Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho các startup?

“Tôi nghĩ nếu khách hàng muốn trở thành 1 quốc gia sáng tạo, khách hàng phải khiến cho người dân nhận ra đủ an toàn để họ dám hành động liều lĩnh.” – Mikael Damberg, Bộ trưởng Doanh nghiệp và Đổi mới của Thụy Điển.

Thụy Điển là 1 quốc gia có mức thuế cao và chi tiêu của chính phủ nhiều, nơi một số nhân viên được nhận phúc lợi xã hội hào phóng và nhiều thời gian nghỉ ngơi. Kinh tế chính thống sẽ gợi ý rằng những đặc điểm của 1 quốc gia phúc lợi như Thụy Điển sẽ có hại cho tinh thần kinh doanh.

Các tìm hiểu cho thấy mức chi tiêu của chính phủ/đầu người càng cao, thì số lượng startups/người lao động có xu hướng càng nhỏ. Lý do đằng sau kết luận này là thuế lương cao làm giảm lợi nhuận chờ mong của doanh nghiệp cũng như động lực để họ mở ra một số doanh nghiệp mới.

Tuy nhiên, Thụy Điển, có dân số dao động 10 triệu người, là 1 trường hợp ngoại lệ, khi quốc gia này nổi trội trong việc thúc đẩy sự hình thành của một số doanh nghiệp mới đầy tham vọng. Các doanh nghiệp toàn cầu như Spotify, dịch vụ streaming nhạc; Klarna, doanh nghiệp chi trả trực tuyến; và King, doanh nghiệp game cho ra đời Candy Crush, đều được thành lập ở quốc gia Bắc Âu này.

Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho một số startup? - Ảnh 1.

Stockholm cho ra đời số lượng doanh nghiệp công nghệ cao trị giá hàng tỷ USD trên đầu người cao thứ 2 trên địa cầu, xếp sau Thung lũng Silicon. Ở Thụy Điển nhìn chung, có 20 startups – trong trường hợp này được định nghĩa là một số doanh nghiệp ở bất kỳ diện tích nào có tối đa 3 năm vận hành – trên 1000 nhân viên, so có chỉ 5 startups ở Mỹ, theo số liệu của OECD.

Thụy Điển cũng xếp hạng cao nhất trong một số quốc gia phát triển về khả năng nhận thức thời cơ. Khoảng 65% người Thụy Điển trong độ tuổi từ 18 – 64 nghĩ rằng có nhiều thời cơ tốt để mở 1 doanh nghiệp nơi họ sinh sống, so có chỉ 47% người Mỹ cũng nhóm tuổi.

Cho ra đời một số doanh nghiệp startups có vai trò quan trọng đối có bất kỳ nền kinh tế nào mong muốn đạt tới sự hiệu quả, tạo việc làm và có động lực toàn diện, đặc thù là đối có những quốc gia như Mỹ, nơi tốc độ tạo ra một số doanh nghiệp mới đã chậm lại. Bất chấp xu hướng thành lập startups giai đoạn này, chỉ 8% trong toàn bộ một số doanh nghiệp của Mỹ giai đoạn này được coi là startups, so có con số 15% vào năm 1978. Xu hướng này đang ngược lại ở Thụy Điển. Tốc độ một số doanh nghiệp mới ra đời đã tăng lên mau chóng kể từ những năm 1990s.

Trong khi tăng trưởng GDP của Mỹ vẫn bị đình trệ, thì nền kinh tế Thụy Điển tăng trưởng ở mức 4% vào năm 2015 và 3% vào năm 2016 – 1 bước nhảy lớn, ngay cả khi nền kinh tế nước này nhỏ hơn nhiều khi so sánh có Mỹ. Tốc độ tăng trưởng GDP của Thụy Điển cũng nổi bật so có nhiều nước châu Âu lớn khác kể từ giữa những năm 1990s. Vậy bí kíp thành công của Thụy Điển là gì?

Có nhiều khía cạnh để trả lời câu hỏi đó, nhiều khía cạnh trong số chúng liên quan đến những một sốh tân đã diễn ra trong 30 năm qua.

Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho một số startup? - Ảnh 2.

Từ năm 1990, Thụy Điển đã giúp một số doanh nghiệp mới dễ tranh đua có một số doanh nghiệp lớn, có danh tiếng. Thụy Điển đã từng là 1 nền kinh tế được điều tiết nghiêm ngặt, trong đó một số doanh nghiệp độc quyền nhà nước chi phối phân khúc, nhưng một số quy định đã được nới lỏng khiến cho việc một số doanh nghiệp mới thuận tiện thay thế một số doanh nghiệp cũ hơn.

Những cải một sốh của Thụy Điển là hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính vào những năm 1990s, khi tăng trưởng GDP giảm, mật độ thất nghiệp tăng nhanh, và chính phủ, nhằm tránh tiền tệ mất giá, đã tăng lãi suất lên 500%.

Theo Lars Persson, 1 nhà kinh tế học ở Viện tìm hiểu kinh tế công nghiệp của Thụy Điển, để đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, chính phủ Thụy Điển đã ngưng điều tiết một số ngành công nghiệp như taxi, điện, viễn thông, đường sắt và du lịch hàng không nội địa để tăng tính tranh đua.

Việc bãi bỏ một số quy định đã giúp giá cả ở một số ngành công nghiệp như viễn thông thấp hơn, lôi kéo thêm nhiều khách hàng. Các dịch vụ công như chăm sóc người cao tuổi và giáo dục tiểu học đã được giao cho một số doanh nghiệp tư nhân. Theo Persson, một số cải một sốh phân khúc hàng hóa đã giúp cho việc cấp phép cho một số doanh nghiệp mới thuận tiện hơn và đào thải một số doanh nghiệp không hiệu quả ra khỏi phân khúc.

Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho một số startup? - Ảnh 3.

Một Đạo luật Cạnh tranh mới năm 1993 có mục đích nhằm ngăn chặn một số vụ sáp nhập lớn và một số vận hành chống tranh đua. Theo Pontus Braunerhjelm, 1 giáo sư kinh tế ở Học viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, thì “Bài học chung là nếu khách hàng khiến cho một số doanh nghiệp độc quyền khó chiếm lĩnh phân khúc, thì sẽ càng nhiều doanh nghiệp mới tham dự vào phân khúc.”

Thêm vào đó, chính phủ Thụy Điển cũng tin vào 1 ý tưởng gây tranh cãi rằng cắt giảm thuế doanh nghiệp có thể giúp kích thích tinh thần khởi nghiệp. Những cải một sốh năm 1991 đã giảm thuế lương của doanh nghiệp từ 52% xuống còn 30%. Hiện ở, mật độ thuế doanh nghiệp của Thụy Điển là 22%, thấp hơn nhiều so có 39% của Mỹ).

Trước cải một sốh trong những năm 1990s, Thụy Điển thiên vị một số doanh nghiệp đã thi công được tên tuổi hơn một số cá nhân mong muốn bắt đầu kinh doanh bằng nhiều một sốh. Ví dụ, một số một số nhân ở quốc gia này phải đóng thuế lương doanh nghiệp và lương của họ từ việc kinh doanh, trong khi một số doanh nghiệp có tên tuổi có 1 số một sốh để giảm việc bị đánh thuế 2 lần.

Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho một số startup? - Ảnh 4.

Các cải một sốh về thuế đã khiến cho sân chơi kinh doanh cân bằng 1 một sốh đáng kể. Ngoài thuế doanh nghiệp, Thụy Điển cũng cải một sốh 1 số loại thuế khác. Vào những năm 2000s, Thụy Điển cũng loại bỏ thuế thừa kế và 1 thuế áp đặt lên người giàu có, khuyến khích những người kiếm nhiều tiền tái đầu tư vào nền kinh tế. Ngày nay, những cá nhân mở và có 1 doanh nghiệp cũng được giảm thuế đáng kể; ví dụ, một số doanh nhân có thể chuyển 1 đa số lương cá nhân thành lương từ vốn – có thuế suất thấp hơn.

Quá trình bãi bỏ quy định ở Thụy Điển trùng hợp có sự phát triển của Internet. Trong những năm 1990s, chính phủ đưa ra ưu đãi thuế đối có một số doanh nghiệp cung cấp máy tính bàn cho nhân viên của họ, có điều kiện rằng những máy tính này được trao cho toàn bộ mọi người, từ những người quản lý cho đến nhân viên vệ sinh toilet.

Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho một số startup? - Ảnh 5.

Đồng thời, chính phủ sớm đầu tư vào dịch vụ Internet tốc độ cao. Tất cả những người Thụy điển dưới 40 tuổi đều lớn lên có 1 chiếc PC trong nhà. Vào những năm 1990s, hầu như ai cũng online. Kể cả ngày nay, Thụy Điển vẫn nằm trong những quốc gia có tốc độ Internet nhanh nhất địa cầu.

Thành tích startup ấn tượng của Thụy Điển cũng 1 phần nhờ biện pháp vận hành của quốc gia này. Ví dụ, mạng lưới an sinh xã hội ở Thụy Điển khiến một số doanh nhân nhận ra đủ an toàn để thực hiện một số vận hành kinh doanh có tính rủi ro cao. Ở Thụy Điển, sinh viên được miễn tiền học đại học và có thể vay tiền cho chi tiêu sinh hoạt, qua đó cho phép bất kỳ ai theo học đại học. Chăm sóc sức khỏe cũng miễn phí và chăm sóc trẻ em được trợ cấp rất nhiều. Không có bất cứ lợi ích nào trong những lợi ích trên tùy thuộc vào hiện trạng việc làm. Điều đó có nghĩa là mọi người biết rằng họ có thể thực hiện một số vận hành kinh doanh có tính rủi ro cao và vẫn biết rằng những nhu cầu thiết yếu của họ vẫn được chắc chắn.

Điều gì khiến Thụy Điển trở thành thiên đường cho một số startup? - Ảnh 6.

Cuối cộng, một số nhân tố về văn hóa cũng giúp một số startups phát triển ở Thụy Điển. Do quốc gia này có kích cỡ khá nhỏ, nên lãnh đạo của một số doanh nghiệp startups có mối quan hệ khá thân thiết, không ngừng nghỉ thảo luận kiến thức có nhau để giúp đỡ nhau phát triển thành hiệu quả hơn. Người Thụy Điển cũng có những đặc điểm văn hóa khiến cho họ dễ cộng tác có nhau hơn.

Người Thụy Điển cũng có mức độ tin tưởng lẫn nhau cao so có một số nước khác, giúp họ hợp tác có nhau thuận tiện hơn mà không cần đến một số hợp đồng phức tạp. Cũng nhờ sự tin tưởng này, những người giám sát có xu hướng cho phép nhân viên linh hoạt hơn khi làm việc, giúp truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *