Đe dọa ngôi vị thống trị ngành sản xuất chip của Intel là một công ty Đài Loan bạn chưa từng nghe tới

Không chỉ chuyển sang sản xuất mhững chip 7nm sớm hơn Intel, năng lực sản xuất của TSMC còn lôi kéo càng ngày càng nhiều bạn tìm đến để đặt hàng những con chip mà họ kiến trúc.

Trong hơn 30 năm nay, Intel đã thống trị ngành sản xuất chip, linh kiện quan trọng nhất trong địa cầu máy tính. Giờ đấy ngôi vị đang chịu sự đe dọa từ 1 doanh nghiệp mà nhiều người Mỹ có thể chưa bao giờ nghe đến tên.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. hay TSMC thành lập vào năm 1987 để gia công chip cho mhững doanh nghiệp không có khả năng tự xây nhà máy sản xuất của riêng mình. Vào thời điểm đây, mhữngh tiếp cận này từng bị nhà sáng lập AMD, Jerry Sanders bỏ qua có câu châm biếm nổi tiếng: “Real men have fabs.” (tạm dịch – Những người đích thực phải có nhà máy).

Nhưng thật trớ trêu khi gần đấy, AMD lại chọn chính TSMC để sản xuất mhững bộ xử lý mới nhất của mình, sau khi doanh nghiệp chip này đã loại bỏ mhững nhà máy gặp gặp khó từ nhiều năm trước. Và AMD cộng có nhiều bạn khác đang giúp mhững nhà máy của TSMC thách thức quyền lực Intel trên phân khúc sản xuất chip trị giá 400 tỷ USD này.

Không chỉ AMD, TSMC đã ghi điểm có vô vàn bạn lớn, bao gồm cả những người khổng lồ công nghệ như Apple Inc, Qualcomm hay cả mhững doanh nghiệp nhỏ như Ampere Computing. Việc bùng nổ mhữngh sản xuất những con chip theo mhữngh này đã trao cho TSMC kỹ thuật cần thiết để tạo ra mhững con chip nhỏ nhất, hiệu quả nhất và mạnh mẽ có khối lượng cao nhất.

Đó là tình huống 50 năm có 1.” Renee James, người đứng đầu startup Ampere cho biết. Công ty của cô mới chỉ chưa đầy 2 năm tuổi nhưng đang tham vọng bắt kịp có Intel trong mảng kinh doanh chip máy chủ.

Ưu thế trong công nghệ sản xuất mới của TSMC

Đã 1 thập kỷ kể từ lần cuối Intel phải đối mặt có 1 cuộc tranh đua lớn và có 90% thị phần trên phân khúc bộ xử lý máy tính, doanh nghiệp sẽ lại 1 lần nữa đạt được mhững kết quả kinh doanh kỷ lục trong năm nay. Nhưng phố Wall đang lo ngại rằng, TSMC hiện có thời cơ thực sự để thay thế Intel trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất địa cầu. Năm ngoái, doanh nghiệp Đài Loan này đã lần Thứ nhất có được giá trị phân khúc vượt qua Intel.

Đe dọa ngôi vị thống trị ngành sản xuất chip của Intel là 1 doanh nghiệp Đài Loan bạn chưa từng nghe tới - Ảnh 1.

Đã có thời điểm giá trị phân khúc TSMC vượt qua cả Intel.

Lo ngại của mhững nhà đầu tư đến từ việc mhững doanh nghiệp internet lớn sẽ bắt đầu tự mình sản xuất chip thay vì mua của Intel. Trong tuần vừa qua, Amazon.com Inc, doanh nghiệp đám mây lớn nhất địa cầu thông báo về bộ xử lý máy chủ tự phát triển Thứ nhất của mình. Bộ xử lý Graviton này do TSMC sản xuất và nó hỗ trợ 1 phiên bản dịch vụ đám mây mới của Intel có mức giá rẻ hơn 40% so có mhững sự chọn lọc tương tự từ Intel và AMD.

Theo Matt Garman, phó chủ tịch Amazon Web Services, cho biết nếu không có khả năng sản xuất của TSMC, 1 mình Amazon sẽ chẳng thể có tới chọn lọc này. “Nhiều sự tranh đua hơn trong lĩnh vực này là điều hoàn hảo.”

Năng lực sản xuất trong ngành phân phối dẫn được đánh giá dựa trên độ rộng giữa mhững các con phố dẫn trên bản mạch của con chip. Thu hẹp dao động mhữngh này – được tính theo nanomet, hay 1 phần tỷ mét – sẽ giúp mhững nhà kiến trúc tạo ra những con chip nhanh hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, lưu được nhiều dữ liệu hơn hoặc dễ làm là giá thành thấp hơn. Ví dụ, bộ xử lý máy chủ Xeon chứa đến hàng tỷ bóng phân phối dẫn trong 1 qui mô chỉ bằng cái tem thư.

Trong khi Intel là hãng Thứ nhất sử dụng công nghệ 14nm trên diện tích lớn vào năm 2013. Nhưng phải đến cuối 2019, họ mới sẵn sàng cho mhững chip công nghệ 10nm – 1 dao động thời gian ngắt quãng về công nghệ dài nhất trong lịch sử của họ. Trong cộng thời gian đây, TSMC đã chuyển từ công nghệ 20nm sang 7nm.

Nút thắt của Intel nằm xung quanh sản lượng chip – số lượng mhững con chip đã đi vào làm việc sau mỗi lô sản xuất. Với mhững nhà máy trị giá 7 tỷ USD và làm việc suốt 24 giờ để tạo ra hàng triệu con chip mỗi tháng, chỉ 1 sai sót vô cộng nhỏ cũng có thể gây ra 1 thảm họa tài chính. Intel đã không đủ quyết tâm để đối phó có rủi ro bởi thế, và doanh nghiệp sẽ không chuyển sang công nghệ 10nm cho đến khi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ làm việc chính xác.

Đe dọa ngôi vị thống trị ngành sản xuất chip của Intel là 1 doanh nghiệp Đài Loan bạn chưa từng nghe tới - Ảnh 2.

Bà Lisa Su trình làng GPU Thứ nhất trên công đoạn 7nm.

Người kế nhiệm ông Sander ở AMD, CEO Lisa Su lại không phải lo lắng về điều này bởi vì doanh nghiệp đã phân phối mhững nhà máy của mình và để TSMC gánh vác công đoạn sản xuất đầy phức tạp này.

Đây là 1 trong những chọn lọc tốt nhất mà chúng tôi đưa ra.” Bà Su cho biết. “Nó cho phép chúng tôi quản trị được rủi ro và tập trung vào những điều làm sản phẩm hoàn hảo hơn.”

Với sự giúp đỡ của TSMC, bà Su đang theo đuổi mục tiêu mà ông Sanders chưa bao giờ đạt được: Thách thức ngôi vị bấy lâu nay của Intel trong làng điện toán. AMD đang nói có mhững nhà đầu tư và bạn rằng, những con chip mới của họ sẽ vượt mặt mhững đối thủ từ Intel. TSMC đã giúp cuộc đua này trở thành hiện thực, ngay cả khi AMD chỉ có lực lượng lao động và ngân sách R&D bằng 1/10 Intel.

Smartphone – điểm khởi đầu cho năng lực sản xuất của TSMC

Cho dù vậy, TSMC không tự mình bắt kịp Intel. Bước đột phá thực sự của doanh nghiệp đến từ 1 thập kỷ trước khi smartphone bắt đầu phát triển thành phổ biến. Intel tiến vào mảng chip di động, nhưng chưa bao giờ tập trung khả năng sản xuất và kiến trúc tốt nhất của mình cho lĩnh vực này, mà vẫn ưu tiên cho mảng kinh doanh chip máy chủ và PC, vốn vẫn đang hái ra tiền.

Khi doanh số smartphone cất cánh, mhững nhà sản xuất liên hệ sử dụng mhững bộ xử lý từ mhững doanh nghiệp như Qualcomm. Hoặc họ tự kiến trúc chúng dựa trên mhững công nghệ của ARM, như Apple. Nhưng toàn bộ mhững con chip này đều được sản xuất ra từ những nhà máy của TSMC.

Mảng kinh doanh smartphone giờ đấy đang có doanh số gấp gần 6 lần ngành PC. Điều này có lại cho TSMC lợi thế về bí kíp sản xuất khối lượng lớn, vốn trước đấy chỉ thuộc về Intel.

Với hàng tỷ bóng phân phối dẫn trên 1 con chip, chỉ 1 vấn đề nhỏ đối có những công tắc vô cộng nhỏ này cũng có thể làm cả bộ phận phát triển thành vô dụng. Mỗi mẻ sản xuất có thể mất đến 6 tháng có hàng trăm thao tác đòi hỏi sự chú tâm cao độ vào mhững chi tiết.

Mỗi khi có sai sót, người điều hành nhà máy sẽ phải thực hiện mhững tinh chỉnh và tìm mhữngh tiếp cận mới. Nếu việc mhữngh tân hiệu quả, mhữngh làm đây sẽ được lưu lại cho thử thách thứ hai. Càng sản xuất được nhiều mẻ, chất lượng sẽ càng đã đi vào làm việc hơn. Điều đây đã làm nên TSMC giai đoạn này.

TSMC đã liên tục có đến những con chip mới nhất theo lịch trình mà không gặp sai sót nào.” Mark Li, nhà đánh giá ở Sanford C. Bernstein cho biết. Ông cho rằng, ngôi vị thống trị của Intel trong mảng chip PC và máy chủ đang gặp rủi ro khi họ rút lui khỏi mảng di động và TSMC càng ngày càng củng cố tính nhất quán của mình.

Intel không phải đối thủ dễ gục ngã

Đe dọa ngôi vị thống trị ngành sản xuất chip của Intel là 1 doanh nghiệp Đài Loan bạn chưa từng nghe tới - Ảnh 3.

Cho dù vậy, đấy cũng không phải lần đầu Intel đối mặt có thách thức bởi thế. Công ty vẫn đang tìm hiểu mhững vấn đề trong sản xuất và sẽ đưa tới những con chip mới trên công nghệ sản xuất giai đoạn này đúng thời gian.

Navin Shenoy, người đứng đầu bộ phận máy chủ Intel, cho rằng, mhững thước đo dựa trên kích cỡ nanomet của những con chip sản xuất ra chưa bao giờ là nhân tố duy nhất của thành công (cho dù doanh nghiệp cũng đã nói về điều này trong quá khứ). Giải pháp ngắn hạn của Intel là kiến trúc mhững con chip tốt hơn trên công nghệ sản xuất cũ.

Trong lịch sử, doanh nghiệp đã hạ gục mhững đối thủ bằng mhữngh sử dụng ngân sách tìm hiểu khổng lồ của mình để thu nhỏ những con chip. Nhưng mhữngh tiếp cận của TSMC đang khiến lợi thế này không còn đáng kể như trước nữa.

Trong khi TSMC quản lý việc sản xuất, vô vàn bạn của họ đang đổ những khoản ngân sách khổng lồ cho việc tìm hiểu mhững con chip mới, bao gồm cả Qualcomm, Apple, Nvidia Corp và Huawei Technologies. Theo Goldman Sachs, ngân sách mhững doanh nghiệp này không chỉ lớn hơn Intel mà dao động mhữngh ngày 1 lớn hơn. Vào năm 2020, ước tính họ sẽ chi tiêu gần 20 tỷ USD, ít nhất nhiều hơn Intel 4 tỷ USD.

Xu hướng kinh doanh thời trang trong thời đại 4.0

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *