Dạy vẽ tranh cho người chưa từng cầm cọ với học phí 400 ngàn đồng/buổi, startup này thu hồi vốn chỉ sau 2 tháng đầu tư

Trong khi đa số startup giai đoạn này tập trung vào lĩnh vực kinh tế, giáo dục, tài chính… thì có 1 startup đã lặng lẽ ra đời trong lĩnh vực nghệ thuật và tạo chỗ đứng vững chắc ở hai đô thị lớn của Việt Nam.

Theo Bùi Thu Ngân, đồng sáng lập mô hình Tipsy Art, “tispy” là say, còn “art” là nghệ thuật. Tipsy Art chỉ cảm giác “phiêu” khi vẽ tranh cũng như khi tận hưởng bất kỳ làm việc nghệ thuật nào khác.

Với giá thành 400.000 đồng/buổi học 3 tiếng, người tham dự sự kiện của Tipsy Art sẽ có thời cơ trải nghiệm làm việc vẽ tranh nghệ thuật trong không gian có âm nhạc du dương và đồ uống đi kèm.

Điểm đặc trưng ở chỗ, Tipsy Art không chỉ dành cho những người biết vẽ, có kiến thức hội họa mà bất cứ ai, dù chưa từng cầm cọ vẽ, vẫn có thể tham dự. Mỗi buổi học đều có 1 họa sĩ giải đáp cùng một vài trợ giảng, học viên sẽ được trực tiếp chọn màu, pha màu, biến 1 tấm toan trắng tinh thành 1 bức tranh treo tường hoàn chỉnh.

Nhiều học viên đã bày tỏ cảm giác ngạc nhiên, thích thú khi được tự tay cầm cọ vẽ và sáng tạo những bức tranh của riêng mình. Facebooker có tên Jennie Doan cho biết: “Lần Thứ nhất đến Tipsy Art, bỡ ngỡ, lo lắng, căng thẳng. Nhưng chỉ sau khoảnh khắc ngắn, mình đã tìm lại được cái cảm giác được cầm cọ, sơn phết, tay lấm lem màu sơn, tranh thì đầy nét chấm phá của riêng mình. Thật thú vị khi mình như được trở về ngày còn bé thơ, được cô giáo chỉ vẽ và tô nghịch đủ màu trên trang giấy trắng”.

Bên trong 1 lớp học vẽ của Tipsy Art.

Bên trong 1 lớp học vẽ của Tipsy Art.

Người tham dự tự tay pha màu, chọn màu để sáng tạo bức tranh của riêng mình.

Người tham dự tự tay pha màu, chọn màu để sáng tạo bức tranh của riêng mình.

Tác phẩm nghệ thuật dần hiện rõ.

Tác phẩm nghệ thuật dần hiện rõ.

Một vị khách nước ngoài hào hứng chia sẻ tác phẩm của mình.

Một vị khách nước ngoài hào hứng chia sẻ tác phẩm của mình.

Trao đổi có chúng tôi, Bùi Thu Ngân cho biết trước khi thành lập Tipsy Art, cô đã từng có dao động thời gian 4 năm theo học chuyên ngành kinh tế ở Mỹ. Tình cờ 1 lần tham dự 1 buổi tiệc ở nhà người khách mua, sau khi đã hết làm việc, mọi người rủ nhau giở 1 bức tranh ra rồi cùng vẽ. “Lúc ấy mình thấy rất vui vì cứ người này biết gì lại nói cho người kia. Mọi người thảo luận, học hỏi lẫn nhau trong 1 không gian vô cùng tha hồ, thư giãn”, Ngân nhớ lại.

Trở về Việt Nam, cảm thấy một vài khách mua trẻ ở đấy cuối tuần thường chỉ tụ tập đi xem phim, uống cà phê, mua sắm,… mà thiếu một vài làm việc thiên về tinh thần nên cô gái 9x cùng 1 người khách mua nung nấu ý định mở một vài buổi học vẽ như đã tham dự bên Mỹ. Tháng 9/2015, hai người cùng nhau lên ý tưởng và đến tháng 12/2015 lớp học Thứ nhất của Tipsy Art được công bố.

Ngân cho biết gặp khó nhất có 1 dự án nghệ thuật là làm thế nào để mọi người thấy được hay, thấy được muốn tham dự nên để bắt đầu, một vài buổi học của Tipsy Art đều dành cho khách mua bè, người quen. Sau khi thu được sự ủng hộ và tin tưởng của mọi người, Tipsy Art mới mở rộng dần ra qua hình thức truyền miệng.

Đến tháng 6/2016, ngoài phân khúc Hà Nội, đội ngũ Tipsy Art tiếp tục triển khai ở Sài Gòn. Đến nay, mỗi tuần, Tipsy Art tổ chức dao động 8-10 buổi học vào tối thứ 6, sáng – chiều thứ 7 và Chủ nhật ở Hà Nội và TPHCM. Mỗi buổi học có dao động 20-30 học viên tham dự.

Chia sẻ về vấn đề quản lý và giữ vững chất lượng khi mô hình mở rộng hơn, cô gái sinh năm 1991 cho biết, ở Tipsy Art, ngay từ đầu, mọi người đã tập trung thi công văn hóa doanh nghiệp thật mạnh, trong đây luôn lấy khách mua làm gốc. Trường hợp có vấn đề xảy ra làm khách mua không hài lòng, người điều hành phải tìm một vàih giải quyết ngay thay vì loay hoay truy cứu xem trách nhiệm thuộc về ai. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều học viên đã tham dự tới hơn 10 buổi của Tipsy Art, có 1 số thành viên đi từ những ngày đầu, con số có thể lên tới 16-20 lần.

Dù không tiết lộ cụ thể nhưng Ngân cho biết vốn đầu tư ban đầu của Tipsy Art không quá lớn. Sau hai tháng làm việc, những người sáng lập đã thu hồi vốn và từ đây đến nay luôn có doanh thu ổn định để tiếp tục duy trì và phát triển mô hình.

Trong tương lai, Ngân cùng một vài cùng sự có ý định mở rộng thêm ở phân khúc Đà Nẵng cũng như tìm kiếm một vài nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, “không phải ai muốn đầu tư đều nhận mà mình phải nghiên cứu xem người ta có thích hợp không, người ta muốn thêm những giá trị mới nào vào doanh nghiệp. Nếu thích hợp thì mình mới áp dụng bước thứ hai”, Ngân chia sẻ.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *