Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple

Chỉ trong 6 tháng ngắn ngủi, từ địa điểm doanh nghiệp đắt giá nhất hành tinh, Apple đã liên tục trượt dốc để rơi xuống địa điểm thứ 4 có 1 tương lai không mấy sáng sủa phía trước.

Cuối tuần vừa rồi, cổ phiếu Apple có 1 ngày giảm giá sâu nhất trong vòng 5 năm gần đó, điều này càng đáng nói hơn khi giá trị phân khúc doanh nghiệp mới cán mốc nghìn tỷ USD vào tháng Tám vừa qua. Nhưng giá cổ phiếu chỉ là vấn đề ít đáng ngại nhất của Apple, vậy điều gì đã đến có doanh nghiệp trong suốt 6 tháng qua?

Hãy cộng xem lại một số mốc sự kiện đáng nhớ đối có Apple trong vài tháng qua:

Điểm lại một số mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 1.

– Ngày 2 tháng Tám 2018: giá trị Apple đạt mốc 1.000 tỷ USD sau nhiều năm liên tục đạt kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận, vốn bắt đầu từ khi Steve Jobs quay trở lại và đưa doanh nghiệp thoát khỏi vực thẳm.

– Ngày 12 tháng Chín 2018: Apple công bố iPhone XS, XS Max và XR, một số tel mới có giá cao hơn hẳn người tiền nhiệm cộng có những tính năng mới không mấy hữu ích so có thế hệ trước, vốn đã làm nên nguyên tắc của sự xuất sắc.

– Ngày 2 tháng Mười Một 2018: Huawei củng cố địa điểm thứ hai của mình về thị phần smartphone toàn cầu, khi đẩy Apple xuống phía sau trong quý 3 năm 2018.

– Cũng trong ngày 2 tháng Mười Một 2018: Apple cho biết họ sẽ dừng thông báo số lượng iPhone phân phối được sau nhiều năm liên tục đạt kỷ lục về doanh số. Các nhà đầu tư lo lắng về điều này khi xem nó là dấu hiệu cho thấy doanh số sụt giảm.

– Ngày 15 tháng Mười Một 2018: AMS, hãng cung cấp cảm biến nhận diện gương mặt cho Apple, cắt giảm tiên đoán về doanh số khi cho biết về “một số một sốh tân gần đó về nhu cầu của 1 quý khách quan trọng.”

Điểm lại một số mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 2.

iPhone XR, canh bạc giá hợp lý không mấy thành công của Apple.

– Ngày 23 tháng Mười Một 2018: Apple giảm giá iPhone XR ở Nhật Bản giữa khi một số báo cáo cho thấy doanh số nghèo nàn ở quốc gia này. Báo cáo từ Wall Street Journal cho biết, Apple sẽ sản xuất trở lại iPhone X để cung cấp một số thỏa thuận về sản lượng có nhà cung cấp màn hình OLED chính của họ, Samsung.

– Ngày 26 tháng Mười Một 2018: lần Thứ nhất giá trị phân khúc Microsoft vượt qua Apple trong vòng 8 năm qua.

– Ngày 4 tháng Mười Hai 2018: Apple dường như đang cho thấy sự hoảng loạn của mình khi giảm giá mạnh mẽ thông qua một số chương trình khuyến mại và đổi trả máy trên toàn cầu.

– Ngày 9 tháng Mười Hai 2018: Japan Display, nhà cung cấp màn hình LCD cho iPhone XR, thông báo cắt giảm sản xuất – 1 sự ám chỉ doanh số đi xuống của Apple.

Điểm lại một số mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 3.

Ông Tim Cook trong cuộc phỏng vấn của CNBC.

– Ngày 2 tháng Một năm 2019: CEO Tim Cook đưa ra tiên đoán điều chỉnh kết quả kinh doanh cho Quý 1 trong năm tài chính 2019: doanh thu giảm còn 84 tỷ USD thay vì 93 tỷ USD, xác nhận doanh số iPhone yếu hơn chuẩn bị. Mức doanh thu này thấp hơn 6 tỷ USD so có cộng kỳ năm 2018.

Theo ông Cook, sự sụt giảm này có nhiều lý do, như doanh số iPhone thấp, đồng USD mạnh lên, quá nhiều sản phẩm mới và nền kinh tế ở một số phân khúc mới nổi đi xuống. Ông cũng cho rằng chương trình thay pin giá rẻ 29 USD – được doanh nghiệp đưa ra sau scandal về việc cố tình giảm hiệu năng thiết bị cũ – đã gây cản trở đến chu kỳ nâng cấp thiết bị.

Điều này càng cho thấy việc Apple tùy thuộc vào trải nghiệm người dùng đối có thiết bị giai đoạn này nhanh hay chậm để họ nâng cấp. Ngoài ra, một số vấn đề có doanh số iPhone cũng cho thấy, một số thiết bị mới công bố không có lại bất kỳ tính năng đáng kể nào cho đa số người tiêu dùng.

– Ngày 2 tháng Một năm 2019: Netflix bỏ tùy chọn chi trả phí thuê bao thông qua iTunes, và điều hướng người dùng để học thực hiện trả tiền qua trang web riêng của doanh nghiệp. Động thái này không chỉ lấy đi 1 khoản doanh thu lớn của iTunes – ước tính đến 256 triệu USD mỗi tháng – mà còn gửi tới một số doanh nghiệp truyền thông và một số nhà phát triển phần mềm khác 1 thông điệp mạnh mẽ: quý khách không cần Apple để thu phí thuê bao.

Điểm lại một số mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 4.

CEO Reed Hastings của Netflix và CEO Tim Cook của Apple.

Động thái này đến đúng vào thời điểm khi Apple đang gắng sức thuyết phục một số bên thứ ba tăng giá áp dụng và sử dụng hệ thống chi trả của iTunes, 1 bước đi cho thấy doanh nghiệp muốn tăng thêm doanh thu dịch vụ để giảm tùy thuộc vào doanh số iPhone.

Liệu đó có phải là khởi đầu cho sự kết thúc của Apple? Rất khó nói vậy. Công ty vẫn có 1 thương hiệu mạnh và 1 tập người dùng trung thành vững chắc. Nhưng mọi thứ có thể một sốh tân rất nhanh, như lịch sử doanh nghiệp từng cho thấy. Tuy nhiên, những sự kiện này giống như tiếng chuông thức tỉnh hơn – cho dù mọi thứ trong giai đoạn này đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể sửa sai và đưa ra công đoạn đúng đắn hơn trong năm tới.

Tham khảo Fast Company

Giải pháp dễ làm nhất và hiệu quả nhất cho Apple khi này chính là những chiếc iPhone có giá rẻ hơn

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *