Điều gì đằng sau quyết định đổi mã chứng khoán STB và chuyển niêm yết Sacombank về sàn Hà Nội của ông Dương Công Minh?

Dễ thấy nhất chính là việc STB sẽ không còn đủ điều kiện nằm trong danh mục của quỹ FTSE ETF do quỹ này chỉ chọn lọc cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE.

Chiều ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB ) gây bất ngờ cho phân khúc chứng khoán khi mở phân phối lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc đổi mã chứng khoán và chuyển sàn chuyển nhượng. Theo đấy, ngân hàng chuẩn bị đổi mã chứng khoán từ STB thành SCM và hủy niêm yết trên sàn HoSE để chuyển sang sàn HNX.

 Điều gì đằng sau chọn lọc đổi mã chứng khoán STB và chuyển niêm yết Sacombank về sàn Hà Nội của ông Dương Công Minh? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu STB trong 6 tháng qua.

Đây quả thực là chọn lọc kỳ lạ nhất từ trước đến nay trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thứ nhất, phân khúc chưa từng có tiền lệ đổi mã chứng khoán nếu không hình thành pháp nhân mới. Theo quy định của Trung tâm lưu ký Việt Nam (VSD), mã chứng khoán đã được VSD cấp sẽ không được mhữngh tân trừ trường hợp Tổ chức phát hành hủy đăng ký chứng khoán.

Các trường hợp đổi mã chứng khoán từng xảy ra là do hợp nhất mhững công ty tạo thành 1 pháp nhân khác, ví dụ như CTCK Hải Phòng đổi từ mã HPC thành HAC sau khi hợp nhất có chứng khoán Á Âu tạo thành 1 công ty mới dù vẫn giữ tên gọi ban đầu.

Thứ hai, mhững công ty chuyển sàn từ trước đến nay, nếu không phải trường hợp “rớt hạng” từ HOSE/HNX xuống UpCom thì đều chọn chuyển từ HNX sang HOSE để nâng cao thương hiệu công ty và có nhiều thời cơ để mhững tổ chức danh tiếng chọn lọc đầu tư. Sacombank làm ngược lại.

Ngay khi động thái ngược đời của Sacombank được mở phân phối, giới đầu tư đã xôn xao bình luận về những điều sẽ xảy ra đối có cổ phiếu này nếu chuyển về sàn Hà Nội. Dễ thấy nhất chính là việc STB sẽ không còn đủ điều kiện nằm trong danh mục của quỹ FTSE ETF do quỹ này chỉ chọn lọc cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE. Hiện ở, STB đang chiếm tỷ trọng 3,08% trong danh mục của FTSE ETF.

Nhiều quỹ cũng có tiêu chí chỉ đầu tư vào mhững cổ phiếu trên HOSE, họ sẽ không còn chọn lọc STB.

Tương tự, có việc không nằm trong VN30, STB cũng chẳng thể có mặt trong danh mục của mhững quỹ đầu tư chỉ số dựa trên VN30. Như vậy, cổ phiếu của Sacombank sẽ đối mặt có việc bị mhững quỹ nói trên phân phối ra nếu chuyển sang sàn HNX.

Liệu đấy có phải là chọn lọc kém sáng suốt của Chủ tịch HĐQT mới Dương Công Minh?

Một doanh nhân giàu bí kíp thương trường như ông Minh thường không chọn lọc làm điều gì mà không tính toán kỹ càng. Ông Minh nói đổi mã chứng khoán để thoát khỏi hoàn toàn cái bóng cũ. Dù chưa biết Sacombank giải quyết chuyện đổi mã chứng khoán như thế nào, nhưng việc chuyển sang sàn Hà Nội và khiến cổ phiếu gặp sức ép phân phối, có lẽ không hoàn toàn chỉ có lại điều tiêu cực cho ông chủ này. Việc mhững quỹ phân phối STB tạo ra thời cơ thu gom cổ phiếu (có thể là giá thấp) để tập trung quyền lực hơn, hoặc ít ra cũng bớt đi tiếng nói từ mhững cổ đông tổ chức (vốn hay nêu ý kiến trái chiều) đối có những nội dung trình cổ đông của ngân hàng.

Ông Dương Công Minh nổi tiếng có phát ngôn: “Him Lam không phải là công ty gia đình trị mà là độc trị. Chỉ mình tôi là người chọn lọc thôi. Và người đứng đầu của Him Lam sau này sẽ là con trai tôi”. Áp dụng quan điểm quản trị này đối có ngân hàng có hàng vạn cổ đông như Sacombank có lẽ khó hơn đối có Him Lam hay LienvietPostbank, nơi ông Minh và mhững cá nhân, tổ chức liên quan nắm mật độ có lớn.

Mới đấy, ông Minh đã mua 18 triệu cổ phiếu STB để nâng mật độ có lên hơn 3%.

Sau 11 năm gắn bó, Sacombank muốn rời sàn HOSE, thay mã chuyển nhượng chứng khoán

Theo Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *