Điều ít ai biết về ứng dụng tin nhắn bí ẩn nhất thế giới Telegram: Founder tự bỏ tiền túi mỗi tháng 1 triệu USD để duy trì hoạt động

Với số tiền gần 300 triệu USD thu được từ startup trước đấy, nhà sáng lập Telegram đến nay vẫn đang duy trì áp dụng của mình bằng tiền túi của mình.

Tháng 3/2016, Pavel Durov – nhà sáng lập áp dụng tin nhắn Telegram đã phát biểu dõng dạc ở 1 hội nghị công nghệ rằng áp dụng của họ đã lôi kéo 100 triệu người dùng mỗi tháng và lôi kéo dao động 350.000 người theo dõi mới mỗi ngày.

Đây quả thực là 1 con số cực kỳ ấn tượng, tuy nhiên càng ấn tượng hơn khi biết rằng Telegram không hề kêu gọi vốn như bình thường mà nhà sáng lập muốn thi công theo phương thức vận hành giống Wikipedia, nghĩa là kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiền để duy trì dịch vụ.

Hai anh em sáng lập là “thiên tài code”

Ngay từ GĐ tuổi thơ, Pavel Duvov đã có chút liên đới tới nhà chức trách. Thời còn đi học, Pavel đã sử dụng khả năng code thiên tài được trời phú của mình để hack mạng máy tính của trường. Anh đã mhữngh tân màn hình chào ban đầu thành: “Must Die” (Phải chết) bên cạnh 1 bức ảnh người giáo viên mà anh ghét nhất trường. Trường học đã trả đũa bằng việc ngừng cho anh truy cập mạng lưới nội bộ. Tuy nhiên Pavel đã luôn hack và lấy được mật khẩu mới.

Pavel nói có khách mua cộng lớp của mình rằng anh muốn trở thành “biểu tượng Internet”, Nikolai Konovov nói trong cuốn sách về code có tên The Durov Code. Nikolai chính là anh trai của Pavel – người đã giúp anh cảm thấy tham vọng đấy.

Bản thân Nikolai cũng là 1 thiên tài khi còn rất nhỏ tuổi. Anh đã đọc rất nhiều sách và giành hai chiến thắng không ngừng nghỉ trong 2 mùa cuộc thi lập trình quốc tế. “Anh ta là 1 thiên tài máy tính”, theo Anton Nossik – 1 doanh nhân Internet – người đã biết anh trai Durov trong nhiều năm. Trong mhững bài phỏng vấn, Pavel thường nhắc tới anh trai mình như hình mẫu chủ đạo và là cố vấn về lập trình.

Pavel đã sáng lập ra Vkontakte khi vừa tốt nghiệp Đại học St. Petersburg vào năm 2006, ban đầu được kiến trúc như 1 nền móng mạng xã hội cho sinh viên.

Nikolai ban đầu giải đáp cho em trai mình thông qua tel vì khi ấy anh sống ở Đức. Tuy nhiên, khi VK giành được chỗ đứng, anh quay lại St. Petersburg và nắm giữ địa điểm Giám đốc công nghệ của doanh nghiệp. Đây trở thành mạng xã hội đối trọng của Facebook ở Nga và thậm chí vận hành nhanh hơn đối thủ.

Tuy nhiên, VK sau này gặp phải mhững rắc rối có chính phủ khiến Pavel bị buộc phân phối hết số cổ phần, sa thải khỏi doanh nghiệp và rời quê hương. Anh quyết tâm lập nên 1 áp dụng tin nhắn siêu bảo mật nhằm “trả đũa” chính phủ Nga. Và thế là Telegram ra đời.

Mỗi tháng tự bỏ tiền túi ra 1 triệu USD để duy trì vận hành Telegram

Theo chia sẻ của Pavel thì anh kiếm được dao động 260 triệu USD từ VK và có khoản tiền đấy trong 1 ngân hàng ở Đan Mạch, Durov cộng anh trai Nikolai đã bắt đầu gây dựng lại sự nghiệp. Họ mua hộ chiếu công dân đảo St. Kitts ở Caribbean sau đấy, cả hai dốc sức cho doanh nghiệp mới có tên Telegram.

Dự án lấy ý tưởng từ hệ thống bảo mật mã hóa tin nhắn mà Durov và anh trai dùng để liên hệ tránh bị theo dõi. Bằng mhữngh đấyng gói mọi thứ thành 1 áp dụng, Durov đã có tới cho địa cầu phương thức nhắn tin bảo mật danh tiếng. Telegram được phát hành tháng 8/2013 mà không có thông báo chính thức.

Do gặp rắc rối có nhà chức trách nước Nga nên mhữngh chỉ đạo của Pavel có phần “lén lút” để tránh bị theo dõi. Anh dùng tới 3 số tel khác nhau, nhưng rất ít khi trao đổi công việc qua tel. Telegram được thi công ở 1 văn phòng nhỏ ở Berlin. Nhưng giờ, nhân viên doanh nghiệp lại làm việc ở nhiều nơi khác nhau, chủ yếu họ đặt phòng qua Airbnb.com và mhữngh tân địa điểm liên tục.

Lý giải cho việc này, Durov nói rằng làm bởi thế sẽ giúp doanh nghiệp tránh bị lôi cuốn vào chính trị hay kinh tế của bất kỳ quốc gia nào.

Telegram cũng không phải để phân phối hay là nơi cho mhững nhà đầu tư. Durov cho biết nhiều doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm nổi tiếng từ Thung lũng Silicon đã tiếp cận anh và đưa ra hàng loạt lời yêu cầu quyến rũ. Nhưng Pavel cho biết chỉ muốn thi công 1 nhóm cộng sự nhỏ thân thiết.

Ngoài ra theo tài liệu của tờ BI thì ỗi tháng, Telegram “ngốn” của Durov 1 triệu USD và nó chưa tạo ra bất kỳ khoản lương nào cho anh, nhưng đấy là khoản mà theo Pavel là “vẫn trong tầm kiểm soát”. Dĩ nhiên Pavel cho biết việc này sẽ chẳng thể kéo dài lâu dài.

Anh cho biết đang tìm hướng phát triển để có thể có về lương cho doanh nghiệp bằng mhữngh cho mhững nhà phát triển thi công dịch vụ trên nền móng của Telegram rồi trích hoa hồng lợi nhuận.

Telegram – áp dụng hot nhất trong giới đầu tư tiền số – sắp tung ra nền móng blockchain và đồng tiền số của riêng mình

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *