Điện thoại iPhone hết thời hoàng kim ở Trung Quốc?

Có 1 số nhân tố khiến iPhone không còn giữ được “ánh hào quang” ở quốc gia đông dân nhất địa cầu…

Doanh số liên hệ thông minh (smartphone) của hãng công nghệ Mỹ Apple ở Trung Quốc ước tính đã giảm 20% trong quý 4/2018, cho thấy iPhone càng ngày càng giảm địa vị ở phân khúc thiết bị di động lớn nhất địa cầu, trong khi đối thủ địa phương Huawei chiếm thị phần càng ngày càng lớn.

Hãng tin Bloomberg dẫn 1 báo cáo do doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc công nghệ IDC ra mắt ngày 11/2 cho thấy doanh số phân khúc smartphone Trung Quốc nhìn chung giảm 9,7% trong quý 4, nhưng tốc độ giảm doanh số iPhone mạnh gấp đôi con số này.

Nền kinh tế giảm tốc, thời gian sử dụng mỗi chiếc iPhone kéo dài hơn, và mức giá đắt đỏ của loại smartphone này được xem là những nhân tố khiến iPhone không còn giữ được “ánh hào quang” ở quốc gia đông dân nhất địa cầu.

Theo báo cáo trên, doanh số của Xiaomi ở phân khúc Trung Quốc thậm chí còn giảm mạnh hơn trong quý 4/2018, có mức giảm dao động 35%.

Các nhà sản xuất smartphone từ Apple tới Samsung đều đang đối mặt có 1 phân khúc toàn cầu phát triển thành bão hòa sau nhiều năm tăng trưởng chóng mặt, bởi mức độ sáng tạo giảm dần khiến người tiêu dùng không có nhiều nguyên do để thay thế thiết bị không ngừng nghỉ như trước.

Ngoài ra, Apple còn phải đương đầu có sự nổi lên của Huawei – hãng smartphone đang tăng thêm mau chóng thị phần ở Trung Quốc, nơi từng là 1 đầu tàu tăng trưởng doanh số của “táo khuyết”. Mấy tháng qua, một vài hãng bán lẻ hàng điện tử danh tiếng của Trung Quốc đã cắt giảm giá bán iPhone tới 20% – 1 động thái hiếm gặp, cho thấy người tiêu dùng nước này không còn mặn mà có một vài thiết bị của Apple như trước.

“Apple không có 1 chiến lược phân khúc tốt thích hợp có sự một vàih tân mau chóng của phân khúc Trung Quốc”, bà Nicole Peng, 1 Giám đốc cao cấp của Canalys, nhận định. “Có vẻ như Apple chậm chạp trong việc phản ứng có sự giảm tốc kinh tế và những một vàih tân trong cơ cấu tiêu dùng của Trung Quốc”.

Nhu cầu suy giảm ở phân khúc Trung Quốc làm tăng thêm những thách thức đối có Apple, khi hãng thời gian gần đây chẳng thể tung ra 1 thiết bị gây sốt mới, giữa khi những thiết bị hiện có đã giảm dần sức hút. Doanh thu của Apple từ iPhone trong quý 4 giảm 15% so có cộng kỳ năm ngoái.

Để bù đắp cho sự suy giảm doanh thu này, Apple đang nỗ lực tăng thêm doanh thu từ mảng dịch vụ.

Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook của Apple vốn xem Trung Quốc là 1 phần chủ đạo trong chiến lược của hãng. Năm tài khóa vừa rồi, Apple đạt doanh thu dao động 52 tỷ USD từ phân khúc Trung Quốc bao gồm Hồng Kông. Tuy nhiên, khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 4/2018 đạt mức thấp nhất kể từ 2009, doanh thu của Apple trong quý 4 ở nước này giảm 27%.

Sự giảm tốc kinh tế Trung Quốc được xem là lý do chính phía sau việc Apple có động thái cắt giảm tiên đoán doanh thu lần Thứ nhất sau 2 thập niên. Tuy nhiên, ông Cook nói sẽ tập trung chiến lược dài hạn, nhấn mạnh mức tăng trưởng doanh thu 19% ở mảng dịch vụ.

Trong năm 2018, Huawei đã vượt Apple để trở thành thương hiệu smartphone lớn thứ nhì địa cầu về doanh số. Hiện ở, Huawei vẫn đang là hãng smartphone số 1 ở phân khúc Trung Quốc, có dao động một vàih dẫn trước rất an toàn so có một vài đối thủ.

Trong quý 4/2018, doanh số smartphone Huawei ở phân khúc Trung Quốc tăng 23,3% so vơi cộng kỳ năm trước, theo IDC, bất chấp loạt gặp khó phải đối mặt bao gồm vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu và những nỗ lực của Mỹ nhằm chặn thiết bị 5G của Huawei ở nhiều quốc gia.

Theo IDC, Apple xếp thứ tư về doanh số smartphone ở Trung Quốc trong quý 4, sau Huawei, Oppo và Vivo, đồng thời dẫn trước Xiaomi.

Ngành công nghiệp smartphone toàn cầu hiện đang dựa vào những sáng tạo như màn hình gập, camera 3D, và công nghệ 5G để “hồi sinh” phân khúc. Lập luận của những người trong ngành là người tiêu dùng sẽ bị lôi cuốn 1 khi họ trải nghiệm những thiết bị có tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 10 lần những thiết bị giai đoạn này.

Tỷ phú Lei Jun, nhà đồng sáng lập Xiaomi, là 1 trong những người kỳ vọng rằng công nghệ 5G sẽ giúp “hồi sinh” nhu cầu smartphone. Tuy nhiên, IDC nói rằng những chiếc liên hệ siêu nhanh ít nhất phải đến năm 2020 mới trở thành nguyên tắc, vì một vài mạng 5G đến nay mới bắt đầu được triển khai.

“Thị trường smartphone Trung Quốc trong 2019 có vẻ không lạc quan lắm”, nhà đánh giá Wang Xi của IDC nói trong báo cáo. “Điện thoại 5G mới chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trên phân khúc nhìn chung. Còn 1 chặng các con phố dài phải đi trước khi liên hệ 5G trở thành sản phẩm dòng chính”.

Chỉ có 1 động tác dễ làm, chú chó lông xù của Mark Zuckerberg đã giúp Facebook chốt deal mua WhatsApp trị giá 19 tỷ USD chỉ sau có vài giây

Theo An Huy

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *