Đinh Lôi, tỷ phú tuổi Hợi từng giàu nhất Trung Quốc

Đinh Lôi thành lập NetEase vào tháng 6/1997 và phát triển công ty này từ 1 nhóm làm việc chỉ dao động hơn chục nhân viên đến 1 công ty tư nhân có hơn 300 nhân lực.

Trong hai năm Thứ nhất sau khi thành lập, Đinh Lôi (Ding Lei) tập trung đa số vốn và công sức để phát triển một vài phần mềm áp dụng internet, trong đây có hệ thống hòm thư song ngữ lần Thứ nhất xuất hiện ở quốc gia đông dân nhất địa cầu. Hệ thống hòm thư đây được ra mắt vào tháng 11/1997, góp phần thúc đẩy sự phát triển và phổ biến rộng rãi của internet ở Trung Quốc.

Con các con phố không bằng phẳng

Đinh chia sẻ anh không mấy hào hứng khi mô tả chặng các con phố vừa qua của NetEase thông qua những trang giấy khô khan.

Sự thành công của NetEase là cực kỳ ấn tượng nhưng công ty này cũng không tránh khỏi những GĐ gặp khó. Chỉ trong vòng 1 năm rưỡi, giá trị cổ phiếu của NetEase trên sàn Nasdaq đã tăng từ 0,95 USD từ tháng 1/2002 lên 70 USD/cổ phiếu. Thế nhưng, trước đây, 4/12/2001 có lẽ là ngày đen tối nhất trong lịch sử của NetEase khi Nasdaq từ chối một vài chuyển nhượng của công ty do cáo buộc công ty này đã không trung thực trong báo cáo tài chính của năm 2000.

Đinh và NetEase luôn trong tâm thế bất an cho đến trước ngày 2/01/2002, khi cổ phiếu của công ty được cho phép chuyển nhượng trở lại có giá 0,95 USD/cổ phiếu.

“Cuộc sống giống như chúng ta ăn 1 thỏi chocolate nhân rượu vậy”, Đinh thở dài chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn. “Bạn sẽ chẳng bao giờ biết trước được mùi vị nội khu”.

Đinh chưa bao giờ kỳ vọng mình trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. Anh cũng không mấy hào hứng chia sẻ về những thăng trầm của NetEase. Một vài người cho rằng Đinh có được ngày hôm nay là do may mắn, nhưng anh lại nghĩ hoàn toàn khác.

“Bất kỳ ai muốn phát triển thành mạnh mẽ phải luôn tự tạo ra những thời cơ”, anh chia sẻ trong 1 lớp học ở trường cũ- Đại học Khoa học- Công nghệ Điện tử Thành Đô, nơi mà anh đã tốt nghiệp có bằng cử nhân kỹ thuật.

“Những người thông thái sẽ luôn biết tận dụng thời cơ và không để nó lọt qua kẽ tay. Và những ai nghĩ rằng mình không đủ mạnh mẽ, thì chỉ suốt ngày ngồi chờ thời cơ đến thôi”.

Đặt ra mục tiêu

Hồi còn trẻ, Đinh luôn mong muốn được trở thành 1 kỹ sư cơ khí hoàn hảo. Thomas Edison và Albert Einstein là những “người hùng”của anh. Năm 13 tuổi, Đinh đã dành “tình cảm” cho một vài đồ vật điện tử, và chỉ 3 năm sau, anh đã có thể tự lắp ráp những bộ phận rời rạc thành những chiếc radio hoàn chỉnh.

4 năm ở đại học là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Đinh. Trong suốt dao động thời gian đây, anh không hề chăm chỉ để lấy những điểm số cao, thay vào đây, anh vùi đầu vào những cuốn sách về công nghệ tài liệu được mượn từ thư viện của trường, nơi lưu trữ lên đến 300.000 cuốn sách về chủ đề điện tử.

“Đinh thường đặt ra những câu hỏi ‘kỳ cục'”, bà Phương Linh, giáo viên giải đáp Đinh thực hiện học phần tốt nghiệp, nói. “Cách mà cậu ấy làm việc không giống có những sinh viên khác. Cậu ấy có chính kiến riêng trên mọi vấn đề”.

Điều Đinh rút ra sau quãng thời gian đại học đây chính là một vàih học tập hiệu quả. Cho đến tận hôm nay, anh vẫn giữ thói quen học đến nửa đêm.

Trước khi tôt nghiệp, Đinh đã có thể tự tay thi công phần mềm, nổi bật hẳn so có một vài khách mua cộng khóa. Anh cũng đã từ bỏ công việc ở tập đoàn China Telecom. Sau đây, Đinh đã từ chối thời cơ làm việc có mức thu nhập cao ở 1 công ty nước ngoài để tập trung theo đuổi ước mơ riêng.

“Mọi thứ sẽ rất gặp khó giả dụ khách mua không biết mình sẽ đi đâu”, Đinh chia sẻ.

Trách nhiệm

Đối có người ngoài cuộc, NetEase có thể là bất cứ gì từ 1 hình mẫu kinh doanh thành công, là tài sản riêng, 1 công cụ hay dễ làm là ước mơ của Đinh Lôi.

“Đó là trách nhiệm”, Đinh nói. “Trách nhiệm đối có một vài nhà đầu tư, có khách mua, có người dùng, có nhân viên và có cả internet nữa. Có những công ty mà mục tiêu của họ không phải là tiền, nhưng không 1 công ty nào không tạo ra tiền cả. Tôi dồn hết tâm trí của mình tập trung công việc kinh doanh. Mục tiêu của tôi dễ làm lắm. Đó là làm toàn bộ những gì có thể để biến NetEase thành số 1”.

 Đinh Lôi, tỷ phú tuổi Hợi từng giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Đinh chia sẻ anh muốn tạo ra những trò chơi mà vừa có tính vui chơi, vừa có tính giáo dục. Anh cũng bày tỏ sự tin tưởng vào 1 tương lai cực kỳ tươi sáng của internet ở phân khúc Trung Quốc, độc đáo là vận hành kinh doanh trực tuyến.

Đinh cũng đã học được một vàih luôn giữ cho chính bản thân 1 cái tâm tốt đẹp. Khối tài sản trị giá hàng tỷ USD chẳng có nghĩa lý gì ngoài 1 con số, và danh hiệu “người đàn ông giàu nhất Trung Quốc” không làm một vàih tân tâm thế của anh đối có một vài đồng nghiệp.

“Tài sản đối có tôi chỉ có hai ý nghĩa: tiền và tài năng”, Đinh cho biết. “Những gì tôi có ngày hôm nay đều thuộc về quá khứ nhưng những gì trong đầu tôi lại dùng để thi công tương lai”.

Điều này giải đáp vì lý do gì Đinh lại không ngừng nỗ lực phát triển nhân viên thông qua một vài khóa đào tạo cũng như tự tuyển dụng những sinh viên ở trường đại học cũ, nơi anh đã theo học cũng như những cơ sở giáo dục nổi tiếng khác như Đại học Giao thông Tây An. Đinh kỳ vọng có thể tuyển dụng từ 2.000 đến 3.000 nhân viên để tăng tính tranh giành của công ty.

“Tôi thích tính một vàih của anh ấy”, 1 người khách mua thân của Đinh chia sẻ. “Bởi vì anh ấy hội tụ đủ sự phức tạp và tinh khôn của 1 doanh nhân nhưng lại dễ làm, thẳng thắn như 1 đứa trẻ vậy”.

Còn có Đinh, anh luôn nhớ về những năm tháng đại học, quãng thời gian anh gắn bó có căn phòng thư viện, có 1 đầu đầy rẫy những câu hỏi.

“Đôi khi tôi cũng nhận ra mệt chứ. Lúc đây tôi lại nhớ về những ngày tháng cũ, khi tôi dành đa số thời gian trên mạng internet. Nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để thực hiện ước mơ của mình’, Đinh chia sẻ.

Hơn 2 tỷ người sẽ không có Facebook mà dùng và Mark Zuckerberg cũng không trở thành người giàu thứ 5 địa cầu nếu vâng lời bố làm ông chủ của 1 cửa hàng McDonald’s

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *