý của nhà đầu tư một vàih tân. Tuy nhiên ông cho rằng thận trọng sẽ tốt hơn là cứ giữ những tài sản rủi ro để rồi khi phân khúc đảo chiều thì đã quá muộn.

“Chờ đến khi chất xúc tác xuất hiện thì sẽ chỉ phân phối được có giá thấp”, ông nói.

Warren Buffett “không có nơi nào để đi”

Khi KH nghĩ về những doanh nghiệp có quỹ tiền mặt dồi dào, Apple thường là cái tên xuất hiện Thứ nhất chứ không phải là Berkshire Hathaway – tập đoàn nổi tiếng có những vụ thâu tóm đình đám. Thật không may là những thương vụ bởi thế hiện không có nhiều, khiến lượng tiền mặt dư thừa của Berkshire đã tăng từ mức dưới 40 tỷ USD trong nửa cuối năm 2013 lên gần 100 tỷ USD tính đến cuối tháng 6 vừa qua.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” luôn giữ triết lý mua 1 doanh nghiệp hoàn hảo ở mức giá dù cao nhưng hợp lý còn hơn là mua 1 doanh nghiệp bình bình nhưng ở mức giá “hoàn hảo”. Xét theo triết lý này thì rõ ràng lượng tiền mặt khổng lồ của Berkshire cho thấy Buffett không nhìn thấy nhiều thời cơ ở thời điểm giai đoạn này.

George Soros đặt cược lớn vào “phân khúc con gấu”

Gần đấy, thiên tài phân phối khống George Soros đã phân phối cổ phiếu và mua vàng có tiên liệu phân khúc sẽ giảm điểm mạnh. Phải thừa nhận rằng ông trùm này đã thiệt hại không nhỏ khi cảnh báo phân khúc sẽ lao dốc sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, thành tích của Soros cho thấy lắng nghe lời cảnh báo của ông là điều nên làm, độc đáo khi mà nhiều nhà đầu tư nổi tiếng khác cũng có chung quan điểm.

Carl Icahn cũng cảnh báo giá cổ phiếu quá cao

Trong mấy năm gần đấy, ông trùm quỹ đầu cơ nổi tiếng Carl Icahn không ngừng nghỉ đưa ra những nhận định lạc quan về phân khúc, trong đấy có vụ thắng lớn khi đặt cược vào Herbalife dù cổ phiếu này bị Bill Ackman tấn công và phải chịu rất nhiều sức ép.

Tuy nhiên, lần này ông cho rằng không có nhiều thời cơ trên phân khúc bởi giá cổ phiếu đã tăng quá mạnh.

Howard Marks cảnh báo về “phân khúc tăng giá đi quá giới hạn”

Trong báo cáo gửi nhà đầu tư cuối tháng 7, ông chủ của Oaktree Capital đã cảnh báo nhà đầu tư về khả năng phân khúc điều chỉnh mạnh. Báo cáo chứa nhiều tài liệu về quá trình hình thành bong bóng, chu kỳ trên phân khúc và tầm quan trọng của việc cẩn thận. Tuy nhiên, tóm gọn lại thì Marks cảnh báo những nhà đầu tư “manh động” đang “tham gia vào những cú đặt cược đầy may rủi, tài trợ cho những thương vụ rủi ro và khiến phân khúc rất mong manh”. Tất cả đều là những dấu hiệu báo hiệu những đợt xuống giá mạnh trong quá khứ.

David Tepper bật “chế độ bảo vệ”

Ông trùm quỹ đầu cơ đứng sau Appaloosa Management không nghiêng hẳn về bên phân phối, nhưng giọng điệu của ông đã ít lạc quan hơn nhiều so có một vàih đấy chỉ vài tháng. Thậm chí Tepper khuyên những nhà đầu tư “nhát gan” nên giữ nhiều tiền mặt giả dụ họ không thích mức giá quá cao trên phố Wall ở thời điểm giai đoạn này.

Ông độc đáo lo lắng về sự can thiệp của một vài NHTW vào nền kinh tế trong mấy năm gần đấy, khiến phân khúc trái phiếu phát triển thành méo mó đồng thời khiến giá cổ phiếu tăng trưởng không bền vững.

Paul Singer cảnh báo về 1 cuộc khủng hoảng ETF

Bản thân tỷ phú Paul Singer của quỹ đầu cơ Elliott Management vẫn có hiềm khích có một vài quỹ ETF nói riêng và loại hình quỹ đầu tư bị động nhìn chung. Tuy nhiên, lời cảnh báo mới được Singer đưa ra trên CNBC rằng một vài quỹ bị động sẽ tạo ra xu hướng linh hoạt, dẫn đến hiện tượng phân phối tháo trên diện tích lớn là khá hợp lý.

“Có nghĩa là đến 1 điểm nào đấy sẽ không có ai đứng ra ổn định phân khúc, công việc thường là của một vài quỹ chủ động”. Nói một vàih khác, giả dụ tâm lý của toàn bộ phân khúc diễn biến theo hướng tiêu cực, hậu quả sẽ rất trầm trọng vì chẳng có ai đi tìm những món hời và cũng không có những lý lẽ của đánh giá căn bản để giúp cắt giảm thiệt hại.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *