Để người dùng chửi nhau, Facebook hay Youtube sẽ bị phạt 60 triệu USD

Theo quy định mới của chính phủ Đức có hiệu lực từ đầu năm 2018, một số dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter… sẽ phải chịu khoản phạt lên tới 60 triệu USD nếu để người dùng có những phát ngôn thù hận nhằm vào nhau.

Trong nỗ lực làm trong sạch mạng xã hội, Chính phủ Đức đã đưa vào thực thi đạo luật nhằm ngăn chặn ngôn từ thù hận trên mạng xã hội. Theo đó, một số nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội như có trên 2 triệu người dùng như Facebook, Youtube, Twitter hay Reddit, Tumblr, Vimeo, Flickr… đều phải có trách nhiệm kiểm soát tài liệu và ngăn chặn những phát ngôn gây thù hận đồng thời xóa nó trong 24 giờ. Tính răn đe của đạo luật được thể hiện bằng khoản tiền phạt lên tới 60 triệu USD cho một số nhà cung cấp.

Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm ngoái nhưng chính thức có hiệu lực vào 1/1 vừa qua sau 2 tháng gia hạn để một số nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển một số công cụ ngăn chặn phát ngôn gây thù hận.

Tuy nhiên, đạo luật mới của Đức cũng bắt đầu gặp phải sự phàn nàn. Nhằm tránh khoản phạt từ chính phủ, một số nền móng mạng xã hội mạnh tay khóa nhiều tài khoản, bao gồm một số tạp chí châm biếm. Hiệp hội Báo chí Đức (DJV) cũng đã cảnh báo về hiện trạng này khi đạo luật được thông qua trong năm ngoái đồng thời tuyên bố sẽ làm việc có chính phủ để giải quyết hiện trạng này.

Đức là quốc gia có những đạo luật vô cộng nghiêm khắc nhằm xử lý tội phỉ báng, kích động tội phạm hay đe dọa bạo lực. Với sự ra đời của luật mới, Twitter, Facebook hay một số nền móng truyền thông xã hội khác đều đang nỗ lực thích ứng nhằm tránh được nguy cơ bị phạt tiền. Chính bởi thế, không loại trừ khả năng họ “giết nhầm còn hơn bỏ sót”, ra tay chặn một số tài khoản dù chúng chưa thực sự đáng bị chặn.

Luật mới của người Đức có hiệu lực trong bối cảnh một số nền móng mạng xã hội đang đau đầu giải quyết hiện trạng ngôn từ kích động và tin tức giả mạo, vốn đang phát triển như nấm mọc sau mưa bởi hiện trạng thiếu kiểm soát. Nhiều quốc gia đang nỗ lực xóa bỏ hiện trạng này đồng thời gây sức ép buộc một số nền móng mạng xã hội phải kiểm soát tài liệu.

Phản ứng trước luật mới của Đức, người phát ngôn YouTube cho biết nền móng chia sẻ video này đang triển khai một số một sốh thức nhằm ngăn chặn phát ngôn gây thù nghịch không chỉ ở Đức mà còn trên phạm vi toàn cầu. Theo đó, YouTube sẽ đầu tư mạnh để phát triển một số nhóm phụ trách và tạo ra công cụ mới để ngăn chặn hiệu quả một số nội dung vi phạm. Nền tảng chia sẻ video này cũng khẳng định sẽ hợp tác nghiêm ngặt có một số chính quyền để một số biện phát ngăn chặn hiệu quả hơn.

YouTube chẳng thể bảo vệ được cả trẻ em lẫn những nhà quảng cáo

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *