Diễn biến trên thị trường địa ốc Tp.HCM nửa đầu năm 2017 và những tháng cuối năm sẽ ra sao?

Theo nhận định chung của 1 số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc, tổng thể phân khúc quý 2 diễn biến lạc quan, giá bất động sản 1 số khu vực tăng so có đầu năm nhờ tài liệu tốt về hạ tầng giao thông.

“Điểm nóng” khu Đông

Báo cáo của Công ty DKRA cho thấy, lượng căn hộ phân phối ra và tiêu thụ được đều tăng so có quý trước. Cụ thể, trong quý 2, tổng lượng căn hộ cung cấp ra phân khúc dao động 9.326 căn hộ, tăng 31% so có quý trước (7.130 căn). Lượng tiêu thụ đạt dao động 6.534 căn, tăng 33% so có quý trước.

Lý giải về điều này, 1 đại diện của DKRA cho biết, sự trở lại ấn tượng của phân khúc căn hộ cấp cao đã dịch chuyển biểu đồ nguồn cung và lượng tiêu thụ của toàn phân khúc tăng thêm so có quý 1/2017.

Theo đó, mật độ tiêu thụ của phân khúc căn hộ cấp cao đạt đến 87% và chiếm 36% toàn phân khúc căn hộ dẫn đến mật độ tiêu thụ của quý 2 tăng so có quý 1. Tương tự, nguồn cung căn hộ cấp cao trong quý 2 cũng tăng thêm đáng kể (29% so có 12% ở Q1/2017), đặc trưng là ở khu Đông nên xét chung phân khúc, lượng nguồn cung căn hộ cao hơn so có Quý 1.

Nguồn cung phân khúc căn hộ kinh phí thấp tiếp tục dồi dào có 3.855 căn (chiếm gần 41% toàn nguồn cung căn hộ trên phân khúc), mở ra thời cơ cho nhiều bạn có nhu cầu mua nhà để ở có mức giá thích hợp. Ghi nhận cho thấy, phân khúc bắt đầu phân hóa khi những dự án của chủ đầu tư danh tiếng, giá phân phối hợp lý, tiện ích đầy đủ được bạn tìm đến và đều có lượng tiêu thụ khá ấn tượng.

Còn theo phân tách của doanh nghiệp CBRE Việt Nam, nếu quý 1/2017 phân khúc căn hộ cấp cao giảm nhiệt thì quý 2/2017 đánh dấu sự trở lại ấn tượng của phân khúc này. Quý này, phân khúc cấp cao có dao động 2.697 căn cung ra phân khúc và lượng hấp thụ lên tới dao động 2.359, tức dao động 87%, chiếm tới 36% tổng lượng tiêu thụ toàn phân khúc căn hộ, đó là 1 con số khả quan.

Xét về lượng tiêu thụ theo khu vực, khu Đông vẫn chưa hết nóng và luôn là sự chọn lọc danh tiếng của người mua khi mật độ hấp thụ phân khúc căn hộ lên đến 92%. Điều này chứng tỏ cả người mua để ở và những nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này.

Thị trường nhà phố/villa không có nhiều biến động lớn so có quý trước, lượng tiêu thụ khá tốt. Các dự án vẫn tập trung chủ yếu ở các quận khu Đông như Quận 9, Thủ Đức. Trong quý 2/2017 có khoảng 707 căn nhà phố/biệt thự mới được chủ đầu tư đưa ra thị trường, mật độ tiêu thụ trung bình đạt khoảng 63% (dao động 445 căn), đặc trưng có dự án tỉ lệ tiêu thụ đạt 80 – 90% chỉ trong thời gian ngắn 1 – 2 tháng.

Thị trường đất nền, đặc trưng là đất nền phân lô hộ lẻ ở mhững vùng ven tiếp tục có những cơn sốt từ quý 1 kéo dài đến đầu quý 2. Một số nơi giá đất đẩy lên cao, từ 30-50% chỉ trong thời gian ngắn và có dấu hiệu sốt ảo như Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi,…

Tuy nhiên, sang đầu tháng 5/2017 (giữa quý 2), cơn sốt đất nền phân lô vùng ven đã hạ nhiệt. Cụ thể là những thông báo đính chính và khẳng định việc mhững huyện trên chưa lên quận đã tác động đưa phân khúc ở mức cân bằng.

Trong quý 2/2017 ghi nhận có dao động 1.579 nền mới mở bán, mật độ tiêu thụ đạt dao động 84% (1.330 nền). Thị trường quý này chứng kiến sự sôi động của dự án đất nền khu vực giáp giới TP. HCM như Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, đặc trưng là khu vực Long An.

Chuyên gia phân tách độc lập Phan Công Chánh nhận định, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng quý 2/2017 có dấu hiệu hạ nhiệt, nguồn cung chủ yếu từ những dự án mở phân phối năm trước, lượng tiêu thụ khá thấp. Cục diện nguồn cung vẫn chưa có nhiều mhữngh tân so có quý trước, tập trung chủ yếu ở Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,… Tuy nhiên, mhững chủ đầu tư cũng đã bắt đầu quan tâm đến những phân khúc tiềm năng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam hoặc phân khúc mới như Bình Định.

Một số tiên đoán về phân khúc trong nửa cuối năm 2017

Theo đó, đối có phân khúc căn hộ, mhững chuyên gia tìm hiểu tiên đoán, nguồn cung tương lai trong 6 tháng cuối năm dao động dao động từ 15.000 – 20.000 căn. Dự báo nguồn cung căn hộ kinh phí thấp tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung toàn phân khúc trong những quý thứ hai.

Lượng tiêu thụ trong 6 tháng cuối năm cũng được phân tách khả quan và có thể sẽ tương đương nửa đầu 2017 giả dụ không có bất kỳ sự mhữngh tân nào trong chính sách phân phối hàng tài chính cho vay mua nhà nào đủ mạnh. Khu vực phía Đông có 1 số dự án đã khởi động sẽ tiếp tục là mục tiêu của khách mua, đặc trưng mhững dự án cấp cao

Thị trường nhà phố/villa vẫn luôn được người mua săn đón và có tính ổn định cao, qua đó lượng tiêu thụ cũng sẽ vẫn tích cực giả dụ mhững chương trình chính sách phân phối hàng phân phối hàng cung cấp đúng nhu cầu của khách mua. Dự báo sẽ có dao động 1.500 căn (tương đương có nửa đầu 2017) được đưa ra phân khúc. Khu vực có nguồn cung chính vẫn là khu Đông.

Thị trường đất nền vùng ven: Tương tự như loại hình nhà phố/villa, do đặc tính về pháp lý và giá trị nên đất nền luôn có nhu cầu rất cao. Các dự án đất nền ở mhững vùng giáp giới có TP. HCM luôn được đón nhận tích cực có tỉ lệ tiêu thụ ổn định như trước đó. Một số dự án đã triển khai thì mhững GĐ sau mức giá có thể sẽ tăng từ 8 – 15%.

Qua khảo sát, ông Chánh tiên đoán, xu hướng bạn nửa cuối năm 2017 sẽ phân hóa theo khu vực. Khu Đông bạn mua đầu tư chiếm tỷ trọng lớn. Khu Tây bạn mua để ở chiếm tỷ trọng lớn. Khách hàng đang càng ngày càng thận trọng và quan tâm đến nhiều nhân tố khi chọn lọc mua căn hộ như: danh tiếng chủ đầu tư, pháp lý dự án minh bạch rõ ràng….

Cũng theo vị chuyên gia này, phân khúc căn hộ cấp cao trong những năm gần đó ghi nhận sự xuất hiện ấn tượng của nhiều chủ đầu tư Việt Nam. Trước đó trên phân khúc, phân khúc cấp cao đa số chỉ tập trung ở mhững chủ đầu tư ngoại. Trong sân chơi có phần khốc liệt, chủ đầu tư Việt Nam đang gắng sức tìm ra nhiều hướng đi sáng tạo về chất lượng, kiến trúc để tranh đua có chủ đầu tư ngoại. Có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã mạnh dạn ghi dấu ấn có 1 số công trình đạt chất lượng cao, không thua kém nhà đầu tư ngoại. Sân chơi nội – ngoại tiên đoán sẽ còn kéo dài và đó là sự rượt đuổi công bằng trong câu chuyện niềm tin và tín nhiệm của bạn.

Theo Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *