Đây là tin vui nhất với các doanh nghiệp trong năm 2019!

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng tốc cải 1 sốh môi trường kinh doanh, năm 2019 tiếp tục cắt bỏ 1 số điều kiện kinh doanh không cần thiết… có lẽ là tin vui nhất có 1 số công ty trong năm mới này!

Từ những thủ tục “mê hồn trận”….

Là 1 doanh nhân vận hành trong lĩnh vực thi công – BDS, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest), Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu thi công Việt Nam luôn có những đâyng góp ý kiến đáng chú tâm, trong đây ông phân tích, thủ tục hành chính trong đầu tư thi công còn quá phức tạp, rườm rà như làm khó nhà đầu tư. “Sự chồng chéo của pháp luật có thể nói là rào cản lớn nhất trong cải tiến thủ tục của công tác đầu tư thi công. Tiếp xúc có nhà đầu tư nước ngoài, nhiều người nói có tôi rằng họ như lạc vào “mê hồn trận” khi có dao động 1 chục luật đang chi phối vận hành đầu tư thi công căn bản, nhưng thiếu nhất quán, chồng chéo nhau”, ông Hiệp than thở.

Cũng theo lãnh đạo GP-Invest, giải pháp tổ chức thực hiện 1 số thủ tục đầu tư thi công thiếu khoa học, làm tăng sự phức tạp và tốn kém. Để thẩm định 1 dự án, đảm bảo công ty phải làm việc có 1 số Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công an về phòng cháy chữa cháy và cả Bộ Quốc phòng về chiều cao tĩnh của công trình.

Dự án cấp đô thị như Hà Nội, để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thì Sở Kế hoạch – Đầu tư là đầu mối tiếp nhận hồ sơ. Theo quy định, nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 15 ngày có kết quả. Nhưng trên thực ở, Sở này lại gửi văn bản hỏi ý kiến tới 1 số Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế và UBND quận nơi có dự án. Như vậy, thực chất phải qua 6 cửa mà cuối cùng công ty phải làm việc trực tiếp có toàn bộ 6 cửa này để giải quyết công việc. Chính vì vậy, từ 1 thủ tục thành 6 thủ tục và thời gian kéo dài từ 5-6 tháng. Tính ra, 1 dự án từ khi bắt đầu làm thủ tục phải dự kiến từ 2 đến 3 năm mà có khi còn không xong. Do vậy, vị lãnh đạo này kiến nghị cần 1 sốh tân, để cắt giảm gánh nặng thủ tục cho công ty.

Từ những kiến nghị của GP-Invest và nhiều kiến nghị của 1 số công ty khác về thủ tục cấp phép thi công, ngày 13/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện 1 số giải pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép thi công và 1 số thủ tục liên quan. Cụ thể, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục thẩm định kiến trúc thi công, cấp giấy phép thi công từ 82 ngày xuống còn tối đa 63 ngày. Sau đây, 1 số đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và 1 số bộ, ngành liên quan đã rất tích cực rà soát, thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng.

Đây là tin vui nhất có 1 số công ty trong năm 2019! - Ảnh 1.
Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã và đang tiếp tục được cải 1 sốh hiệu quả.

Tạo niềm tin cho công ty

Câu chuyện nêu trên là 1 ví dụ để thấy rằng, thời gian qua, Chính phủ cực kỳ nỗ lực “phát quang rừng” thủ tục, liên tục cắt giảm 1 số điều kiện kinh doanh cản trở sự phát triển, gây khó cho công ty, để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng.

Theo thống kê từ Hội đồng Tư vấn cải 1 sốh thủ tục hành chính của Thủ tướng, đến nay Chính phủ đã ban hành 28 văn bản quy phạm pháp luật để chính thức cắt giảm 3.346/6.191 điều kiện kinh doanh (đạt 108,1%, vượt 8,1% so có mục tiêu đề ra); Chính phủ, 1 số bộ, cơ quan đã ban hành 21 văn bản quy phạm pháp luật để cắt giảm 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 136,5%, vượt 36,5% so có mục tiêu đề ra). Theo báo cáo từ 1 số bộ, ngành có số liệu cắt giảm điều kiện kinh doanh và danh mục sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý của 8 Bộ cho thấy đã giúp tiết kiệm gần 17,5 triệu ngày công/năm, tương đương 6.279,2 tỷ đồng.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phân tích, những vận hành cụ thể của Chính phủ nhằm cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh cho thấy sự cải 1 sốh đang đi đúng hướng, hướng tới hỗ trợ công ty càng ngày càng thực chất hơn. Khác biệt lớn từ nhiệm kỳ này là Chính phủ, Thủ tướng, 1 số Phó Thủ tướng đã rất quyết liệt chỉ đạo cụ thể, liên tục nhằm tạo sức ép để 1 số bộ, ngành, cơ quan thực hiện Nghị quyết 19. Đặc biệt, Chính phủ cũng biểu hiện sự quyết tâm, đi đầu của cơ quan điều hành vĩ mô trước mục tiêu vì 1 số công ty, thông qua việc ban hành 1 số văn bản gỡ khó kịp thời cho công ty. Nhờ đây, đã có những kết quả khác biệt so có trước và có tác động tích cực đến vận hành kinh doanh, niềm tin của công ty, của phân khúc khi chất lượng môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện.

Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn cũng cho rằng, trong hơn 1 năm qua, Chính phủ đã có những bước tiến tích cực, quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh đồng đều. Các chương trình cắt giảm được thực hiện bài bản, có sự giám sát, chỉ đạo và mục tiêu cụ thể.

Phát biểu ở Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng tốc cải 1 sốh môi trường kinh doanh, năm 2019 tiếp tục cắt bỏ 1 số điều kiện kinh doanh không cần thiết. Theo đây, Thủ tướng đề nghị năm 2019 phải dễ làm ít nhất 50% điều kiện đầu tư kinh doanh. “Chỉ có sự thành công của cùng đồng công ty mới có lại sự thịnh vượng cho đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xếp hạng về môi trường kinh doanh đã được cải thiện rõ rệt, Việt Nam đã tăng 21 bậc so có năm 2015 (từ địa điểm 90 lên thứ 69). Hơn 50% số công ty phân tích môi trường kinh doanh năm 2018 tốt hơn so có trước.

Kinh tế gặp khó, hàng trăm công ty Trung Quốc cảnh báo về lợi nhuận

Theo Minh Thư

Infonet

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *