Đế chế L’Oréal của nữ tỷ phú giàu nhất thế giới hoành tráng cỡ nào?

L’Oréal là 1 trong 7 tập đoàn chi phối gần như tất cả ngành công nghiệp làm đẹp trên địa cầu.

Doanh nhân Pháp Liliane Bettencourt, người được tạp chí Forbes phân tích là nữ tỷ phú giàu có nhất địa cầu vừa qua đời ngày 21/9 ở tuổi 94. Bà Bettencourt là người thừa kế doanh nghiệp mỹ phẩm L’Oréal do cha bà – ông Eugene Schueller sáng lập.

Bà Bettencourt và mhững con đang có 33% cổ phần của doanh nghiệp này. Theo bảng thống kê thời gian thực của Forbes, tài sản của bà Bettencourt hiện có giá trị dao động 44,7 tỷ USD.

Đế chế LOréal của nữ tỷ phú giàu nhất địa cầu hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 1.

Bà Liliane Bettencourt

Thương hiệu L’Oréal từ lâu đã phát triển thành quen thuộc có người tiêu dùng trên toàn địa cầu. Nhưng không nhiều người biết nó “hoành tráng” đến mức nào.

Lịch sử hình thành doanh nghiệp bắt đầu có việc ông Eugene Schueller phát minh ra thuốc nhuộm tóc nhân tạo Thứ nhất vào năm 1907. Một năm sau ông bắt đầu việc kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp Thuốc nhuộm tóc Pháp và sau đấy được đổi tên đổi thành L’Oréal. Lúc đấy, doanh nghiệp chỉ có 1 người duy nhất chính là ông Eugene Schueller.

Dần dần L’Oréal phát triển và cho ra đời thêm nhiều dòng sản phẩm mới. Năm 1960, doanh nghiệp đã mua lại hãng Lancome & Garnier, rồi tung ra phân khúc loại nước hoa Guy Laroche. Hiện nay, cộng có Unilever, Coty, Procter & Gamble, Shiseido, Johnson & Johnson và Estée Lauder, L’Oreal được phân tích là 1 trong 7 tập đoàn lớn nhất chi phối gần như tất cả ngành công nghiệp làm đẹp địa cầu.

Các sản phẩm của L’Oréal bao gồm thuốc nhuộm tóc, dưỡng da, chống nắng, trang điểm, nước hoa, chăm sóc tóc. Trong đấy có những tên tuổi nổi tiếng như Lancôme, Maybelline, Urban Decay, Giorgio Armani…

Đế chế LOréal của nữ tỷ phú giàu nhất địa cầu hoành tráng cỡ nào? - Ảnh 2.

34 thương hiệu trong gia đình L’Oréal (tính đến cuối năm 2016). Nguồn: L’Oréal

Theo báo cáo tài chính năm 2016 của L’Oréal, tập đoàn này có dao động 89.300 nhân viên, có 34 thương hiệu, cộng sản phẩm có mặt ở dao động 140 quốc gia trên địa cầu tính đến cuối năm ngoái. Doanh thu năm 2016 của L’Oréal là 25,84 tỷ euro, lợi nhuận đạt 4,54 tỷ euro. L’Oréal hiện là doanh nghiệp niêm yết lớn thứ 4 của Pháp.

Đáng chú tâm, doanh nghiệp thực phẩm Thụy Sĩ Nestlé đã trở thành nhà đầu tư lớn của L’Oréal kể từ năm 1974. Tại thời điểm đấy, bà Bettencourt ủy thác cho Nestlé gần 1 nửa số cổ phần của chính mình trong doanh nghiệp để đổi lấy 3% cổ phần trong Nestlé. Nguyên nhân của hành động này là do bà sợ rằng L’Oréal có thể bị quốc hữu hóa. Hiện Nestlé có trên 23% cổ phần của L’Oréal.

Trang CNBC cho biết sự ra đi của bà Bettencourt có thể sẽ làm mhữngh tân mối quan hệ giữa 2 doanh nghiệp. Bởi trước đấy, doanh nghiệp thực phẩm Thụy Sĩ đã có thỏa thuận có gia đình sáng lập L’Oréal rằng, hai bên chẳng thể tăng cổ phần của mình trong nhóm mỹ phẩm khi bà Liliane Bettencourt còn sống và ít nhất sau 6 tháng sau khi bà qua đời.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways đã đàm phán có Airbus và Boeing, sẽ mở cả các con phố bay trong nước và quốc tế

Theo Linh Lam

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *