Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2019, khi cả Amazon, Apple, Uber và Google đều tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe?

Liệu trong tương lai, chúng ta có thể ngồi nhà và mua thuốc qua Amazon Prime?

Từ việc Amazon và Apple mở mhững phòng khám cho đến Uber triển khai dịch vụ vận chuyển y tế, năm 2018, mhững đại gia công nghệ tiếp tục tham dự sâu hơn vào phân khúc chăm sóc sức khỏe .

Cũng dễ hiểu, bởi ở toàn bộ mhững quốc gia, chăm sóc sức khỏe là 1 trong những ngành công nghiệp lớn nhất, chỉ riêng ở Mỹ đấy đã là 1 phân khúc có lại hơn 2,8 nghìn tỷ đô mỗi năm.

Nhiều vấn đề trong hệ thống chăm sóc sức khỏe truyền thống còn chưa đựa giải quyết, để lại những lỗ hổng cho mhững doanh nghiệp công nghệ có thể nhảy vào.

Nhiều sáng kiến ​​của họ vẫn còn ở GĐ rất sớm, nhưng chúng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2019. Sẽ có những biện pháp đảm bảo sẽ tác động đến mhữngh khách hàng đi khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của mình sau này.

Vậy hãy cộng xem, ở ngã tư mà mhững ông lớn công nghệ và ngành chăm sóc sức khỏe gặp nhau, chúng ta có thể chờ mong gì vào năm 2019:

AMAZON

Công ty của Jeff Bezos tham dự vào phân khúc sức khỏe năm 2018 bằng 1 thông báo rằng, họ sẽ hợp tác có Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase để thành lập 1 doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe độc ​​lập.

Ba doanh nghiệp có số lượng nhân viên khổng lồ nhận thấy thất vọng có hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ giai đoạn này, bởi vậy, họ sẽ lập ra 1 đơn vị riêng chỉ để chăm sóc sức khỏe cho mhững nhân viên của mình.

Amazon kế đấy đã mua PillPack , 1 start-up trong lĩnh vực dược phẩm trực tuyến và mở phân phối kế hoạch thi công 1 phần mềm đọc hồ sơ y tế dựa trên trí tuệ nhân tạo. Ưu việt hơn mhững phần mềm khác có mặt trên phân khúc, Amazon nói rằng trí tuệ nhân tạo của mình sẽ đọc được cả chữ của bác sĩ, cho dù họ viết tắt đi chăng nữa.

Việc Amazon mua lại PillPack và kế hoạch có phần mềm đọc hồ sơ y tế của họ là những động thái lớn.

Chúng ta đều đang đợi xem Amazon sẽ tích hợp dịch vụ chọn mua “thuốc” (thực ra là thực phẩm công dụng) của PillPack vào hệ thống của mình như thế nào? Liệu trong tương lai, chúng ta có thể ngồi nhà và mua thuốc của mình qua Amazon Prime, và điều đấy sẽ làm mhữngh tân nền y tế?

Trong khi đấy, hồ sơ sức khỏe điện tử vốn là 1 lĩnh vực chờ mong tạo ra những cuộc mhữngh mạng trong chăm sóc y tế. Từ trước đến nay, việc áp dụng hồ sơ giấy, mhững hệ thống hồ sơ y tế nhỏ lẻ, nội bộ, đã khiến cho cơ sở dữ liệu quan trong này bị phân mảnh.

Amazon có thể bắt đầu ghép những mảnh ghép lại, lấp đầy những chỗ trống để thống nhất chúng thành 1 nền móng hồ sơ y tế lớn? Chúng ta chưa biết, nhưng đấy là điều mà nhiều người chờ mong. Chắc chắn, cả mhững bác sĩ và bệnh nhân đều là những người được hưởng lợi từ việc này.

APPLE

Năm 2018, Apple đã cập nhật áp dụng Apple Health để có thể hiển thị hồ sơ y tế từ 39 trung tâm y tế ở Mỹ. Công ty cũng công bố Apple WatchSeries 4 và nhận được sự thông qua của FDA cho tính năng đo điện tâm đồ (EKG) trên chiếc đồng hồ thông minh này. Điện tâm đồ là 1 biện pháp theo dõi trái tim hiện đại hơn so có việc chỉ đếm nhịp tim bằng cảm biến quang học.

Với Apple Watch Series 4 và sự thông qua của FDA, có thể thấy Apple đang làm ra mhững thiết bị y tế thực thụ, họ sẽ tiến đến việc trở thành 1 doanh nghiệp y tế thay vì chỉ cung cấp công nghệ theo dõi vận động.

Giống như Amazon, Apple cũng đã mở 1 phòng khám ở chỗ cho nhân viên của mình và họ cũng có thể nhảy vào lĩnh vực hồ sơ y tế. Tháng 11 vừa rồi, doanh nghiệp thông báo đang đàm phán có Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ để cung cấp quyền truy cập vào hồ sơ y tế điện tử cho mhững cựu chiến binh Mỹ. Họ dễ làm là có thể dùng iPhone của mình để làm điều này ngay ở nhà, không cần đến trung tâm y tế.

Một câu hỏi lớn cho Apple vào năm 2019 là tính năng EKG trên chiếc đồng hồ thông minh của họ sẽ phát huy tác dụng hay không. Đã có những lo ngại từ mhững chuyên gia rằng, tính năng này sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

Sai số của Apple Watch có thể tạo ra kết quả dương tính giả cho những người hoàn toàn khỏe mạnh, khiến họ lo lắng thái quá, khi khám và chiếm thời gian của mhững bệnh nhân thực sự khác. Với việc Apple phân phối được dao động 8 triệu chiếc Apple Watch Series 4 mỗi quý, mật độ dương tính giả có thể đặt 1 gánh nặng không nhỏ lên hệ thống y tế.

Ngoài ra, Apple có lịch sử hợp tác lâu dài có nhiều tổ chức y tế và tìm hiểu y khoa khác nhau. Vì vậy, chúng ta cũng có thể theo dõi mhững tổ chức mà doanh nghiệp hợp tác, để xem họ có động thái mới như nộp đơn xin chấp thuận nào của FDA hay không.

Cuối cộng, chúng ta biết Apple vẫn đang hợp tác có Đại học Stanford để áp dụng 1 dự án tìm hiểu sức khỏe dài hạn gọi là Apple Health Study. Dự kiến, tìm hiểu này sẽ kết thúc vào cuối tháng 1, sau đấy, mhững nhà khoa học có thể dành thời gian để tổng hợp dữ liệu và mở phân phối nhiều kết quả thú vị trong năm nay.

UBER

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2019, khi cả Amazon, Apple, Uber và Google đều tham dự vào phân khúc chăm sóc sức khỏe? - Ảnh 1.

Dịch vụ đặt và chia sẻ xe trực truyến cũng đang tiếp cận phân khúc vận chuyển y tế. Vào tháng 3 năm ngoái, Uber đã công bố Uber Health, cho phép mhững nhà cung cấp dịch vụ y tế như trung tâm y tế và phòng khám đặt xe cho bệnh nhân hoặc thân của họ.

Đây không phải là phương tiện để thay thế xe cứu thương. Mặc dù vậy, 1 số chuyên gia nói rằng nó nên tiến thành 1 dịch vụ thay thế xe cứu thương truyền thống, dựa trên thực ở giai đoạn này khi dịch vụ cứu thương rất đắt đỏ và thường không được bảo hiểm chi trả.

Thế nhưng, Uber Health hiện chỉ đang nhắm đến phân khúc vận tải y tế không khẩn cấp, ước tính có giá trị 3 tỷ USD. Ứng dụng phục vụ những bệnh nhân không trong hiện trạng cấp cứu, nhưng cũng chẳng thể tự mình đi đến trung tâm y tế, vì già hoặc đang bị ốm.

Khi Uber Health tiếp tục được triển khai vào năm 2019, chúng ta sẽ chờ đợi xem nó sẽ có hiệu quả ra sao, có bao nhiêu khách hàng sẽ sử dụng nó, những lợi ích và nhược điểm của dịch vụ này là gì? Ví dụ, Uber Health có thể cung cấp dịch vụ cho người sử dụng xe lăn, giống có UberASSIST và UberWAV dành cho người khuyết tật mà hãng từng triển khai ở 1 số phân khúc trước đấy.

ALPHABET

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2019, khi cả Amazon, Apple, Uber và Google đều tham dự vào phân khúc chăm sóc sức khỏe? - Ảnh 2.

Công ty mẹ của cả Google và Verily Life Science (trước đấy là 1 bộ phận của Google) là 1 ngoại lệ ở đấy. Thay vì tập trung vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe như mhững ông lớn công nghệ khác, trọng tâm của Alphabet là tìm hiểu.

Nhưng doanh nghiệp vốn là 1 gã khổng lồ trong hệ sinh thái công nghệ, họ có 1 số sáng kiến ​​và kế hoạch có thể tác động đến chúng ta, những người sống ngoài môi trường chăm sóc sức khỏe truyền thống.

Vào tháng 11, Google đã thuê 1 CEO mới, David Feinberg, chỉ để giải quyết mhững sáng kiến ​​sức khỏe bị phân mảnh của họ. Những dự án này bao gồm Google Brain sử dụng nhận dạng giọng nói và trí tuệ nhân tạo giúp mhững bác sĩ ghi chú trong khi khám bệnh.

Google cũng đang kết nối có doanh nghiệp gia đình Nest, 1 start-up theo dõi sức khỏe đang quan tâm đến việc phát triển công nghệ trong mhững viện dưỡng lão. Khi dân số già đi, công nghệ dành cho người cao tuổi sẽ là 1 xu hướng càng ngày càng tăng, bởi thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi Google cũng để mắt đến phân khúc này.

Trong khi đấy, Verily đã tiếp tục thúc đẩy nhiều dự án hợp tác tìm hiểu, chẳng hạn như hợp tác có doanh nghiệp dược phẩm Gilead để tìm hiểu mhững rối loạn miễn dịch và phát triển mhững thuật toán có thể dự báo bệnh tim bằng mhữngh nhìn vào mắt bệnh nhân.

Họ cũng tiếp tục thực hiện mhững thỏa thuận kinh doanh, chẳng hạn như hợp tác có doanh nghiệp ResMed để giải quyết chứng ngưng thở khi ngủ và có khả năng tiếp tục chương trình diệt muỗi ở Fresno, California, bằng mhữngh sử dụng muỗi vô sinh được nhân giống đặc trưng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đã tạm dừng dự án được quảng cáo rầm rộ của mình, trước đấy tuyên bố sẽ phát triển tròng kính thông minh để đo các con phố huyết từ nước mắt. Gần đấy nhất, Verily tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác có Walgreen để tìm ra biện pháp công nghệ giải quyết vấn đề không tuân thủ y tế hoặc vấn đề bệnh nhân không uống thuốc theo chỉ dẫn.

Chuỗi phân phối lẻ Watson của tỷ phú Lý Gia Thành đổ bộ Việt Nam

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *