Dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm đứng đầu nhóm bị gửi nhiều khiếu nại

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận và xử lý trên 1.200 khiếu nại, yêu cầu của người tiêu dùng liên quan đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống xã hội.

Gấp 3,4 lần nhóm liên hệ, viễn thông

Thông tin thêm, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, riêng Tổng đài đài giải đáp hỗ trợ người tiêu dùng có số liên hệ miễn phí toàn quốc 1800. 6838 đã ghi nhận 3.953 cuộc gọi đến, trong đây 1 vài tổng đài viên của Cục đã tiếp nhận và trả lời 2.240 cuộc gọi, chiếm 56,67%.

Trong số 2.240 cuộc gọi có nhân viên trả lời, có 987 cuộc gọi liên quan đến yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại hoặc phản ánh vi phạm ích lợi người tiêu dùng. Các cuộc gọi còn lại có nội dung giải đáp 1 vài lĩnh vực khác.

“Đối có 1 vài vụ việc thuộc thẩm quyền địa phương, phạm vi 1 tỉnh, đô thị hoặc giá trị tranh chấp nhỏ, tình tiết dễ làm, 1 vài Tổng đài viên thường cung cấp tài liệu và giải đáp người tiêu dùng liên hệ trực tiếp doanh nghiệp, Sở Công Thương và Hội Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng ở địa phương,” đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Với 1 vài khiếu nại có tình tiết phức tạp, có giá trị tranh chấp lớn hoặc liên quan đến nhiều người tiêu dùng, người tiêu dùng sẽ được giải đáp gửi đơn khiếu nại bằng hòm thư, gửi bưu điện, trang web hoặc gửi trực tiếp tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Thống kê trong tổng số 987 vụ việc được tiếp nhận và xử lý thì tháng Sáu có 222 vụ việc, tháng Năm có 320 vụ việc và tháng Tư có 250 vụ việc.

Cũng trong nửa đầu năm, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận 372 trường hợp phản ánh của bạn (chiến 37,68%) liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Sau đây là nhóm liên hệ, viễn thông (108 trường hợp, chiếm 10,94%) và nhóm đồ điện tử gia dụng (100 trường hợp, chiếm 10,13%).

Đây là 1 khác biệt rất lớn, bới trong 1 vài năm gần đây, nhóm ngành hàng không ngừng nghỉ nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất là “Hàng hóa tiêu dùng hàng ngày” có sự chênh lệch số lượng so có 1 vài nhóm ngành hàng khác là rất lớn.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành hàng “Tài chính, bảo hiểm, ngân hàng” lại là nhóm chiếm số lượng nhiều nhất, gấp 3,4 lần so có nhóm ngành hàng nhiều thứ 2 là “Điện thoại, viễn thông”.

Trong nhóm ngành hàng này, chủ thể bị khiếu nại chủ yếu tập trung vào 1 vài doanh nghiệp tài chính, nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng có nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm ích lợi người tiêu dùng như: cung cấp tài liệu không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn hoặckhông cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng sau khi ký, thu hồi nợ có tính chất đe dọa, gây sức ép ảnh hưởng đến danh tiếng, tâm lý của người tiêu dùng…

 Dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm đứng đầu nhóm bị gửi nhiều khiếu nại - Ảnh 1.

Biểu đồ 1 vài vụ việc phân chia theo hành vi.

Đa số phản ánh về chất lượng, thời gian giao hàng

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong số 987 yêu cầu gọi tới cơ quan này, có 17,12% trường hợp phản ánh về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số 1 vài hành vi xâm phạm ích lợi người tiêu dùng.

Hành vi thứ hai được yêu cầu giải đáp là Bảo hành có mật độ 13,57%. Các trường hợp khác khiếu nại, phản ánh về cung cấp tài liệu (6,38%), Giao kết hợp đồng (5,27%) và 1 vài hành vi khác…

Chia theo địa giới hành chính thì Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai đô thị có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm ích lợi người tiêu dùng (tương ứng 288 và 185 vụ việc chiếm mật độ lần lượt là 29,17% và 18,74% tổng số khiếu nại). Hai đô thị này chiếm mật độ cao hơn rất nhiều so có 1 vài tỉnh, thành xếp sau đây như: Đồng Nai, Bình Dương, Cà Mau, Long An, Cần Thơ có mật độ dao động 1%-4 %.

Một số vụ việc điển hình được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tiếp nhận liên quan đến việc bị “đòi nợ nhầm” từ 1 vài doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng. Theo đây, 1 số người tiêu dùng không sử dụng dịch vụ từ 1 vài doanh nghiệp nhưng liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ hoặc giục trả nợ cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè đã vay tiêu dùng từ 1 vài doanh nghiệp này. Một số cá nhân đã gọi điện, nhắn tin có lời lẽ xúc phạm người tiêu dùng, thậm chí cử người đến tận nhà đe dọa, gây sức ép.

Kết quả xác minh cho thấy, số đông 1 vài vụ việc phát sinh là do Công ty không thực hiện xác minh lại tài liệu chủ thuê bao liên hệ, ngay cả khi người tiêu dùng đã yêu cầu Công ty kiểm tra và áp dụng điều chỉnh lại tài liệu chủ thuê bao (người tiêu dùng mua lại sim số liên hệ, sim này thuộc về bạn vốn có khoản vay ở doanh nghiệp tài chính nhưng do không có khả năng chi trả nên đã vứt bỏ số sim, không thông báo tới doanh nghiệp tài chính).

Một số trường hợp, Công ty cung cấp dịch vụ tín dụng tiêu dùn không thực hiện liên hệ số liên hệ do người vay cung cấp khi làm hồ sơ vay để xác nhận trước khi phê duyệt khoản vay hoặc nhân viên của Công ty ứng dụng 1 vài 1 vàih thức thu hồi nợ không đúng quy trình (dọa nạt, đe dọa người tiêu dùng)…

Trước yêu cầu của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Công ty đã thực hiện việc xử lý 1 vài nhân viên vi phạm, cập nhật tài liệu trong cơ sở dữ liệu và xin lỗi người tiêu dùng. Đối có 1 số vụ việc phát sinh do lỗi của người tiêu dùng (chủ yếu là vi phạm nghĩa vụ chi trả), Cục đã yêu cầu 1 vài bên áp dụng thương lượng, hòa giải và tuân thủ đúng theo quy định của hợp đồng đã ký kết cũng như pháp luật có liên quan.

Tính đến hết ngày 30/6/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử lý thành công hoặc chuyển đến 1 vài cơ quan có thẩm quyền để xử lý thành công 275 vụ việc trong tổng số 282 vụ việc tiếp nhận (chiếm trên 95%) và 7 vụ việc khiếu nại còn lại đang được Cục phối hợp có 1 vài cơ quan liên quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải quyết.

Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị ‘tố’ trốn nộp bảo hiểm xã hội

Theo Đức Duy

Vietnamplus

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *