Đề xuất miễn học phí tới cấp mầm non, phụ huynh mừng ít lo nhiều

Đánh giá đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là chủ trương nhân văn, nhưng nhiều phụ huynh cũng lo lắng hiện trạng lạm thu sẽ tăng thêm.

Khó khả thi

Bộ GDĐT đang tổ chức những hội thảo trên cả nước lấy ý kiến đã đi vào hoạt động dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi trình Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018. Đến thời điểm giai đoạn này, dư luận xã hội đều ủng hộ chính sách bán hàng miễn học phí tới cấp THCS trong dự thảo Luật.

Tại hội thảo tổ chức ở Hà Nội mới đấy, nhiều đại biểu còn đề xuất mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non.

Theo ông Ngô Văn Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GDĐT), hiện Nhà nước đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ miễn học phí cho cấp tiểu học. Điều này gây gặp khó cho việc huy động trẻ đến trường.

Ông Nguyễn Quang Long – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Nam cho rằng, việc mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp mầm non là cực kỳ cần thiết. Nhiều đại biểu khác dự hội thảo đều đồng tình có đề xuất này.

Tuy nhiên, về phía phụ huynh, nhiều người cho rằng đề xuất miễn học phí tới cấp học mầm non rất khó khả thi.

Vì giai đoạn này, ngoài số trẻ được vào trường công lập, đa số đang phải cậy nhờ vào những cơ sở tư nhân – nhất là con em người lao động đang thuê trọ ở mhững TP lớn. Các em có được hưởng chính sách bán hàng này hay chỉ học trường công mới được hưởng?

“Nếu chỉ học trường công mới được miễn học phí thì con em chúng tôi sẽ bị thiệt thòi. Vì thế chính sách bán hàng này chưa quan trọng bằng việc chắc chắn đủ trường lớp, để toàn bộ mhững cháu đến tuổi học mầm non đều được tạo điều kiện vào trường công học” – anh Quang Long (quê Hà Nam, đang tạm trú ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ.

Học phí ít, phụ thu thì nhiều

Ngoài nỗi lo thiếu trường lớp, không ít phụ huynh lo lắng càng miễn học phí, mhững khoản phụ thu sẽ càng tăng, trở thành “gánh nặng” cho nhiều gia đình.

Hơn nữa, ở những đô thị lớn, chẳng hạn như Hà Nội, dù tăng tới gần 40% so có năm học trước, nhưng mức thu học phí của học sinh mầm non, THCS, THPT năm học 2017-2018 khu vực đô thị là 110.000 đồng/tháng, nông thôn 55.000đồng/tháng. Số tiền này không đáng là bao so có mhững khoản thu xã hội hóa ở nhiều trường giai đoạn này.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT) cho rằng, để chính sách bán hàng miễn học phí thực sự có ý nghĩa, nhất quyết phải ngăn chặn được lạm thu.

“Nhiều nước trên địa cầu, đi học phổ thông không bị thu gì cả. Nhiều nơi còn có bữa cơm trưa, cung cấp quần áo đồng phục cho học sinh. Không thu gì, dĩ nhiên sẽ không có chuyện lạm thu. Còn nước ta điều kiện chưa cho phép được như thế. Để chấm dứt hiện trạng lạm thu, tôi nghĩ cần xử lý nghiêm hiệu trưởng. Vì lạm thu cũng chính là 1 hình thức tham nhũng trong giáo dục” – GS Phạm Minh Hạc chia sẻ.

Trường Đại học FPT chính thức lên tiếng về tài liệu hưởng ứng thu học phí bằng bitcoin

Theo Đặng Chung

LĐO

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *