Điều gì sẽ xảy đến với “đế chế” L’Oreal khi người thừa kế qua đời?

Một số chuyên gia đánh giá cho rằng Nestle sẽ tính đến chuyện rút cổ phần ở L’Oreal trong trung hạn.

Thứ 5 tuần trước, người thừa kế thương hiệu L’Oreal, bà Liliane Bettencourt qua đời. Sự ra đi của bà đã để lại 1 “khoảng trống” lớn đối có doanh nghiệp mỹ phẩm đứng đầu địa cầu.

Bettencourt cống hiến gần như hết cuộc đời bà cho L’Oreal và nắm giữ 33% cổ phần của gia đình.

Trở lại năm 2004, Bettencourt và Nestle (cổ đông lớn thứ 2 của L’Oreal) đã chấp nhận không được tăng cổ phần trong doanh nghiệp cho đến cuối đời bà Bettencourt. Sau khi bà Bettencourt qua đời 6 tháng, thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực. Như vậy, thỏa thuận sẽ hết hạn vào tháng 3/2018.

Thỏa thuận nhằm mục đích chắc chắn tầm ảnh hưởng của gia đình bà Bettencourt đối có L’Oreal và ngăn chặn nguy cơ doanh nghiệp rơi vào tay Nestle.

Các chuyên gia đánh giá ở Jefferies nhận định “Bettencourt đã qua đời và đồng hồ đang đếm ngược. Vấn đề quan tâm khi này là tương lai số cổ phần 23% của Nestle ở L’Oreal”. Giá cổ phiếu của L’Oreal tăng 4% vào hôm thứ 6 tuần trước do nhà đầu tư dự báo khả năng Nestle có thể tăng cổ phần ở L’Oreal và dẫn tiến tới thâu tóm doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu rằng gia đình Bettencourt có phân phối cổ phần của mình hay không. Trong 1 phát biểu vào tuần trước, họ tuyên bố sẽ mãi chung thành có L’Oreal. Về phía Nestle, khi được hỏi về tương lai cổ phần của doanh nghiệp ở L’Oreal, họ cho biết “đó không phải thời điểm phù hợp để đưa ra bình luận”.

Thế nhưng, 1 số chuyên gia đánh giá khác lại cho rằng Nestle sẽ tính đến chuyện rút cổ phần trong trung hạn. Chuyên gia đánh giá ở UBS nhận định “Chúng tôi cho rằng khả năng Nestle rút cổ phần cao hơn xác suất thâu tóm L’Oreal vì chiến lược kinh doanh của 2 doanh nghiệp trong vòng thập kỷ qua khác nhau”. Điều này sẽ làm hài lòng 1 số nhà đầu tư của Nestle trong đó có nhà quản lý quỹ Dan Loeb, người mới tiết lộ đang nắm giữ 3,5 tỉ USD giá trị cổ phần Nestle hồi tháng 6.

Loeb cho rằng việc Nestle nắm giữ cổ phần L’Oreal không phải là chiến lược tốt và đề xuất cổ đông nên tự do có quyền chọn lọc đầu tư vào Nestle hoặc L’Oreal hoặc kết hợp cả 2. Doanh thu của L’Oreal đạt 31 tỷ USD trong năm 2016, trở thành doanh nghiệp mỹ phẩm lớn nhất địa cầu. Nestle lần Thứ nhất mua cổ phần của L’Oreal năm 1974, khi gia đình Bettencourt lo ngại khả năng doanh nghiệp bị quốc hữu hóa.

Bà Bettencourt tham dự vào sự nghiệp của cha từ năm 15 tuổi và thừa kế cổ phần của cha từ năm 1957. Năm 2012, bà chính thức rời địa điểm của mình trong hội đồng quản trị ở tuổi 89.

Sau khi người thừa kế tập đoàn L’Oreal qua đời, ngôi vị nữ tỷ phú giàu có nhất hành tình đã có chủ mới

Theo Đức Quỳnh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *