ĐHĐCĐ Hoa Sen Group (HSG): “Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi”

Năm 2018 là năm Tuất, tức “chó gặm xương”, liên tưởng đến HSG giá thép tăng mạnh trong tháng 3/2018, nhưng đảo chiều giảm đột ngột vào tháng 4-5/2018, sau đấy tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, không ổn định và giảm mạnh vào 1 số tháng cuối năm. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến giá vốn đầu, trong khi chẳng thể cải thiện được giá bán trên phân khúc.

Cổ phiếu tăng mạnh trong ngày ĐHĐCĐ thường niên

Sáng ngày 14/1/2019, Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group, HSG) chính thức tổ chức ĐHĐCĐ thường niên để thông qua tình hình kinh doanh niên độ cũ cũng như lên kế hoạch cho niên độ mới. Với không ngừng nghỉ những lùm xùm gần đấy, Đại hội HSG khá đông cổ đông đến tham dự, cổ phiếu HSG trên phân khúc cũng bật tăng mạnh phiên sáng. Hiện cổ phiếu HSG đang chuyển nhượng ở mức 6.930 đồng/cp, tức tăng gần 4% thị giá so có cuối tuần trước đấy.

 ĐHĐCĐ Hoa Sen Group (HSG): Chủ tịch Lê Phước Vũ khẳng định 50% lợi nhuận đến từ đầu cơ và sẽ tiếp tục bởi thế - Ảnh 1.

Cũng liên quan đến chuyển nhượng cổ phiếu, những phiên trước ĐHĐCĐ nhiều lãnh đạo cao cấp Tập đoàn lần lượt mua vào cổ phiếu HSG. Đơn cử có từ ngày 10/1-8/2/2019, ông Hồ Thanh Hiếu, Phó Tổng giám đốc đăng ký mua 250.000 cổ phiếu Tập đoàn, tăng có lên 442.500 cổ phiếu HSG, tương đương nắm giữ mật độ 0,12% vốn Tập đoàn. Cùng thời gian trên, Thành viên Ban kiểm toán nội bộ – ông Lê Đình Hạnh – cũng đăng ký mua 250.000 cổ phiếu HSG, tăng số lượng HSG nắm giữ lên 413.947 cổ phiếu HSG, tương ứng 0,11% vốn.

50% lợi nhuận HSG đến từ đầu cơ nguyên liệu và sẽ tiếp tục bởi thế

Chính thức xuất hiện ở ĐHĐCĐ, Chủ tịch Lê Phước Vũ cho biết lâu rồi không xuất hiện, nhiều anh em có ý kiến tuy nhiên ông Vũ khẳng định không vấn đề gì, “đục nước béo cò” thì khi nước đục, cứ để cò béo. Nói về kinh doanh, ông Vũ nói: “50% lợi nhuận HSG đến từ đầu cơ nguyên liệu, và sẽ tiếp tục bởi thế”.

Năm 2018 là năm Tuất, tức “chó gặm xương”, liên tưởng đến HSG giá thép tăng mạnh trong tháng 3/2018, nhưng đảo chiều giảm đột ngột vào tháng 4-5/2018, sau đấy tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, không ổn định và giảm mạnh vào 1 số tháng cuối năm. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến giá vốn đầu, trong khi chẳng thể cải thiện được giá bán trên phân khúc. Về phía HSG, nhịp tăng của giá HRC rơi vào thời điểm Tập đoàn cần mua bổ sung nguyên liệu để phục vụ sản xuất dẫn đến giá vốn tăng. Để chắc chắn duy trì biên lợi nhuận, Tập đoàn cũng đã tăng giá bán để theo kịp giá vốn. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 4/2018, giá nguyên liệu đảo chiều, giảm sâu và đột ngột, gây sức ép lên giá bán, dẫn đến HSG chẳng thể tăng giá bán vào những tháng sau đấy. Điều này khiến cho biên lợi nhuận giữa giá bán và giá vốn bị thu hẹp đáng kể. Bên cạnh đấy, năm 2018 cũng chứng kiến sự tăng mạnh của giá kẽm và hợp kim nhôm kẽm; đấy cũng là 1 trong những lý do làm tăng giá thành mạ đối có sản phẩm, cũng như giá vốn của Tập đoàn.

Tiếp tục khẳng định, đầu tư HSG là đầu tư giá trị chứ không phải đầu tư giá cổ phiếu. “Tôi biết nhiều người đầu tư cổ phiếu có dùng margin và thua lỗ lớn.

Nói về niên độ 2017-2018, phân khúc thép diễn biến thất thường đẩy giá thành giá vốn tăng cao, trong bối cảnh tranh giành khốc liệt khiến HSG sụt giảm mạnh lợi nhuận kinh doanh. Chưa hết, dư nợ vay cao ngất ngưỡng chiếm gần 70% vốn có hơn 14.000 tỷ (tính tới cuối niên độ 1/7/2017 – 30/9/2018), cộng gánh nặng hàng tồn kho cũng là nhân tố bào mòn lãi của công ty này. Kết quả, HSG chỉ ghi nhận khoản lợi nhuận 410 tỷ đồng trong năm 2018, giảm 69% so có năm trước đấy và là mức thấp nhất trong 4 năm qua. Riêng trong quý 4, Công ty ghi nhận khoản lỗ hơn 100 tỷ.

Trước tình hình trên, HSG cho biết tiếp tục đưa ra 1 số biện pháp để giải quyết tình hình, tập trung vào việc quản lý hàng tồn kho, công nợ, tiết giảm giá thành nhằm tối ưu nguồn lực vận hành. Dự kiến trình cổ đông ở Đại hội sắp tới, HĐQT HSG mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 31.500 tỷ và 500 tỷ đồng cho NĐTC mới.

Vay nợ, chịu lỗ để đầu tư mở rộng, nhưng Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ lại đặt mục tiêu tăng trưởng âm trong năm 2019

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *