Descon bất ngờ đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều năm về tay doanh nhân Trịnh Thanh Huy

Ông Trịnh Thanh Huy được biết đến là người đã cộng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh gây dựng tập đoàn Masan ở Nga cũng như khi trở về Việt Nam.

Mới đấy, CTCP Kỹ Nghệ Lạnh (Searefico- SRF) vừa mở phân phối tài liệu Tòa án nhân dânTp.HCM đã có chọn lọc mở thủ tục phá sản đối có CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) theo đơn kiện của 1 nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.

Hiện, Searefico có hợp đồng thi công cộng Descon có tư mhữngh là Nhà thầu phụ ở mhững dự án mà Descon đang thực hiện có vai trò Nhà thầu chính, bởi thế Searefico đã gởi thông báo mhững khoản nợ của Descon tới TAND Tp.HCM để thu hồi nợ, cắt giảm thiệt hại.

Việc Toà án mở thủ tục phá sản đối có DESCON là để bảo vệ ích lợi của mhững chủ nợ và thực ở chưa ảnh hưởng gì đến vận hành kinh doanh của Công ty. Việc chậm chi trả của DESCON đã kéo dài khá lâu và 1 số khoản nợ đã được trích dự phòng từ những năm trước. Đối có Searefico, Descon có khoản phải trả ngắn hạn 23,6 tỷ đồng ở thời điểm 31/12/2017.

Liên tục chuỗi ngày sóng gió

Desco là công ty vận hành lâu năm trong lĩnh vực thi công. Công ty lên niêm yết vào cuối năm 2007 và từng khá “nổi tiếng” khi trở thành mục tiêu thâu tóm của nhóm cổ đông liên quan đến ông Trịnh Thanh Huy và Bình Thiên An.

Sức quyến rũ của DCC không chỉ dừng lại ở thương hiệu, mà còn 1 loạt công trình và dự án DCC đang triển khai. Trong đây, riêng Dự án PRECHE (quận 2, Tp.HCM) đã có giá phân khúc dao động 25-30 triệu USD, xấp xỉ vốn hóa Công ty thời điểm bấy giờ.

Nhóm cổ đông mới thâu tóm Desco có kỳ vọng nâng cao năng lực, mhữngh mạng hệ thống tài chính… Song kỳ ĐHĐCĐ Thứ nhất lại xảy ra tranh cãi đầy căng thẳng liên quan đến việc “chuyển giao quyền lực” giữa hai nhóm lãnh đạo mới cũ. Kết quả là, trung tuần tháng 12/2010, ĐHCĐ bất thường của Descon đánh dấu sự ra đi của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Bảng sau 20 năm gắn bó.

Lúc bấy giờ, nhóm cổ đông lớn Bình Thiên An đã giành quyền lãnh đạo ở khi có chính danh chỉ 21,6% số cổ phần, thậm chí công tác “chuyển giao quyền lực” diễn ra khá chóng vánh chưa đầy 6 tháng.

Đến tháng 10/2011, cổ phiếu DCC đột ngột bị hủy niêm yết ép buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về mở phân phối tài liệu, cũng kể từ đây tài liệu về Descon gần như bặt tăm trên phân khúc.Lúc đây, cũng đã có nhiều nhận xét rằng Descon có thể không mở phân phối tài liệu đúng quy định để “được” hủy niêm yết ép buộc nhằm rút lui khỏi phân khúc để tái cấu trúc.

Sóng gió chưa dừng lại, 1 năm sau đây, Ban kiểm soát Descon và 1 nhóm cổ đông bất ngờ có đơn thư kêu cứu cơ quan quản lý và cáo buộc mhững sai phạm ở Công ty. Thời điểm này, kinh doanh Descon cũng đi vào chuỗi ngày trầy trật.

 Descon bất ngờ đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều năm về tay doanh nhân Trịnh Thanh Huy - Ảnh 1.

Sự việc Tòa án mở thủ tục phá sản là tài liệu khá bất ngờ trước việc kết quả kinh doanh những năm gần đấy không phải là xấu. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 7/2018, công ty vẫn còn những kế hoạch tham vọng như phát hành 12,46 triệu cổ phiếu thưởng cũng như chào phân phối 48 triệu cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào vận hành. Đặc biệt, Descon cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trở lại HoSE sau khi bị hủy niêm yết hồi năm 2011.

Tại thời điểm cuối năm 2017, Descon có gần 1.500 tỷ nợ ngắn hạn và 880 tỷ nợ dài hạn. Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy ở thời điểm trên, Descon vay ngắn hạn 525 tỷ đồng từ mhững tổ chức tín dụng và 200 tỷ đồng trái phiếu dài hạn.

Dấu ấn doanh nhân Trịnh Thanh Huy

Tính đến 31/12/2017, Descon có vốn điều lệ 356 tỷ đồng gồm 2 cổ đông lớn là ông Trịnh Thuy Huy (56,2%) và Cty TNHH Mascon (13,8%). Ông Trịnh Thanh Huy vốn không phải là cái tên xa lạ trên phân khúc chứng khoán.

Doanh nhân sinh năm 1970 này được biết đến là người đã cộng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh gây dựng tập đoàn Masan ở Nga cũng như khi trở về Việt Nam.

Năm 2006, ông Huy tham dự thành lập công ty Bình Thiên An – chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bình Thiên An được biết đến là 1 phần của Kusto Group, tập đoàn đầu tư vào rất nhiều công ty ở Việt Nam như Coteccons, Gemadept, CTCP Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VCM) – mới đấy đã phân phối lại cho Tập đoàn SCG …

Cộng tác có phía Bình Thiên An 1 thời gian, ông Huy đã ra riêng và tham dự thành lập nên HB Group có nòng cốt là Cty TNHH Thương mại Đầu tư HB. Dự án tiêu biểu nhất của HB Group là New Hội An City có diện tích lên đến 1,5 tỷ USD ở Hội An.

Bên cạnh Descon, ông Huy cộng mhững công ty có liên quan cũng thực hiện 1 số thương vụ thâu tóm mhững công ty trên sàn khác như Beton6 (BT6) hay Vinafco (VFC).

Hiện đa số cổ phần của Vinafco đã được phân phối lại cho The Shibusawa Warehouse của Nhật Bản còn Beton6 cũng bước vào thời kỳ kinh doanh bết bát. Nửa đầu năm 2018, Beton6 lỗ tiếp 43 tỷ sau khi lỗ 139 tỷ đồng năm trước.

Thị trường tiền số “đỏ lửa”, vô vàn nhà phát triển, công ty start-up phá sản

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *