Đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng cho rằng vận hành của VFS trong nhiều năm qua là rất yếu kém. Vì thế, cuộc cổ phần hóa cần phải giúp cho công sức của 1 số văn nghệ si được tôn trọng hơn, VFS trở lại địa vị hãng phim truyện đầu đàn của Việt Nam. Từ đấy, ông yêu câu thanh tra lại tất cả quá trình cổ phần hóa ở VFS.

Chiều ngày 21/9, giữa câu chuyện cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) đang làm bức xúc dư luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì 1 cuộc họp về vụ việc này ở Trụ sở Chính phủ. Cuộc họp đã có sự tham dự của 1 số bộ, ngành, của đại diện Hội Điện ảnh Việt Nam, chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam và độc đáo là 1 số văn nghệ sĩ đã gắn cả sự nghiệp của mình có VFS.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch là ông Huỳnh Vĩnh Ái đã báo cáo lại tất cả quá trình cổ phần hóa VFS kể từ khi có chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đấy, ở những cuộc họp trước khi triển khai cổ phần hóa, phương án cổ phần hóa đều đã được 100% cán bộ, văn nghệ sĩ của VFS thống nhất. Những gương mặt gạo cội của làng phim ảnh Việt Nam cho rằng có việc cổ phần hóa, cuộc sống của nghệ sĩ sẽ được nâng cao và VFS sẽ trở lại có địa vị hãng phim“đầu đàn” của điện ảnh Việt Nam.

Đề nghị thanh tra lại tất cả quá trình cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đến khi thực hiện, nhiều văn nghệ sĩ đã có ý kiến phản đối việc xác định giá trị Hãng Phim truyện Việt Nam, theo lãnh đạo Bộ cho biết. Cụ thể, ông Phạm Xuân Hải phát biểu rằng 1 đơn vị nghệ thuật có bề dày truyền thống gần 60 năm, sản xuất gần 400 bộ phim điện ảnh có giá trị nghệ thuật nhưng giá trị thương hiệu lại bị định giá chỉ là 0 đồng là 1 điều khó có thể đấyn nhận

Đồng thời, theo ông Hải thì giá trị của 1 số “khu đất vàng” VFS đang sử dụng cũng đã không được tính đến trong quá trình cổ phần hóa. Qua đấy, đại diện 1 số văn nghệ sĩ đã yêu cầu cần làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cổ phần hóa – những nhân tố mà họ cho là vẫn chưa minh bạch, khách quan.

Người chủ trì cuộc họp – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chủ trương cổ phần hóa, sắp xếp lại 1 số đơn vị nghệ thuật không chỉ đơn thuần có ý nghĩa kinh tế mà mục tiêu lớn nhất là phải tạo được động lực phát triển cho văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đại diện Bộ VHTTDL, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phải trả lời rõ từng kiến nghị, nhất là vấn đề định giá thương hiệu và giá trị 1 số khu đất của Hãng Phim truyện Việt Nam.

Đề nghị thanh tra lại tất cả quá trình cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam - Ảnh 2.

Trả lời về chuyện định giá VFS có giá 0 đồng, Thứ trưởng Ái cho biết 1 phần nguồn gốc là vì biện pháp định giá có tính đến cả những bề dày truyền thống, nhân tố lịch sử vẫn chưa được đề cập trong luật, qua đấy đã làm khó cho những người thực hiện cổ phần hóa.

“Ngay sau khi Thủ tướng có chỉ đạo rà soát việc định giá thương hiệu Hãng Phim truyện Việt Nam có tính đến nhân tố lịch sử, bề dày truyền thống, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo đơn vị giải đáp rà soát lại 1 số quy định đồng thời gửi văn bản tới Bộ Tài chính, Bộ KHCN về vấn đề này. Tuy nhiên, những quy định hiện hành không có, vì vậy, Bộ đã yêu cầu đơn vị giải đáp thi công phương án mới để xác định giá trị thương hiệu của hãng Phim truyện Việt Nam trên cơ sở xem xét 1 sốh làm ở 1 số nước” – Ông Ái nói.

Đối có những ‘khu đất vàng’ mà VFS đang sử dụng, đại diện 1 số bộ ngành khẳng định, đấy là đất thuê của Nhà nước và trả tiền từng năm nên khó lòng có thể tính vào giá trị tài sản của DN. Giải đáp lo ngại của bà Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam về việc những khu đất của VFS sẽ bị biến thành nhà hàng, khách sạn, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định rằng những vận hành của chủ đầu tư sẽ luôn được Bộ giám sát nghiêm ngặt.

Sau khi nghe 1 số ý kiến ở cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định rằng Hãng Phim truyện Việt Nam trong nhiều năm qua đã vận hành rất yếu kém. Từ đấy, ông nhấn mạnh vai trò của công cuộc cổ phần hóa: “phải góp phần để lao động nghệ thuật của anh em nghệ sĩ có giá trị hơn, được tôn vinh hơn, giá trị truyền thống của VFS được phát huy, không bị mai 1”.

“Quan trọng nhất là phải minh bạch, công khai, bởi thế tôi yêu cầu thanh tra lại tất cả quá trình cổ phần hoá VFS. Các Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN phải bắt tay thực sự vào việc xác định giá trị thương hiệu của VFS. Không được để hiện trạng văn nghệ sĩ và cả nhân dân nghi ngờ ‘Cái gì Nhà nước phân phối thì định giá thấp, cái gì Nhà nước mua thì định giá cao’. Tinh thần là phải minh bạch thì mọi người sẽ đồng tâm để VFS và nền điện ảnh phát triển tốt hơn” – Phó Thủ tướng kết luận.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *