Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc

Chỉ trong vòng 3 năm từ sau khi thành lập, startup về nhận diện gương mặt ít ai biết của Trung Quốc đã được định giá hơn 3 tỷ USD, 1 con số mà cả một số đối thủ ở Mỹ cũng không có được.

Phần lớn người Trung Quốc có thể chưa bao giờ nghe đến tên công ty SenseTime. Nhưng tùy thuộc vào nơi họ sống, có thể một số sản phẩm của công ty đang nhìn vào gương mặt của họ mỗi ngày.

Các camera trong chuỗi cửa hàng điện máy Suning, thao tác đăng nhập bằng nhận diện gương mặt trên tiến hành cho vay ngang hàng Rong360, hay một số tính năng quay video trên tiến hành chat SNOW, 1 phiên bản Snapchat ở Trung Quốc – tất cả đều vận hành nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo của SenseTime. Thậm chí ngay cả khi ai đây đứng giữa đám đông ở bến tàu điện ngầm, một số cảnh sát cũng có thể xác định danh tinh của họ thông qua phần mềm của SenseTime.

SenseTime là 1 trong số ít một số công ty đang ở ngôi đầu trong sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc, vốn đang tùy thuộc nặng nề vào sự hỗ trợ từ chính phủ có cam đoan sẽ biến AI thành ngành công nghiệp trị giá 150 tỷ USD vào năm 2030.

Được thành lập ở Hong Kong, công ty đã có hàng trăm khách hàng trên toàn địa cầu cũng như một số nhà đầu tư trên địa cầu như nhà sản xuất chip Qualcomm và công ty BDS Dalian Wanda. Tuần trước người khổng lồ thương mại điện tử Alibaba thông báo, họ đang dẫn đầu vòng gọi vốn trị giá 600 triệu USD vào SenseTime, đưa giá trị công ty AI này vượt qua 3 tỷ USD.

Ngay cả ở Mỹ, cũng rất hiếm có 1 công ty nào chỉ dựa vào khả năng nhận diện hình ảnh và gương mặt mà có thể được định giá hàng tỷ USD bởi thế. Con các con phố đưa SenseTime mau chóng trở thành 1 trong những startup giá trị nhất địa cầu về AI càng cho thấy nhân tố đặc thù của Trung Quốc đang giúp quốc gia này thuận lợi nổi lên trong lĩnh vực nhận diện gương mặt bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào.

CEO SenseTime, Xu Li trả lời Quartz: “Trung Quốc đang thực sự tiến về phía trước, đặc thù trong lĩnh vực hiểu hình ảnh và video, bởi vì chúng tôi có những vấn đề trong địa cầu thực, chúng tôi có dữ liệu địa cầu thực, và chúng tôi cũng có 1 loạt một số tài năng mạnh mẽ cho những điều này.”

Bùng nổ của công nghệ nhận diện hình ảnh ở Trung Quốc

Khởi đầu của SenseTime chỉ là 1 dự án nghiên cứu kỹ học thuật ở Đại học Trung Hoa Hong Kong (CUHK) của giáo sư Tang Xiaoou và 11 sinh viên về thị giác máy tính và học sâu. Tuy nhiên, dưới sự đỡ đầu của giáo sư Tang, nhóm đã chuyển thành 1 công ty có Xu được chỉ định làm CEO. Theo công ty, sau khi công bố sản phẩm Thứ nhất vào năm 2016, giờ đây họ đã có hơn 400 khách hàng.

Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc - Ảnh 1.

Xu Li, CEO của SenseTime.

Dựa vào khả năng nhận diện gương mặt bằng AI của mình, một số sản phẩm của SenseTime đang được tiến hành vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Ít nhất 1 nhà tù sử dụng phần mềm của SenseTime để hỗ trợ an ninh. Các công ty như microblog Weibo và Oppo còn sử dụng nó để cải thiện việc sắp xếp và chỉnh sửa hình ảnh xung quanh gương mặt. Thậm chí SenseTime còn hợp tác có một số nhà bán lẻ để thu thập và phân tích dữ liệu người mua hàng.

Sự bùng nổ của SenseTime bắt đầu từ khi một số tiến hành cho vay ngang hàng mọc lên như nấm ở Trung Quốc. Để cắt giảm nạn giả mạo danh tính, nhiều công ty đã tìm đến SenseTime và một số công ty AI tương tự để chính xác gương mặt người dùng có mã số ID trong cơ sở dữ liệu của chính phủ – 1 công việc trước đây vốn dựa vào một số thao tác thủ công.

Theo ông Xu, sở dĩ cho vay ngang hàng trực tuyến phát triển thành phổ biến ở Trung Quốc, bởi vì không giống như Mỹ, ngành tài chính quốc gia này thiếu phát triển hệ thống ngân hàng tiêu dùng như Mỹ. Sự bùng nổ ngành công nghiệp này kết hợp có sự trưởng thành của công nghệ nhận diện gương mặt đã có lại cho SenseTime 1 sự khởi đầu chẳng thể lý tưởng hơn.

Tôi thấy rằng ở Trung Quốc, đây là 1 lợi thế nhỏ để phát triển AI. Bởi vì chúng tôi thường có nhu cầu của khách hàng.” Ông Xu cho biết. “Bạn biết đây, ở Mỹ, chỉ có 1 Lending Club. Nhưng ở Trung Quốc, ở thời điểm này, có đến hàng nghìn Lending Club.” (Lending Club – công ty cho vay ngang hàng trực tuyến nổi tiếng ở Mỹ).

Có hai hiện tượng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển mau chóng của công nghệ nhận diện gương mặt ở Trung Quốc. Đầu tiên là sự nở rộ một số thương hiệu smartphone ở đất nước này, tạo ra những người muốn khác biệt hóa chính bản thân có một số đối thủ khác bằng việc đăng nhập bằng gương mặt hay một số tiến hành camera đặc thù. Điều này đã giúp SenseTime có 1 lượng nhỏ khách hàng nhờ công nghệ của mình.

Nhưng nhân tố quan trọng nhất là nhu cầu về nâng cấp hệ thống giám sát của chính phủ Trung Quốc. Nước này hiện có 176 triệu camera giám sát trên cả nước – Trung Quốc đã trở thành nơi có lại 46% doanh thu thiết bị giám sát trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng hàng năm đến 13% từ 2012 đến 2017. Một một sốh môi trường xung quanh, điều này đã đem lại nhiều lợi ích cho tăng trưởng thần kỳ của SenseTime.

Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc - Ảnh 2.

Một lượng camera giám sát khổng lồ sẽ rất cần 1 AI đủ mạnh để phân tích và nhận diện hàng triệu người.

Công ty hợp tác có phòng an ninh ở một số tỉnh Quảng Châu, Thâm Quyến, Vân Nam để cung cấp phần mềm nhằm giúp cảnh sát xác định tội phạm ở những nơi công cùng và cung cấp bằng chứng từ một số đoạn băng quay lại hành vi phạm pháp.

Ông Xu cho biết, 30% khách hàng của SenseTime là “có liên quan đến chính phủ.” Tuy nhiên, hai cá nhân, Jeffrey Ding, người nghiên cứu kỹ về AI ở Trung Quốc ở Đại học Oxford và 1 đối tác giấu tên của SenseTime ở Đông Nam Á, cho biết, con số thực ở có thể còn cao hơn nhiều. “Tôi nghĩ, đa số người mua một số dịch vụ này của những startup Trung Quốc là từ khu vực nhà nước.” Ông Ding cho biết.

Bên cạnh SenseTime, còn có hai startup Trung Quốc khác vận hành trong lĩnh vực AI cũng được định giá hàng tỷ USD, đây là Megvii và Yitu. Điều này trái ngược hoàn toàn có Mỹ khi không có startup nào của Mỹ chỉ dựa vào công nghệ nhận diện gương mặt mà có được mức định giá cao như thế này.

Giải cơn khát dữ liệu cho một số nền móng trí tuệ nhân tạo

Không chỉ là 1 khách hàng khổng lồ, chính phủ Trung Quốc còn có 1 vai trò then chốt khác trong việc đưa công nghệ nhận diện gương mặt của một số startup trong nước, đặc thù là cho SenseTime vượt lên so có Mỹ: Đó là cung cấp cơn thèm khát dữ liệu của một số nền móng trí tuệ nhân tạo này.

Một nghiên cứu kỹ từ Học viện Nhật Bản về một số Vấn đề Quốc tế cho thấy, từ hai thập kỷ nay, Bộ Công An Trung Quốc đã chuyển mình thành 1 cơ quan quản lý tài liệu, nơi tập trung tất cả dữ liệu của một số cơ quan an ninh trên cả nước, nhằm kiểm soát tốt hơn 1 “xã hội công nghệ càng ngày càng tinh vi, đầy kết nối và dễ một sốh tân“.

Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc - Ảnh 3.

Việc tập trung một số cơ sở dữ liệu an ninh công cùng đã tạo ra không gian cho những nền móng trí tuệ nhân tạo luôn thèm khát dữ liệu, điều sẽ cho phép tạo ra sự tự động hóa nhiều hơn một số tính năng giám sát

Theo ông Xu, chính phủ đã đâyng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của công ty khi cho họ truy cập vào bộ dữ liệu của mình. SenseTime cho biết, bộ cơ sở dữ liệu huấn luyện của họ có hơn 2 tỷ hình ảnh – nhiều hơn hẳn bộ cơ sở dữ liệu công khai nhiều nhất giai đoạn này chỉ có dao động 13 triệu hình ảnh của ImageNet. Dù vậy, bộ dữ liệu của ImageNet vẫn đang được nhiều công ty trên địa cầu sử dụng để huấn luyện thuật toán của mình.

Ông Xu cho biết: “Nếu khách hàng được truy cập vào bộ dữ liệu của chính phủ, khách hàng sẽ có dữ liệu của tất cả người dân Trung Quốc, còn có tất cả dữ liệu từ BAT (Baidu, Alibaba và Tencent) … khách hàng sẽ có gần hết dữ liệu của tất cả mọi người trên địa cầu.”

Xu cho biết, họ đang làm việc có 1 bộ phận trong chính quyền Thâm Quyến để huấn luyện thuật toán của mình trên một số đoạn video giám sát giai đoạn này của đô thị – cho dù ông Xu cho biết, bất kỳ tài liệu nào về mối điện thoại giữa 1 gương mặt có ID cá nhân của ai đây cũng bị giới hạn tiếp cận, và rằng SenseTime chẳng thể “trích xuất” dữ liệu này để sử dụng nội bộ.

Chwee Kan Chua, người theo dõi về ngành AI Trung Quốc ở hãng nghiên cứu kỹ IDC, thừa nhận rằng, chính trị đâyng vai trò quan trọng trong thành công ban đầu của SenseTime. Nhờ vào việc tiếp cận có nhiều dữ liệu hơn, thuật toán của SenseTime và một số công ty nhận diện hình ảnh Trung Quốc đã phát triển thành tốt hơn và đang đi trước những đối thủ người nước ngoài. Trong năm 2015, SenseTime đã đánh bại Google và một số công ty công nghệ danh tiếng khác ở cuộc thi xác định một số đối tượng trong 1 đoạn video.

Trong khi đây, ở phần còn lại của địa cầu, việc sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh cho một số mục đích tiêu dùng, đặc thù để giám sát, bị hạn chế nhiều hơn thông qua một số lo ngại về quyền con người. Ví dụ ở châu Âu, 1 điều luật mới có hiệu lực vào tháng tới sẽ đòi hỏi phải có sự chấp thuận từ người dùng để một số dữ liệu sinh trắc học có thể sử dụng trong việc xác định danh tính cá nhân nào đây, và việc sử dụng trên diện tích lớn sẽ buộc một số công ty phải tiến hành việc phân tích tác động đến quyền riêng tư trước.

Trong khi đây, khi trả lời câu hỏi về ảnh hưởng tiềm tàng đến quyền con người khi công nghệ nhận diện gương mặt được chính phủ sử dụng, ông Xu so sánh trí tuệ nhân tạo có cuộc một sốh mạng công nghiệp, nhấn mạnh rằng AI có thể sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu.

Chúng tôi thực sự nỗ lực làm những điều này để giúp mọi người.” Ông Xu cho biết. “Ví dụ, một số công nghệ nhận diện gương mặt có thể giúp ngăn chặn nạn trẻ con mất tích. Nếu khách hàng tiến hành một số camera giám sát theo một sốh này, nó thực sự có thể giúp đỡ cùng đồng.”

Dù tăng trưởng mau chóng ở phân khúc trong nước, nhưng SenseTime chỉ từ từ mở rộng sự hiện diện của mình ở nước ngoài. Vào đầu năm nay, SenseTime hợp tác có Intelligence Quest của MIT, 1 dự án kết hợp nhiều chuyên gia từ một số lĩnh vực khác nhau để thúc đẩy sự tiến bộ của AI trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, công ty cũng có văn phòng ở Singapore và ở Nhật, nơi họ hợp tác có hãng Honda để phát triển công nghệ cho xe tự lái.

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để… khởi nghiệp

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *