Đây là lý do lý giải vì sao ông lớn co-working lớn nhất thế giới WeWork lại tìm đến TPHCM?

WeWork, công ty được định giá hơn 20 tỷ USD, startup lớn thứ 3 ở Mỹ đã đến Singapore, Indonesia và bây giờ là Việt Nam. Đâu là nguyên do công ty này chọn lọc TPHCM là điểm đến, thậm chí trước cả đại thành phố như Bangkok?

Những con số ấn tượng về phân khúc Coworking space ở Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất về phân khúc coworking space (chia sẻ không gian văn phòng) của JLL trong tháng 9 này, ở Đông Nam Á, không gian làm việc linh hoạt đã tăng 40% theo năm trong ba năm qua và chiếm 2% mật độ văn phòng, so có mốc 0,5-1,0% năm 2015.

Tại Việt Nam, nổi lên từ năm 2014, nhiều công ty coworking space mau chóng rời phân khúc “không kèn không trống”. Giờ đây, phân khúc này lại dậy sóng khi nhiều cái tên có tiềm lực tham dự.

Theo CBRE, cho đến tháng 4/2018, có tổng cộng 19 Không gian làm việc chung ở Hà Nội và 15 Không gian làm việc chung ở TP.HCM đến từ 23 đơn vị điều hành – trong đây có 2 đơn vị điều hành đến từ nước ngoài. Số lượng Không gian làm việc chung tăng lên 62% và ghi nhận mật độ tăng trưởng trung bình 55% trong vòng 5 năm qua. Cho đến cuối năm 2018, Hà Nội và TP.HCM sẽ chiếm lần lượt 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian làm việc chung.

Các đơn vị điều hành trong nước như Toong, UP, Circo và Dreamplex đều đang mở rộng thị phần mạnh mẽ biểu hiện qua việc 1 vài nhà hoạt động này đang chia lẻ thị phần khi so sánh có năm 2017.

Tuy nhiên, khi phân khúc đang phát triển cả về 1 vài cơ sở và đơn vị điều hành – 1 vài đơn vị nhỏ lẻ có chỉ duy nhất 1 cơ sở cũng đang phát triển mau chóng, chuẩn bị tăng lên từ 30% tổng thị phần của năm ngoái lên đến 42% vào cuối năm 2018; 1 vài đơn vị hoạt động lớn chiếm trung bình dao động 12% thị phần.

Đây là nguyên do lý giải ở sao ông lớn co-working lớn nhất thế giới WeWork lại tìm đến TPHCM? - Ảnh 1.

WeWork, công ty được định giá hơn 20 tỷ USD, lớn thứ 3 ở Mỹ, cũng đã công bố ở Việt Nam và có vị trí Thứ nhất ở tòa nhà E-Town ở quận 4, TP HCM.

Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á của WeWork, ông Turochas Fuad, trong cuộc họp báo mới đây cho biết: WeWork đã đến Singapore, Indonesia và bây giờ là Việt Nam. Sau TP HCM, WeWork sẽ đến Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines)…

Còn theo CEO của DreamPlex Nguyễn Trung Tín, hiện mật độ quy mô (mét vuông sàn) của mô hình này đang chiếm dưới 1% toàn phân khúc nhà đất nhưng dư địa thì hoàn toàn có thể tăng lên 10-15% tổng mét vuông sàn. Các quốc gia như Ấn Độ, mật độ mét vuông sàn của mô hình này rất cao. Nhu cầu môi trường làm việc chia sẻ là có thật.

Bên cạnh đây, 1 vài công ty nhỏ không có ngân sách quá lớn để đầu tư cơ sở vật chất thì có thể chọn mô hình này vì họ có thể tăng giảm nhân sự. Nếu thuê văn phòng kiểu truyền thống, khi số lượng nhân viên tăng lên, thì có thể họ không còn chỗ. Cơ hội phát triển phân khúc còn rất nhiều.

Quản lý nhân sự theo công nghệ, nguồn cung văn phòng không đủ là lý do thúc đẩy coworking space

“Nếu rà soát lại tất cả tòa nhà văn phòng khu vực trọng điểm Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, đặc thù có phân khúc hạng A, 1 vài KH sẽ thấy gần như không có tòa nhà nào còn nguyên sàn để cho thuê đối có khách thuê có nhu cầu quy mô lớn và cần bố trí trên 1 mặt sàn”, bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Hà Nội, mới đây cho biết.

Theo thống kê của Savills, tổng nguồn cung văn phòng đạt dao động 1.590.000 m², giảm 1,7% theo quý và giảm 2,8% theo năm sau khi ba dự án ngừng cho thuê và 1 dự án đâyng cửa để cải tạo.

Giá thuê trung bình tăng 1,3% theo năm, trong khi đây công suất thuê đạt trung bình 93%, tăng 6,5 điểm % theo năm. Savills cũng cho biết thêm, có 1 xu hướng mà rất nhiều chủ đầu tư tham khảo là phát triển mô hình văn phòng – khách sạn hay phát triển không gian làm việc chung.

Số lượng công ty tăng trong khi nguồn cung văn phòng tương lại khá hạn chế. Đó là thời cơ để coworking space phát triển.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước có thêm gần 94.000 công ty thành lập mới có số vốn đăng ký là gần 903.000 tỷ đồng, tăng 15,4% về số công ty và tăng 43,5% về số vốn đăng ký so có cộng kỳ năm 2016.

Trong khi số lượng công ty tăng mạnh, nguồn cung văn phòng trong tương lai lại khá hạn chế. Đó chính là thời cơ cho coworking space phát triển mạnh ở thủ đô Hà Nội. TP HCM cũng có tình trạng tương tự.

Một câu chuyện khác, rất nhiều công ty giai đoạn này không còn quản lý theo 1 vàih cũ, là theo giờ hành chính, điểm danh bằng vân tay mà để nhân viên tự ra ngoài làm việc. Chỉ cần hiệu quả chắc chắn là được chấp thuận. Những nhân viên “tự do” này cũng là KH của coworking.

Đây là nguyên do ở sao KH nên ‘đòi’ sếp bỏ không gian làm việc chung

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *