Điểm mặt những tuyến đường lập kỷ lục ‘đắt nhất hành tinh’ của Hà Nội

Những dự án mở một số con phố hàng nghìn tỷ đồng, được mệnh danh là “một số con phố đắt nhất hành tinh” của Hà Nội liên tục được thiết lập, có tổng mức đầu tư tăng dần. Điều mà dư luận đặt câu hỏi, trong khi ngân sách phải còng lưng để gánh khoản đầu tư bồi thường quá lớn thì ai là người được hưởng lợi từ những tuyến “một số con phố đắt nhất hành tinh” này, cũng như việc chi hàng nghìn tỷ để mở những đoạn một số con phố này có nên không?

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 1.

Đầu tiên là tuyến một số con phố nói đúng hơn là đoạn một số con phố Ô Đống Mác – Nguyễn Khoái (thuộc dự án một số con phố Vành đai 1) có chiều dài 570 m, rộng 50 m, được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào cuối năm 2005 có tổng mức đầu tư là 383 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau gần 10 năm chậm triển khai đến tháng 9/2014, mức đầu tư của dự án được điều chỉnh tăng gấp gần 3 lần tương đương số tiền 1.139 tỷ đồng

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 2.

Tuyến một số con phố Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái thuộc một số con phố Vành đai 1 có chiều dài 570m, rộng 50m.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 3.

Tuyến một số con phố nối từ giao có ngã tư Lò Đúc – Trần Khát Chân đến điểm giao có đê Nguyễn Khoái. Sau gần 10 năm triển khai, đến tháng 9/2014, tuyến một số con phố mới được đưa vào sự dụng sau khi phải thu hồi 41.240m2 đất liên quan đến 670 hộ dân. Tổng mức đầu tư của tuyến một số con phố này lập kỷ lục là “một số con phố đắt nhất hành tinh” có con số thực tại lên đến 1.139 tỷ đồng.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 4.

Tuyến một số con phố thứ hai là đoạn một số con phố Kim Liên- Ô Chợ Dừa (còn gọi một số con phố Kim Liên-Xã Đàn) thuộc một số con phố Vành đai 1, được bắt đầu làm từ năm 2005 và chính thức thông xe vào năm 2010 có chiều dài 550 m có tổng mức đầu tư 642 tỷ đồng và được coi là “đắt nhất hành tinh”. Tính trung bình mỗi mét chiều dài tuyến một số con phố này tốn hơn 1,16 tỷ đồng.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 5.

Đoạn một số con phố “đắt nhất hành tinh” Kim Liên- Xã Đàn phải giải phóng mặt bằng gần 5,6 ha có hơn 1.000 hộ dân.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 6.

Tiếp đến vào năm 2014, sau 5 năm thực hiện, kỷ lục về tuyến một số con phố “đắt nhất hành tinh” của Hà Nội lại tiếp tục thuộc về đoạn một số con phố Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu (thuộc một số con phố Vành đai 10.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 7.

Tuyến một số con phố này, chỉ dài 547m mà khoản đầu tư lên đến 810 tỷ đồng, trong đó 2/3 số tiền dùng để bồi thường. Tương đương có việc 1,4 tỷ đồng mỗi mét dài của một số con phố.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 8.

Đến năm 2015, khi tuyến một số con phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài (Cầu Giấy, Hà Nội) lại tiếp tục phá kỷ lục có giá trị lên đến 2 tỷ đồng mỗi mét.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 9.

Tuyến một số con phố bắt đầu từ ngã tư giao cắt một số con phố Nguyễn Văn Huyên – Nguyễn Khánh Toàn đến ngã giao có một số con phố Cầu Giấy có chiều dài chỉ hơn 500m. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 969 tỷ đồng.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 10.

Tuy nhiên, những tuyến một số con phố hàng nghìn tỷ trên vẫn chưa phải là con một số con phố đắt nhất của Hà Nội, khi mới đó dự án thi công một số con phố Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục) của Hà Nội đã được phê duyệt chủ trường đầu tư.

Điểm mặt những tuyến một số con phố lập kỷ lục đắt nhất hành tinh của Hà Nội - Ảnh 11.

Đoạn một số con phố nằm trên một số con phố Vành đai 1 có chiều dài dao động 2,2 km có điểm đầu từ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đến Voi Phục (quận Ba Đình) có giá trị ước tính dao động 3,5 tỷ đồng mỗi mét, gần gấp 2 lần kỷ lục cũ trên tuyến một số con phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

Như vậy, tổng mức đầu tư những tuyến một số con phố, những đoạn một số con phố lập kỷ lục “đắt nhất hành tinh” của Hà Nội có tổng mức đầu tư tăng dần qua một số năm. Điều mà dư luận đặt câu hỏi, trong khi ngân sách phải còng lưng để gánh khoản đầu tư bồi thường quá lớn thì ai là người được hưởng lợi từ việc “lập kỷ lục địa cầu” này và việc chi hàng nghìn tỷ để mở những đoạn một số con phố được mênh danh “đắt nhất hành tinh” trên có nên hay không? Công luận chờ mong câu trả lời từ đô thị Hà Nội và cơ quan công dụng.

Tuyến một số con phố 2.5 – nhân tố khiến bất động sản phía Nam sôi động lên từng ngày

Theo Hải Đăng – Duy Phạm

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *