Đi 1 mạch cả thập kỉ, Biti’s đã trở về như thế nào?

“Đi để trở về” chính là “tiếng lòng” của Biti’s trên hành trình chinh phục con một số con phố trở về có người dùng Việt sau cả thập kỉ “lạc trôi” vừa qua.

“Đời nhiều cuộc phiêu du, nhưng chuyến mà ta phong đợi nhất, chẳng phải là chuyến đi về nhà hay sao?”

Những ca từ đầy ý nghĩa từ MV Chuyến đi của năm (Đi để trở về 2) công bố vào những giây Thứ nhất của năm 2018 là 1 sự trở lại nhẹ nhàng của Biti’s Hunter sau thành công lớn “Lạc trôi – Đi để trở về” tròn 1 năm trước.

Cả thập kỷ trôi qua có “Đôi chân lang thang về nơi đâu? Bao yêu thương giờ nơi đâu?”, cũng đến 1 ngày Biti’s đã cảm thấy chân lý “đi thật xa để trở về” và giờ đấy sẽ là khi họ “Cầu mong rằng phân phốih xe lăn nhanh lăn đều Bên cạnh đấy nhé”. Mượn lời nói ý, “Đi để trở về” có lẽ chính là “tiếng lòng” của Biti’s trên hành trình chinh phục con một số con phố trở về có người dùng Việt sau cả thập kỉ “lạc trôi”.

Đi 1 mạch cả thập kỉ, Bitis đã trở về như thế nào? - Ảnh 1.

Bừng tỉnh sau quá khứ ngủ yên

Biti’s trong hơn 1 năm qua lôi kéo sự chú tâm của dư luận không kém gì 1 ngôi sao Showbiz. Thương hiệu “quốc dân” 1 thời huy hoàng tưởng chừng bị lãng quên trong suốt 1 thập kỉ vì sự xâm nhập của những cái tên ngoại, bỗng chuyển mình và “bừng tỉnh.”

Quyết định đổi mới và trẻ hóa Biti’s, cụ thể là Biti’s Hunter đã gây nên tiếng vang nhờ chiến dịch “Lạc trôi – Đi để trở về” hồi đầu năm 2017. Sự kết hợp của cuộc tranh cãi #teamđi #teamtrởvề, chiếc giày kỳ lạ trong Lạc trôi của ca sĩ Sơn Tùng M-TP và MV “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn, không những giúp Việt Nam có 1 chiến dịch Tết vượt bậc, giúp Biti’s Hunter cháy hàng, mà còn tạo ra 1 cột mốc đáng nhớ của Biti’s trong lòng người tiêu dùng Việt Nam: Cột mốc trở lại.

Đi 1 mạch cả thập kỉ, Bitis đã trở về như thế nào? - Ảnh 3.

Đôi giày của Biti’s xuất hiện trong MV Lạc trôi của ca sĩ Sơn Tùng MTV công bố hồi đầu năm 2017.

Năm nay, “Đi để trở về” trên mặt truyền thông chỉ có 1 MV của những cái tên “cũ” là Soobin Hoàng Sơn và Tiên Cookie. Cũng dễ hiểu khi Biti’s tiếp tục sử dụng âm nhạc như 1 chọn lọc dễ lan tỏa và thích hợp có chi phí để tạo ra sản phẩm đủ chất lượng: nhạc hay, cảnh đẹp, đi vào lòng người.

Phản ứng tích cực của khán giả, theo lời ông Hùng Võ – Phó Tổng tiếp thị của Biti’s – là đi đúng hướng và đáng hài lòng. “Đọc từng comment muốn được bắt đầu ngay lập tức chuyến đi về nhà, muốn nghe đi nghe lại chỉ để rưng rung có điệp khúc lắng đọng, hay khoảnh khắc Soobin nhoè mắt cất tiếng gọi ba mẹ… Tất cả những phản hồi, những chia sẻ rất “thật,” rất “đời” đấy đã khẳng định rằng, “Đi để trở về 2″, tới thời điểm này, đã làm rất tốt có mục tiêu đề ra.”

So có “Đi để trở về’ năm ngoái, chiến dịch năm nay nhẹ nhàng hơn, ít ồn ào hơn rất nhiều. Nhưng tốt nhất là không nên so sánh bởi chiến dịch nào cũng có mục tiêu riêng. Theo ông Hùng, nếu “Đi để trở về 1” là để tạo dựng nhận biết và để lại dấu ấn trong tâm trí người trẻ, thì “Đi để trở về 2” muốn dấu ấn đấy phát triển thành sâu sắc và phát triển thành lâu bền.

“Như hình ảnh “cánh én” của Coca-Cola hay câu khẩu hiệu “Về nhà ăn Tết, gia đình trên hết” của Neptune,” đấy là mục tiêu mà Biti’s Hunter đang hướng đến cho Đi để trở về. Điều này biểu hiện tham vọng một số con phố dài của nhãn hàng: Sau cú đánh “Lạc Trôi – Đi để trở về” năm ngoái, Biti’s còn làm nữa, làm mãi, đến khi nào “chiếm đấyng” được mới thôi.

Đi 1 mạch cả thập kỉ, Bitis đã trở về như thế nào? - Ảnh 4.

Xây dựng thương hiệu bài bản là điểm mạnh

Xuyên suốt năm qua, Biti’s Hunter đều đặn thực hiện chiến dịch xoay quanh từ “Đi”: Đi để trở về 1, Đi và Yêu, Đi rồi sẽ đến, và mới nhất là Đi để trở về 2. Có thể thấy rằng thương hiệu Đi và Trải Nghiệm của Biti’s Hunter đang được Biti’s đầu tư khá bài bản.

Trong sự kiện Forbes Talks – Kể chuyện thương hiệu vào tháng 8/2017, ông Hùng Võ đã khẳng định rằng thi công thương hiệu dài hơi và làm marketing bài bản là những điều Biti’s đã và đang làm. Đây là hướng đi đúng của Biti’s khi mà ngoài chất lượng, bạn trong nước ở phân khúc trung và đẳng cấp đang có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn ở 1 đôi giày – theo báo cáo tháng 3 năm 2017 của Euromonitor. Trên thực tại, ngoài Biti’s ra thì một số đôi giày Việt Nam khác vẫn còn rất e dè trong chuyện làm thương hiệu.

Đi 1 mạch cả thập kỉ, Bitis đã trở về như thế nào? - Ảnh 6.

MV hoạt hình Con Rồng cháu Tiên được Biti’s kể lại khá sinh động, hướng đến người dùng trẻ em.

Ngoài dòng Hunter, năm qua Biti’s cũng thực hiện 1 chiến dịch đáng chú tâm khác là Con Rồng Cháu Tiên dành cho dòng sản phẩm cho trẻ em, nhóm bạn truyền thống bao năm qua của Biti’s, vẫn chiếm 1 phần không nhỏ trong doanh thu của doanh nghiệp.

Không thể chỉ dựa vào một số chiến dịch

Tuy nhiên, để có thể “đánh chiếm” phân khúc và trở lại thời vàng son như trước đấy, Biti’s rõ ràng chẳng thể chỉ dựa vào thi công thương hiệu.

Đại diện của nhãn hàng khẳng định cho dù tăng cường về mặt truyền thông từ ngày trở lại, chất lượng sản phẩm vẫn là trung tâm tập trung của Biti’s. “Đem đến những sản phẩm không chỉ tốt, bền mà mẫu mã còn “đương đại”, hợp thời hơn,” ông Hùng Võ khẳng định.

Về chiến lược tranh giành, Biti’s cũng có 1 mảnh đất khá tiềm năng là phân khúc trung và đẳng cấp. Ông Hùng đã từng nhận định: “Giữa một số sản phẩm đắt tiền của một số hãng adidas hay Nike, tôi nghĩ không phải người Việt Nam nào cũng có thể mua được và Biti’s muốn hướng tới nhóm bạn còn lại ở phân khúc trung cấp.”

Ngoài ra, hệ thống phân phối là điều mà Biti’s cần phải cải thiện nếu muốn tiến xa hơn. Hồi đầu năm 2017, ngay sau Lạc trôi – Đi để trở về, Biti’s Hunter đã “cháy hàng” trên cả kênh online lẫn cửa hàng. Danh sách bạn chờ thì dằng dặc mà website của Biti’s thì sập vì lượng truy cập quá lớn.

Theo 1 thống kê của Buzzmetrics cũng vào hồi đầu năm, gặp khó trong vấn đề mua hàng, tiếp cận sản phẩm là 1 trong những chủ đề bình luận tiêu cực chính về Biti’s trên mạng xã hội. Và cho đến những tháng cuối năm nay, trên Fanpage của Biti’s vẫn còn những phản hồi không hài lòng về việc không chọn được size, cửa hàng ở xa, phần nào cho thấy hệ thống phân phối của Biti’s còn cần phải đẩy mạnh Bên cạnh đấy.

Trao đổi có chúng tôi, ông Hùng Võ cho biết Biti’s đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào kênh phân phối, đáng chú tâm là kênh thương mại điện tử và trung tâm mua sắm. Trong 1 lần chia sẻ có truyền thông, bà Vưu Lệ Quyên – con gái nhà sáng lập Biti’s Vưu Khải Thành cho biết sẽ đẩy mạnh mảng phân phối hàng.

Đi 1 mạch cả thập kỉ, Bitis đã trở về như thế nào? - Ảnh 7.

Tương lai đầy thách thức

Theo 1 báo cáo vào quý 3 năm 2017 của VIRAC, phân khúc da giày Việt Nam vẫn còn bị chiếm lĩnh bởi những đôi giày nước ngoài. Một thống kê khác năm 2016 cũng cho thấy những sản phẩm “không thương hiệu” từ Trung Quốc và Thái Lan vẫn tràn ngập phân khúc Việt Nam. Đây không chỉ là thách thức của Biti’s mà của cả những thương hiệu giày dép Việt Nam khác.

Đó là chưa kể tới những gặp khó muôn thuở của những đôi giày Việt: sự thiếu thốn của một số ngành công nghiệp phụ trợ, ngân sách eo hẹp để có thể rải đều cho cả sản xuất, tiếp thị và phân phối.

Kể từ ngày trở lại, Biti’s – đã có rất nhiều nỗ lực đáng khen: Liên tục thành công trên mặt trận truyền thông và chinh phục được cảm xúc của bạn mục tiêu; công bố một số sản phẩm mới đột phá, đạt chuẩn quốc tế; hợp tác có một số đối tác chiến lược…

Nhưng sau những nỗ lực gần đấy, khi nhìn ra bức tranh toàn cảnh và nhìn tới tương lai, có thể thấy chặng một số con phố ‘trở lại” thực sự của Biti’s còn xa và nhiều thách thức. Cũng đã đến khi chúng ta thôi bàn về tiếng vang “Lạc Trôi – Đi để trở về” vốn đã thuộc về quá khứ. Hơn ai hết, Biti’s hiểu rõ những điều đấy. “Quá khứ thành công tạo 1 tiền đề rất lớn cho sự trở lại của Biti’s, tôi biết ơn toàn bộ những gì đã cộng tạo nên cột mốc đấy, nhưng bây giờ là khi cộng tập trung và tiến bước về phía trước,” ông Hùng chia sẻ.

Mong muốn của Biti’s còn nhiều, còn những việc chưa làm và những mặt trận chưa đánh tới. Hãy chờ xem thương hiệu “Nâng niu bàn chân Việt” sẽ chiến đấu và có những bước tiến mới như thế nào trên phân khúc đang lớn dần và càng ngày càng khốc liệt này.

Đi 1 mạch cả thập kỉ, Bitis đã trở về như thế nào? - Ảnh 9.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *