Điều gì đã khiến cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai rơi gần 50% so với đỉnh, bất chấp KQKD quý 2 cao kỷ lục?

Mặc dù KQKD quý 2 cao kỷ lục cũng như ra mắt những kế hoạch đầy tham vọng trong những năm tới, nhưng cổ phiếu QCG vẫn giảm mạnh từ trên 30.000 xuống còn 17.000 đồng.

Nửa đầu năm 2016, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai là 1 trong những cái tên đáng chú tâm nhất trên TTCK Việt Nam khi bứt phá từ vùng giá 4.000 đồng lên trên 30.000 đồng chỉ trong 3 tháng.

Nguyên nhân cổ phiếu QCG bất ngờ dậy sóng sau quãng thời gian dài quanh mức “trà đá” chủ yếu đến từ kỳ vọng của giới đầu tư về việc chuyển nhượng dự án Phước Kiểng cho Sunny Island. Dự án Phước Kiểng vốn là tâm huyết của QCG và cũng là tác nhân quan trọng khiến công ty sa lầy trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, sự ấm lên của phân khúc BĐS cũng như việc chuyển nhượng thành công 1 số dự án đã giúp QCG ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục trong quý 2, lên tới 212 tỷ đồng. Con số lợi nhuận QCG đạt được trong quý 2 gần bằng lợi nhuận cả năm 2010 (năm đạt kỷ lục có 268 tỷ đồng).

Cùng có sự cải thiện lợi nhuận, mới đây QCG lần Thứ nhất chi trả cổ tức bằng tiền mặt kể từ năm 2011 có mật độ 8,6%. Mặc dù mật độ chi trả không quá lớn nhưng đây là tín hiệu cho thấy QCG đã đi qua GĐ khốn khó nhất.

Tuy vậy, khi đang trên đà thăng hoa thì cổ phiếu QCG bất ngờ đảo chiều và rơi 1 mạch từ vùng giá 30.000 đồng xuống quanh ngưỡng 17.000 đồng, tương ứng mức điều chỉnh 43%. Vậy điều gì đã khiến giới đầu tư phân phối tháo QCG trong thời gian gần đây?

Diễn biến cổ phiếu QCG từ đầu năm tới nay

Nhà đầu tư dè chừng có KQKD của QCG?

Tại ĐHCĐ vừa qua, QCG đã ra mắt kế hoạch kinh doanh chấn động phân khúc có mục tiêu lãi trước thuế 720 tỷ đồng trong năm 2017. Đây là con số rất lớn và trong quá khứ, thời điểm QCG đạt KQKD tốt nhất cũng chỉ là 359 tỷ đồng lãi trước thuế (năm 2010), tức bằng ½ kế hoạch năm nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, QCG mới chỉ đạt 274 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương ứng đã đi vào vận hành 37% kế hoạch đề ra. Do đây, trong những tháng cuối năm, QCG sẽ còn khá nhiều việc cần làm để đã đi vào vận hành chỉ tiêu.

Trong 1 cuộc phỏng vấn gần đây, ông Nguyễn Quốc Cường – Phó TGĐ QCG cho biết: “Tới thời điểm này, con số 720 tỷ như kế hoạch năm 2017 mà công ty đề ra có thể nói là đã đạt được. Tiền đến từ 2 dự án Gateway quận 9 và dự án ở quận Bình Chánh mà công ty vừa chốt xong có 1 đơn vị phân phối độc quyền đã lên tới 2.500 tỷ đồng. Dự kiến, trong 5 tháng tới khi dòng tiền về, lợi nhuận trước thuế của QCG không dừng lại con số như ra mắt mà sẽ tăng lên gần 1.500 tỷ đồng”.

Nếu đúng như những gì ông Cường đã phát biểu thì có lương trên mỗi cổ phiếu (EPS) QCG năm nay sẽ đạt tối thiểu 2.500 đồng và vùng giá 30.000 đồng/cp cũng không phải quá đắt so có một vài công ty BĐS cộng ngành.

Trong quá khứ, QCG không ngừng nghỉ không đã đi vào vận hành kế hoạch đề ra

Tuy vậy, cổ phiếu QCG vẫn bị phân phối ồ ạt và có vẻ như như giới đầu tư không phân tích cao khả năng đã đi vào vận hành kế hoạch kinh doanh của QCG. Trong quá khứ, QCG cũng không ngừng nghỉ đặt ra kế hoạch kinh doanh ngất ngưởng và không đã đi vào vận hành.

Bên cạnh nhân tố trên, những tài liệu về việc QCG gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiểng (dù khả năng này không quá cao) cũng khiến giới đầu tư thêm phần bất an. Bởi lẽ, chậm nhất đến tháng 10, nếu không giải phóng xong mặt bằng thì QCG sẽ phải đền bù cho Sunny Island 25 triệu USD.

Cổ đông lớn Lê Quốc Hưng thoái vốn?

Ngoài những nhân tố thuần về vận hành kinh doanh, việc cổ đông lớn Lê Quốc Hưng (Hưng Gimiko) mới đây đã bất ngờ giảm mật độ có ở QCG xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn cũng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại. Việc giảm mật độ có xuống dưới 5% khiến mọi chuyển nhượng phát sinh (phân phối ra) của ông Hưng sau này ở QCG không cần phải ra mắt tài liệu và khi đây, khó có thể biết đại gia này có còn nắm giữ hay đã thoái vốn khỏi QCG.

Trên TTCK Việt Nam, ông Lê Quốc Hưng cũng nổi danh là 1 nhà đầu tư “khét tiếng” có một vài thương vụ chốt lãi ở vùng đỉnh một vài cổ phiếu TCM, KSB… Ngay sau khi ông Hưng không còn là cổ đông lớn, một vài cổ phiếu kể trên đều có nhịp điều chỉnh mạnh.

Trong thương vụ QCG, dữ liệu chuyển nhượng cho biết ông Lê Quốc Hưng bắt đầu chốt lãi từ vùng giá 20.000 đồng, thấp hơn đáng kể so có vùng đỉnh của cổ phiếu. Do đây, việc đại gia vốn nổi tiếng có những thương vụ đầu tư cực kỳ thành công này phân phối ra cổ phiếu QCG ở mức giá không quá “viên mãn” cũng là 1 dấu hiệu đáng chú tâm.

Diễn biến TTCK không còn quá sôi động

Một nhân tố khác tác động tiêu cực tới cổ phiếu QCG thời gian gần đây là diễn biến TTCK Việt Nam không còn quá bùng nổ như GĐ đầu năm. Sau khi tạo đỉnh gần 800 điểm vào đầu tháng 8 vừa qua, chỉ số VnIndex đã có nhịp điều chỉnh tương đối xuống vùng 760 điểm.

Bên cạnh đây, diễn biến chuyển nhượng một vài cổ phiếu BĐS, thi công nhìn chung trong thời gian gần đây cũng không còn quá sôi động, kéo theo diễn biến kém tích cực ở một vài cổ phiếu trong ngành như QCG.

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *