Điều gì xảy ra khi các CEO có quá nhiều quyền lực?

Khi quyền lực quá tập trung vào 1 số ít người, một vài giám đốc có xu hướng hành động sao cho chính bản thân tha hồ nhất, chứ không nhất thiết đi liền có lợi ích của tổ chức hay nhân viên…

Theo CNN, thời gian gần đấy, nhiều sự vụ xảy ra cho thấy 1 thực ở rằng quyền lực tập trung và sự thiếu phong phú trong ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể tạo ra những “điểm mù” hệ thống trong một vài tổ chức và gây ra khủng hoảng.

Giáo sưRita McGrath dẫn ra 1 số ví dụ như Facebook – mạng xã hội đang rơi vào tầm ngắm của một vài nhà làm luật, đối tác và người dùng sau vô số bê bối. Sự sụp đổ của Carlos Ghosn khi bị bắt có cáo buộc gian lận tài chính mới đấy đã đẩy hãng Nissan và đối tác lâu năm Renault rơi vào khủng hoảng và làm dấy lên những nghi ngờ về cấu trúc quản trị doanh nghiệp ở Nhật Bản.

Hay những hành động như 1 “CEO hoàng gia” đã dẫn đến cuộc “chia ly” giữa Jeff Immelt có gã khổng lồ General Electric (GE) sau 16 năm cầm quyền.

Trên đấy là một vài ví dụ điển hình cho thấy quyền lực – độc đáo là quyền lực tuyệt đối mà ít được kiểm tra và cân bằng – có thể thổi bùng những cơn khủng hoảng, McGrath chỉ ra.

Khi quyền lực tập trung vào 1 số ít người

Theo McGrath, những việc như cho 1 người giữ chức chủ tịch kiêm CEO của doanh nghiệp, không trao quyền chọn lọc cho một vài giám đốc thực sự độc lập hay chọn lọc một vài giám đốc từ cộng 1 nhóm ứng viên, đều làm tăng thêm nguy cơ khiến ban lãnh đạo của doanh nghiệp bỏ qua những điều quan trọng đến từ môi trường ngoại khu. Nếu không có sự phong phú trong nhóm người đưa ra chọn lọc, những khía cạnh được đem ra “mổ xẻ” cũng sẽ ít đi.

Nghiên cứu cho thấy nhóm lãnh đạo càng kém phong phú (chỉ 1 nhóm nhỏ hoặc thậm chí 1 cá nhân nắm quyền lực) thì càng vận hành kém hơn khi xử lý một vài vấn đề liên quan tới ý tưởng mới, sáng tạo hay giải quyết vấn đề vượt ngoài giới hạn tư duy bình thường.

Những người cảm thấy sự một vàih tân trong doanh nghiệp được doanh nhân huyền thoại quá cố Andy Grove gọi là “cạnh sắc” của tổ chức. Đó là người Thứ nhất phát hiện ra có gì đây bất thường có một vài tài khoản thuộc về một vài tổ chức của Nga (liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016). Tuy nhiên, sau đây, chỉ có giám đốc an ninh của Facebook họp mặt có những người đứng đầu doanh nghiệp để nói về những phát hiện ban đầu, theo tờ New York Times.

Trong khi đây, chỉ có người tố giác ở hãng Nissan – người đã đưa mọi thứ ra ánh sáng, cảm thấy sổ sách của hãng ôtô Nhật có vấn đề. Trong trường hợp của GE, họ là một vài nhà đánh giá ngoại khu tham khảo vận hành của doanh nghiệp để nghiên cứu có gì bất ổn hay không, dù ban lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định chẳng có vấn đề nào cả.

Hệ luỵ của cơ chế chuyên quyền

Khi quyền lực quá tập trung vào 1 số ít người, một vài giám đốc có xu hướng hành động sao cho chính bản thân tha hồ nhất, chứ không nhất thiết đi liền có lợi ích của tổ chức hay nhân viên. Theo McGrath, có rất nhiều trường hợp một vài chọn lọc dài hạn được đưa ra dựa trên những điều sẽ có lợi cho những người quyền lực nhất doanh nghiệp, kể cả khi chúng có thể gây ra tiêu cực trong dài hạn hơn.

Điều này có thể được thực hiện dưới hình thức phạm tội, như những cáo buộc đối có Carlos Ghosn. Hoặc nó có thể dưới dạng những khoản chi trả hưu trí hào phóng, quyền chọn cổ phiếu hoặc tiếp cận có một vài tài nguyên khác của doanh nghiệp như trường hợp của Jeff Immelt.

Theo tài liệu từ GE, cựu CEO đã sử dụng máy bay dự phòng của doanh nghiệp để kết nối cho tới năm 2014. Trong suốt nhiệm kỳ của Immelt, chọn lọc mua lại cổ phiếu của GE (giúp tăng giá cổ phiếu) bị cho là 1 trong những lý do gây ra vấn đề tài chính của doanh nghiệp này.

Điều đây cũng có thể dưới hình thức ưu tiên doanh thu quảng cáo thay vì bảo vệ tài liệu bí mật của người dùng và tuân thủ luật pháp. Theo 1 đơn khiếu nại của Uỷ ban Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ (HUD), Facebook đã phải cam đoan sẽ không hiển thị một vài quảng cáo nhà ở có những người thuộc nhóm được bảo vệ như người khuyết tật, điều được xem là phân biệt đối xử và phạm pháp.

Với những nhược điểm thấy rõ này, câu hỏi đặt ra là vì lý do gì vẫn có nhiều tổ chức theo cấu trúc quản trị khiến họ có khả năng phải chịu những rủi ro này? Theo McGrath, 1 lý do là rất khó để thi công 1 cấu trúc quản trị tốt, có những trao đổi tập thể đầy thách thức và điều tra để tìm ra tài liệu thực sự. Nhiều người có thể thấy không tha hồ có những việc có thể làm giảm sức ảnh hưởng của nhóm nhân vật quyền lực hơn.

Việc đưa nữ giới và nhóm thiểu số vào một vài cuộc trao đổi đồng nghĩa rằng chính những trao đổi đây sẽ phát triển thành khác biệt. McGrath cho rằng đấy là 1 nỗ lực đáng được thúc đẩy để tránh cho tổ chức rơi vào khủng hoảng trong tương lai.

Xu hướng mới của thanh niên Trung Quốc: 7 triệu người gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ đua nhau bỏ đô thị, đổ xô về quê làm nông dân

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *