Định giá cổ phiếu Techcombank ở mức 128.000 đồng là quá đắt?

Từ ngày 9/4 – thời điểm được dùng làm mốc để định giá – tới nay, giá mhững cổ phiếu trong nhóm được dùng làm cơ sở tính giá cho TCB đều giảm mạnh từ 20 – 40%, trong đấy VPBank mất nhiều nhất và theo sau là BIDV, không những thế chỉ số VnIndex cũng giảm hơn 20%.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) đã được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở chuyển nhượng chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) vào ngày 4/6/2018. Giá chào sàn sẽ là 128.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa ở mức gần 150 nghìn tỷ đồng tức dao động 6,5 tỷ USD. Với mức giá niêm yết này, Techcombank sẽ ghi nhận kỷ lục của dòng ngân hàng về giá cổ phiếu ở thời điểm giai đoạn này, còn vốn hóa thì đứng thứ 2 sau Vietcombank và cao gấp rưỡi so có BIDV cũng như VietinBank.

Techcombank đang ở vị thế nào so có mhững ngân hàng đã niêm yết?

Bản cáo bạch lên sàn của Techcombank vừa ra mắt cho thấy ngân hàng này hiện đứng thứ 3 trong khối cổ phần tư nhân về mạng lưới chỉ sau Sacombank và ACB. Còn nếu xét về hệ thống máy ATM thì dẫn đầu có 1.117 chiếc.

Tổng tài sản năm 2017 đạt gần 270 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 6 trong nhóm mhững ngân hàng tư nhân đã niêm yết sau Sacombank, MB, SHB, ACB và VPBank. Nếu so có mhững ngân hàng lớn nhất hệ thống thì tài sản của Techcombank chỉ bằng chưa đến 1/3 so có Vietcombank và VietinBank và chưa bằng 1/4 so có của BIDV.

Huy động vốn và cho vay bạn của Techcombank trong khi đấy ở mức thấp, kém xa so có VPBank, MB, ACB, Sacombank. Nếu so có 3 ngân hàng TMCP Nhà nước thì nguồn tiền huy động và cho vay của Techcombank chưa bằng 1/4 của mhững ông lớn đấy.

Xét về vốn chủ có, hết năm 2017 Techcombank đứng thứ 6 trong số mhững ngân hàng đã niêm yết sau MB, VPBank và dĩ nhiên là cả BIDV, Vietcombank và VietinBank.

Về hiệu quả kinh doanh, bản cáo bạch cho biết 2017 là năm làm ăn kinh doanh đột phá có lợi nhuận trước thuế 8.036 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so có năm trước đấy. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân đạt 27,7% – cao nhất trong mhững ngân hàng, cao hơn cả VPBank là ngân hàng có công ty tài chính đang “đẻ trứng vàng” có NIM cao chót vót.

Ngoài ra, theo lãnh đạo ngân hàng này, trong vận hành kinh doanh Techcombank còn đang đẫn dầu ở 1 số mảng như là bạn VIP, thị phần cho vay mua nhà để ở (chiếm 31% tổng thị phần), có công ty con là chứng khoán Techcombank chiếm 85% thị phần giải đáp, phát hành trái phiếu…

Riêng về chính sách phân phối hàng có cổ đông thì Techcombank là ngân hàng xếp sau cộng trong bảng danh sách mhững ngân hàng đã niêm yết khi suốt 7 năm qua cổ đông không nhận được 1 đồng cổ tức nào. Tuy nhiên theo kế hoạch ngân hàng vừa ra mắt thì sau khi lên sàn sẽ áp dụng chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông mật độ 1:2 (1 cổ phiếu đã đi vào vận hành sẽ nhận được thêm 2 cổ phiếu) để tăng vốn điều lệ – 1 mật độ chi trả cổ tức cao không có đối thủ trong ngành.

Đơn vị giải đáp định giá cổ phiếu tới 137.000 đồng

Đơn vị giải đáp lên sàn cho Techcombank là Công ty chứng khoán Bản Việt (BVSC). Công ty này cho biết giá tham chiếu của Techcombank trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất dựa theo kết quả định giá cổ phiếu theo biện pháp phân khúc mà cụ thể là so sánh hệ số P/E và P/B và biện pháp giá trị sổ sách.

P/E và P/B của Techcombank được tính toán ở thời điểm ngày 9/4/2018 còn lương mỗi cổ phiếu lấy theo EPS của năm 2017, giá trị sổ sách của cổ phiếu cũng tính theo năm 2017.

Dựa vào kết quả kinh doanh năm 2017, đơn vị giải đáp tính toán giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu của Techcombank ở mức 32.251 đồng.

Cơ sở so sánh số liệu của Techcombank được lấy dựa trên cơ sở so sánh có mhững ngân hàng BIDV, VietinBank, Vietcombank, MB, VPBank và ACB – là những cổ phiếu có giá trị cao nhất trên phân khúc. Bình quân P/E của 6 cổ phiếu này đạt 23,1 lần còn P/B là 2,8 lần.

Qua đấy, VCSC tính toán giá cổ phiếu theo P/E là hơn 178 nghìn đồng và giá trị cổ phiếu trên P/B là hơn 90 nghìn đồng.

 Định giá cổ phiếu Techcombank ở mức 128.000 đồng là quá đắt? - Ảnh 1.

Nguồn: Bản cáo bạch

Bản cáo bạch cho biết, giá cổ phiếu định giá theo biện pháp so sánh hệ số P/E của mhững công ty cộng ngành là giá trị ở thời điểm hiện giúp nhà đầu tư cân nhắc để đưa ra chọn lọc đầu tư, do vậy Techcombank ưu tiên sử dụng kết quả của biện pháp định giá này và chọn trọng số là 60%. Phương pháp P/B phản ánh giá trị tài sản Techcombank đang có, do ngân hàng vận hành dịch vụ nên giá trị tài sản không tính tới mhững tài sản vô hình như thương hiệu danh tiếng do vậy ngân hàng chọn trọng số 30%. Còn lại biện pháp giá trị sổ sách không phản ánh giá trị ở 1 thời điểm xác định, không phản ánh đầy đủ giá trị Techcombank nên chỉ chọn trọng số là 10%.

Tổng hợp, có P/E chiếm 60% trọng số, P/B chiếm 30% trọng số và 10% trọng số còn lại là giá trị sổ sách, VCSC tính ra giá cổ phiếu TCB ở mức 137.301 đồng.

Tuy nhiên do Techcombank đã phân phối được cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài có giá bình quân 128.000 đồng nên ngân hàng đề xuất mức giá niêm yết bằng mức giá 128.000 đồng.

 Định giá cổ phiếu Techcombank ở mức 128.000 đồng là quá đắt? - Ảnh 2.

Nguồn: Bản cáo bạch

Đắt hay rẻ?

Trả lời câu hỏi của báo giới về băn khoăn cổ phiếu niêm yết ở mức 128.000 đồng có đắt quá hay không, lãnh đạo Techcombank cho biết giá của từng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa bằng giá trị của cả tổ chức. Hơn nữa, sau khi lên sàn, ngân hàng sẽ thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu mật độ 1: 2 thì giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh xuống còn “bốn mấy ngàn đồng” thì không phải là quá cao.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, giá cổ phiếu TCB được tính toán dựa trên cơ sở vận hành của 6 ngân hàng lớn nhất hệ thống, có cổ phiếu giá tốt nhất nhóm ngân hàng là Vietcombank, BIDV, VietinBank, ACB, MB, VPBank.

 Định giá cổ phiếu Techcombank ở mức 128.000 đồng là quá đắt? - Ảnh 3.

VPBank – ngân hàng vẫn được so ngang có Techcombank trong vận hành – đã ghi nhận cổ phiếu giảm từ mức 70.000 đồng ngày 9/4 xuống chỉ còn hơn 40.000 đồng thời điểm giai đoạn này

Thời điểm chọn để tính giá cũng là đỉnh cao nhất của phân khúc chứng khoán có chỉ số VnIndex ở mức 1.200 điểm. Từ đấy tới nay, phân khúc đã giảm 20% có chỉ số ngày hôm nay chỉ còn chưa đến 970 điểm, cổ phiếu của dòng ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm sâu có VPBank và BIDV mất dao động 40%, Vietcombank giảm 35% còn ngân hàng giảm ít nhất là ACB và MB cũng mất đến hơn 20% giá trị.

Hơn nữa, năm 2017 – là năm được lấy làm cơ sở để tính toán giá – là năm đỉnh cao nhất trong vận hành của Techcombank từ trước tới nay có lãi ròng ở mức 6.446 tỷ đồng. So có năm 2016 kết quả kinh doanh tăng gần gấp đôi và là năm thứ 2 không ngừng nghỉ đạt mức tăng trưởng bởi thế.

Bên cạnh đấy năm 2017 Techcombank còn ghi nhận 1 khoản thu bất thường tới hơn 3.000 tỷ đồng đến từ dịch vụ liên kết độc quyền có bảo hiểm Manulife. Nếu loại trừ đi khoản thu bất thường này thì lợi nhuận ròng của ngân hàng chỉ đạt hơn 3.000 tỷ, và qua đấy giá trị sổ sách cũng như P/E và P/B của ngân hàng sẽ mhữngh tân đáng kể.

Trở lại có nhận định của lãnh đạo Techcombank, ở buổi ra mắt kế hoạch niêm yết mới đấy, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cổ phiếu TCB lên sàn có thể không được như kỳ vọng khi phân khúc không thuận lợi, Giám đốc Tài chính ngân hàng này là ông Trịnh Bằng cho biết sự lên xuống của giá cổ phiếu là do phân khúc chọn lọc, Techcombank tập trung vào dài hạn là phát triển ngân hàng, chiến lược lâu dài tốt thì thời gian dài giá trị của Techcombank sẽ được phản ánh đúng. Được biết năm 2018 ngân hàng đặt mục tiêu lãi ròng 8.000 tỷ đồng và năm 2019 là hơn 11.000 tỷ.

Techcombank lên sàn chứng khoán, định giá cao gấp rưỡi 2 ông lớn Vietinbank và BIDV, kém duy nhất Vietcombank

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *