Diễn biến mới vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga

VKSND TP HCM đã có chọn lọc trả hồ sơ cho công an cộng cấp vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và báo cáo VKSND Tối cao về vụ này.

Ngày 14-10, VKSND Tối cao cho biết đã nhận được báo cáo của VKSND TP HCM về vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức Hoa hậu người Việt ở Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, khách hàng Nga) về việc Công an TP HCM yêu cầu chuyển tội danh đối có hai bị can này từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo đây, căn cứ Quyết định bình phục điều tra vụ án hình sự số 13-05 ngày 11-6-2016, Quyết định Phục hồi điều tra bị can số 26-49 và 27-49 đối có Trương Hồ Phương Nga, Nguyễn Đức Thùy Dung, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra kết luận điều tra bổ sung.

Từ đây, sau khi tham khảo lại trọn vẹn lời khai, chứng cứ và những tài liệu liên quan đến vụ án, Công an TP HCM cho rằng hành vi của mhững bị can có dấu hiệu của điều 267 Bộ Luật Hình sự năm 1999 về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật Hình sự năm 2015 từ đây yêu cầu miễn trách nhiệm hình sự đối có Nga, Dung.

Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ của Công an TP HCM, VKSND TP HCM đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án cho Công an TP HCM nghiên cứu kỹ, điều tra lại.

Tại Quyết định trả hồ sơ, VKSND TP HCM tham khảo nhận định của Công an TP HCM là có căn cứ, tuy nhiên chuyển tội danh từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” thì VKSND TP HCM yêu cầu công an cộng cấp thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối có hai bị can này.

Theo VKSND TP HCM, sau khi nghiên cứu kỹ kết luận điều tra của Công an TP HCM cảm thấy tài liệu, chứng cứ thu thập được đã chứng minh Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu “Di chúc” được đâyng bằng con dấu giả của công ty tư nhân khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh để nộp cho CQĐT.

 Diễn biến mới vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga - Ảnh 1.

Phương Nga và Thùy Dung giai đoạn này

Nội dung bản di chúc là bà Lương Thị Kim Phi – chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi, quận 1 – để lại di sản thừa kế cho ông Nguyễn Văn Yên. Sau đây, ông Yên chuyển nhượng căn nhà có Phương Nga, Thùy Dung để đối phó có công an. Do đây, CQĐT chỉ xác định thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận chuyển nhượng căn nhà số 7 Nguyễn Trãi là có sau thời điểm ông Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4-11-2013.

Hơn nữa, Phương Nga và Thùy Dung thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng do ông Mỹ chuyển; cho biết là người tạo dựng mhững pháp lý giả có nội dung chuyển nhượng di sản thừa kế (nhưng sau khi đã nhận tiền và bị ông Mỹ tố giác), tạo ra mhững tài liệu đã trả lại 16,5 tỉ đồng cho ông Mỹ. Tuy nhiên, đến nay, Phương Nga và Thùy Dung đều thừa nhận chưa trả tiền cho ông Mỹ nên chưa thể quy kết dấu hiệu gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Từ lập luận này, VKSND TP HCM nhìn nhận hai bị can Phương Nga, Thùy Dung có dấu hiệu của tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, nên việc Cơ quan CSĐT Công an TP HCM yêu cầu mhữngh tân tội danh của Nga, Dung từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” là có căn cứ.

Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” nếu Nga và Dung bị xử lý khoản 1 tội này thì mức án của khung hình phạt cao nhất chỉ 2 năm tù.

Trong khi đây, ngày 19-11-2014 Công an TP HCM ra Quyết định khởi tố vụ án đến ngày 17-3-2015 VKSND TP HCM phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can thì Nga và Dung đã bị tạm giam 2 năm 3 tháng là vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định ở điều khoản này. Chính vì vậy, VKS yêu cầu CQĐT thận trọng tham khảo miễn trách nhiệm hình sự đối có 2 bị can này.

Trước đây, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đã bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do bị cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7) số tiền 16,5 tỉ đồng.

Theo 1 thẩm phán từng công tác lãnh đạo ở TAND TP HCM thì việc chuyển tội danh cũng như thời gian tạm giam có “lố” so có khung hình phạt thì cũng không có vấn đề về mặt luật. Bởi vì khi có chuyển biến tình hình về tội danh thì cho dù có giam “lố” hay không thì cũng không ảnh hưởng gì đến oan sai và mhững cơ quan tố tụng vẫn giải quyết tình hình từ những tài liệu cung cấp mới.

Diễn biến bất ngờ vụ Hoa hậu Phương Nga bị tố lừa đảo

Theo Phạm Dũng

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *