Để đầu tư thành công, Warren Buffett tư duy về tiền bạc như thế nào?

Warren Buffett tự hỏi chính bản thân câu này: Nếu ngày mai, phân khúc đóng cửa trong 10 năm, liệu mình có vui vẻ giữ cổ phiếu này suốt thời gian đó không?

Khi nói đến những nhà đầu tư lừng danh nhất địa cầu, gần như không ai có thể vượt qua được Warren Buffett. Buffett gia nhập phân khúc đầu tư chỉ có 9.800USD. Đến năm 1955, số tiền đó đã tăng lên thành 127.000USD. Theo tài liệu từ Forbes, không chịu yên vị trên đỉnh vinh quang, Buffett vẫn tiếp tục đầu tư và đã tăng thêm khối tài sản của ông lên đến 67 tỷ USD vào năm 2014. Đây có thể coi là quỹ hưu trí lớn nhất tồn tại.

Nhưng điều giúp cho Warren Buffett thành công cũng không hẳn là bí mật. Đó là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư cũng ứng dụng, bao gồm John Bogle (Vanguard), Benjamin Graham và cả người cộng sự lâu năm của Buffett là Charlie Munger.

Hãy cộng xem qua 3 khía cạnh quan trọng trong kế hoạch đầu tư của họ:

1. Chăm chỉ tiết kiệm

Warren Buffett và 1 số những nhà đầu tư thành công nhất địa cầu đã là những người giỏi tiết kiệm. Điều này không có nghĩa là họ tích cóp từng đồng họ kiếm được mà họ theo dõi và chi tiêu tuân theo ngân sách nhất định. Quan trọng nhất là họ đã làm việc này từ khi còn khá trẻ.

Thời gian là trợ thủ đắc lực nhất của nhà đầu tư. Càng sớm bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, khách mua càng có nhiều thời cơ để dự tính cho cuộc đua một số con phố dài.

Khi mới 11 tuổi, Buffett đã đọc 1 đoạn từ quyển sách có tựa đề Một nghìn một sốh để kiếm 1.000 USD (One Thousand Ways to Make 1.000USD) và cậu bé có thể tưởng tượng ra một sốh kiếm được 1.000 USD đó theo thời gian, giống như 1 hòn tuyết lăn xuống đồi càng lăn xuống càng lớn. Từ khi đó, ông bị ám ảnh bởi ý tưởng đầu tư và tái đầu tư số tiền ông dành dụm được.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều tiết kiệm dở tệ, bởi đa số không được dạy những kỹ năng quản lý tiền bạc trong nhà trường. Trong 1 cuộc thăm dò ý kiến được Sallie Mae áp dụng vài năm trước cho thấy 84% học sinh phổ thông muốn được học nhiều hơn về quản lý tài chính. Tỉ lệ tiết kiệm thấp cho đến nợ tiêu dùng cao ở Mỹ cho thấy nguy cơ nạn mù tài chính xuất hiện ở khắp nơi.

Giáo dục về tài chính cần được dạy từ sớm trong một số trường học để mọi người sớm hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Ngoài ra, người trưởng thành cần phải chủ động hơn trong vấn đề tài chính của họ.

 Để đầu tư thành công, hãy tư duy như Warren Buffett - Ảnh 1.

2. Đa dạng hóa một số nguồn đầu tư và lương

Sẽ thuận tiện hơn để phong phú hóa nguồn lương từ làm việc đầu tư khi số vốn của khách mua lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD. Nhưng thực tại và cho thấy rằng Buffett cộng nhiều nhà đầu tư khác vẫn luôn nhắc về tầm quan trọng của phong phú hóa.

Chắc hẳn khách mua đã từng nghe đến câu ngạn ngữ về việc bỏ trọn vẹn trứng vào cộng 1 rổ. Bỏ đa số hoặc trọn vẹn số tiền khách mua có được vào 1 quỹ đầu tư hoặc 1 loại cổ phiếu duy nhất có thể sẽ khiến khách mua thiệt hại nếu đầu tư không thuận lợi. Thay vào đó, khách mua nên dàn trải số tiền của mình ra nhiều loại cổ phiếu và nhiều ngành nghề để cho chính bản thân thời cơ thành công tốt nhất. Hãy nhớ rằng, không phải trọn vẹn một số làm việc đầu tư đều phải thành công, miễn là khách mua tìm được 1 số nguồn đầu tư béo bở và gắn bó có nguồn này về lâu dài.

 Để đầu tư thành công, hãy tư duy như Warren Buffett - Ảnh 2.

3. Tập trung vào kế hoạch dài hạn và phớt lờ những tài liệu gây nhiễu

Điều cuối cộng là những nhà đầu tư danh tiếng địa cầu đều chia sẻ là về việc tập trung vào kế hoạch dài hạn. Những chiến lược đầu tư tốt nhất thường dựa trên việc gộp lại một số khoản lương và thời gian để tạo nên sự giàu có. Quan trọng là luôn đầu tư và để cho lãi kép phát huy tác dụng, thay vì cứ mua rồi phân phối một số cổ phiếu có nỗ lực tính toán đón đầu phân khúc. Thực tế, việc cố tính toán này có thể phát triển thành tai hại. Việc để lỡ mất 30 ngày chuyển nhượng tốt trong dao động thời gian 7.300 ngày đó có thể khiến 1 nhà đầu tư thu được trung bình ít hơn 1% mỗi năm. Trái lại, việc đầu tư xuyên suốt sẽ tạo ra 483% tổng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Việc tính toán phân khúc có bất kỳ sự ổn định nào về dài hạn trên thực tại là điều bất khả thi. Thay vì vậy, những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng như Peter Lynch không ngừng nghỉ khuyên một số nhà đầu tư nên gắn bó có những doanh nghiệp họ hiểu biết và tin tưởng, duy trì việc đầu tư vào những doanh nghiệp này về lâu dài. Nói một sốh khác, hãy suy nghĩ như Warren Buffett và tự hỏi chính bản thân câu này: Nếu ngày mai, phân khúc đóng cửa trong 10 năm, liệu mình có vui vẻ giữ cổ phiếu này suốt thời gian đó không? Nếu khách mua trả lời “có” cho trọn vẹn những danh mục đầu tư của mình, hẳn là khách mua đang đi đúng hướng.

Bí quyết là chẳng có bí kíp nào cả

Mặc dù 67 tỷ USD có thể hơi ngoài tầm có của đa số chúng ta nhưng bí kíp để đầu tư thành công là chẳng có bí kíp nào cả. Hãy bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt, phong phú hóa nguồn lương dựa vào cổ phiếu và một số hình thức lương khác và 1 tầm nhìn xa lâu dài sẽ là chìa khóa giúp khách mua thành công về tài chính.

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *