Điều kỳ lạ ở Nhật Bản: Con cháu lũ lượt đến bãi rác tìm tiền cha mẹ để lại trước khi mất

Ngày càng có nhiều người già Nhật Bản muốn sống 1 mình. Đến khi họ chết đi cũng không kịp nói có con cháu 1 lời.

Một điều kỳ lạ đang xảy ra ở Nhật Bản. Nhiều người dân nói rằng họ vô tình nhặt được hàng đống tiền ở một vài điểm thu gom rác. Năm ngoái, dao động 150 triệu USD tiền đánh rơi được tìm thấy và nộp lên sở cảnh sát địa phương.

Trong khi cấu trúc dân số già của Nhật Bản càng ngày càng già đi, số lượng người muốn dành những năm tháng xế chiều của mình để sống và chết 1 mình cũng càng ngày càng nhiều. Theo nguồn số liệu từ Văn phòng Điều tra Y tế Tokyo, trong năm 2016, có tổng cộng 3.175 người dân Tokyo trên 65 tuổi chết 1 mình – gần gấp đôi năm 2004 (1.650 người). Người cao tuổi Nhật Bản thường có thói quen cất giấu tiền trong nhà. Đến khi họ chết đi, vô tình những khoản tiền này được đưa ra bãi rác mà một vài thành viên trong gia đình không hay biết.

Mặc dù là 1 trong số những quốc gia đi đầu về công nghệ, người dân Nhật Bản từ trước đến nay vẫn ưa thích tích trữ tiền mặt ở nhà. Họ nhận thấy an toàn hơn khi nắm tiền mặt trong tay hơn là gửi vào tài khoản ngân hàng.

Mới đây, 1 người dân đã báo cáo có cảnh sát địa phương ngay sau khi doanh nghiệp xử lý rác thải thuộc tỉnh Gunma phát hiện ra 40 triệu yên tiền mặt trong 1 thùng đựng rác. Cụ ông (có mối quan hệ họ hàng có người đến báo cáo) có số tiền này đã chết và người thừa kế hợp pháp số tiền này đã vô tình vứt chúng vào thùng rác.

Sau dao động 2 tháng điều tra, cảnh sát vẫn chưa thể kết luận số tiền này thuộc về ai. Xác định quyền có không phải điều dễ làm. Các nhà chức trách đã phải kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng người cụ ông đã mất đối chiếu có ngày tháng in trên sợi dây buộc tiền. Các cọc tiền 1 triệu yên thường được buộc bằng 1 loại giấy trên đây có in ngày tháng chuyển nhượng của ngân hàng.

Cuối cộng, số tiền này đã được trả lại cho người họ hàng của cụ ông. Theo luật pháp Nhật Bản, trong vòng 3 tháng, khi thời hạn pháp định đã hết mà cơ quan cảnh sát vẫn không xác định được ai là chủ có hợp pháp của khoản tiền bị bỏ quên và không có người tranh chấp thì số tiền sẽ được trao cho người tìm thấy.

Điều đặc trưng là số lượng trường hợp tương tự xảy ra và được mở bán trên báo chí khá không ngừng nghỉ 1 một vàih đáng ngạc nhiên. Một cơ sở xử lý chất thải ở tỉnh Nara phía Tây nước Nhật cho biết trong tháng 5 đã tìm thấy dao động 20 triệu yên Nhật.

Tại 1 điểm thu gom rác gần suối nước nóng thuộc tỉnh Isihikawa, miền trung Nhật Bản, người dân cũng vô tình nhặt được 1 bọc tiền trị giá dao động 20 triệu yên.

Theo báo cáo của cơ quan cảnh sát, trong năm 2016 phía này đã tiếp nhận dao động 17,7 tỷ yên tiền mặt bị thất lạc. Khoảng 70% số đây đã được trả lại cho chủ có, phần còn lại – dao động 5,3 tỷ yên – vẫn không có người nhận.

Mặc dù người dân Nhật Bản vốn nổi tiếng là trung thực nhưng đây quả là con số lớn nhất trong gần 30 năm qua – kể từ khi bong bóng kinh tế Nhật Bản bùng nổ. Số tiền được tìm thấy tăng lên đều đặn kể từ năm 2010 đến nay, ngoại trừ năm 2011 – thời điểm miền Đông Bắc nước Nhật bị tấn công bởi 1 trận động đất và sóng thần khổng lồ.

Bị vợ bỏ, tay trắng về quê, phải sống bằng trợ cấp xã hội, người đàn ông này bỗng phát triển được game máy tính hot hơn cả Dota 2

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *