Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa cạnh tranh với Samsung ở phân khúc cao cấp

Huawei, Xiaomi, OPPO, Vivo… là những tên tuổi có mặt trong top 10 địa cầu. Họ có nhiều sản phẩm thực sự tốt, có thể chinh phục người mua dễ tính và/hoặc hạn hẹn chi phí. Nhưng trên phân khúc đẳng cấp, iPhone, Galaxy S/Note và Pixel vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối. Vì sao có nghịch lý này?

Những người đã từng nghiên cứu kỹ về quản trị chắc chắn phải biết đến định luật Pareto: 20% lý do dẫn tới 80% kết quả. Định luật này có rất nhiều một sốh ứng dụng: ví dụ, 1 đa số vấn đề trong dự án của khách mua là do 1 số ít lý do gây ra. Hoặc, để làm được đa số đầu việc cần có, khách mua thực chất chỉ cần bỏ ra 1 dao động nhỏ thời gian trong tổng thời gian cho phép.

Điều ít ai cảm thấy, là Pareto có thể được ứng dụng 1 một sốh tuyệt vời vào địa cầu smartphone.

Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa tranh giành có Samsung ở phân khúc đẳng cấp - Ảnh 1.

Hãy nhìn vào sự trỗi dậy của một số tên tuổi tương đối mới từ Trung Quốc như Xiaomi, OPPO/Vivo/OnePlus hay địa vị ngày 1 đặc thù của Huawei. Các nhãn hiệu của Trung Quốc vẫn vươn lên tràn ngập top 10 địa cầu về doanh số smartphone. Không khó để nhìn ra nguyên do: họ có chính sách phân phối hàng giá quyến rũ, luôn cung cấp cấu hình mạnh và đặc thù là phân khúc nội địa rất màu mỡ.

Nhưng smartphone Trung Quốc chưa thực sự vươn lên làm chủ trọn vẹn phân khúc: họ chẳng thể bước lên phân khúc đẳng cấp dù đã có thể tạo ra một số sản phẩm có mức chất lượng từ “khá” trở lên. Với tâm lý chuộng cấu hình và trào lưu ngày 1 tiến gần đến Android gốc, smartphone Trung Quốc thực chất đã cung cấp ngày 1 tốt hơn nhu cầu của nhóm người dùng không dư dả. Ấy vậy mà Xiaomi Mi Mix hay Huawei Note chưa bao giờ được coi là đối thủ nghiêm túc của iPhone hay Galaxy S/Note.

Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa tranh giành có Samsung ở phân khúc đẳng cấp - Ảnh 2.

Càng nhìn sâu, khách mua sẽ càng thấy vô lý. Thực chất, giá linh kiện chỉ chiếm 1 phần nhỏ trên giá phân phối ra, và chạy đua cấu hình trên Android luôn là rất thuận lợi nếu nhà sản xuất có tâm lý nhận lời hy sinh lợi nhuận. Chu trình sản xuất ở “công xưởng địa cầu” cũng đã đạt mức nhuần nhuyễn; nhiều OEM/ODM chắc chắn cũng đã lôi kéo được nguồn nhân công lành nghề.

Tức là, mọi điều kiện cần có để tạo ra những chiếc smartphone đủ tốt đã xuất hiện. Và điều này lý giải ở sao phone Trung Quốc tràn ngập 2 phân khúc cấp thấp và tầm trung.

Nhưng đấy mới chỉ là 80% phân khúc dành cho những chiếc phone mới cung cấp đủ 80% nhu cầu của những người dùng khó tính nhất. Để tranh giành trên phân khúc cao, 1 thương hiệu không được dừng ở “đủ tốt” – tiêu chuẩn này luôn đúng có trường hợp của HTC và Sony trước đấy cũng như Xiaomi, Huawei giai đoạn này. Sản phẩm đẳng cấp cần có những tính năng riêng, ví dụ như S Pen hoặc màn hình InfinityDisplay của Samsung hay chip A11, camera bokeh của Apple. Sản phẩm đẳng cấp cần có độ tối ưu phần mềm rất cao để chắc chắn trải nghiệm dễ chịu nhất cho người dùng.

Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa tranh giành có Samsung ở phân khúc đẳng cấp - Ảnh 3.

Các thương hiệu Trung Quốc đã làm được 20% Thứ nhất: tạo ra 1 chiếc phone đủ tốt, phục vụ 80% nhu cầu người dùng.

Theo đúng định luật Pareto, để đạt được những nhân tố thực sự đẳng cấp này – vốn chỉ là 20% giá trị sử dụng, mỗi nhà sản xuất sẽ phải bỏ ra thêm 80% công sức/thời gian/tiền của. Đem cấu hình cao lắp ráp lên bảng mạch và chỉnh sửa phần mềm để tương thích có Android của Google mới chỉ là 20% trong định luật Pareto mà thôi. Muốn tạo ra A11 Bionic, Apple phải có truyền thống kiến trúc chip và 1 bản hợp đồng đặc thù có ARM. Muốn tạo ra trải nghiệm S Pen như Note8, Samsung phải tìm được một sốh tích hợp lớp cảm biến 4.096 điểm lực nhấn và phải tự tạo ra phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho chiếc Note.

Cả 2 ông lớn thống trị phân khúc đều là những thế lực kiến trúc. Và mới đấy, cả 2 vừa cùng nắm tay nhau bước lên ngôi vương về ảnh chụp – ít nhất là xét trên điểm DxO.

Tương phản hoàn toàn là nỗ lực của Huawei và Xiaomi trên tầm cao (bộ 3 OPPO/Vivo/OnePlus giai đoạn này gần như không có sản phẩm nào ở phân khúc đẳng cấp thực thụ cả). Phần mềm trên một số mẫu Mate, Mi và Mi Mix luôn luôn bị chê bai thảm hại. Mate 9 bị chê màn hình kém, Mi Mix bị chê về camera.

Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa tranh giành có Samsung ở phân khúc đẳng cấp - Ảnh 4.

Nhưng không phải ai cũng có thể bỏ ra thêm 80% thời gian để tạo ra 20% giá trị còn lại – 20% của siêu phẩm.

Đến nay, cả Huawei, Xiaomi lẫn OPPO/Vivo/OnePlus vẫn tiếp tục bộc lộ sức ảnh hưởng rõ rệt từ Apple và Samsung trên khía cạnh kiến trúc.

Kết quả là Apple và Samsung vẫn cùng nhau tiếp tục thống trị phân khúc đẳng cấp. Đã có 1 lần nào Huawei và Xiaomi dám mở phân phối doanh số phone đắt tiền? Không thực sự vươn lên được phân khúc màu mỡ này, một số hãng Trung Quốc cũng chẳng thể tạo ra lãi “khủng” như Apple và Samsung. Kết thúc quý 1 vừa qua, Apple chiếm đến 83% lợi nhuận của trọn vẹn ngành công nghiệp smartphone (số liệu Strategy Analytics) trên 15% thị phần toàn cầu. Samsung vì sự cố Note7 nên tụt xuống còn 13%. Tất cả một số hãng Trung Quốc đều lỗ hoặc chẳng thể đạt nổi 5%, trong khi chỉ riêng thị phần của Huawei, OPPO, Vivo (chưa tính Xiaomi) cùng lại đã lên đến 24%.

Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa tranh giành có Samsung ở phân khúc đẳng cấp - Ảnh 5.

Một lần nữa, nghịch lý này lại đúng có định luật Pareto: tạo ra 1 chiếc phone cấu hình mạnh cung cấp được nhu cầu của đa số người dùng hóa ra là… không khó. Các hãng Trung Quốc bởi thế là đã tạo ra được 80% giá trị của 1 chiếc smartphone đẳng cấp. Song, cuộc chơi đẳng cấp không chỉ dừng ở việc lắp ráp chip, RAM, bảng mạch và camera lên 1 kiến trúc có “màu sắc” iPhone. Để thực sự có nét riêng, có đầy đủ những thế mạnh cần có trên phân khúc đẳng cấp, Xiaomi, Huawei, OPPO/Vivo/OnePlus đã chẳng thể tạo ra 20% giá trị – tương đương có phần việc 80% gặp khó còn lại.

Định luật Pareto: Vì sao Huawei, Xiaomi, OPPO không có cửa tranh giành có Samsung ở phân khúc đẳng cấp - Ảnh 6.

5

Và đấy là nguyên do Apple cùng Samsung bắt tay nhau thống trị phân khúc đẳng cấp, chiếm hết lợi nhuận của địa cầu smartphone. Đối thủ thực sự xứng tầm có 2 gã khổng lồ này? Không phải là bất cứ 1 tên tuổi nào trong top 10 địa cầu mà là Google, vốn mới chỉ phân phối được chưa đầy 3 triệu mẫu Pixel. Vì sao ư? Vì Google có hàng tỷ USD vốn R&D và hàng nghìn con người tài năng. Google có tiềm lực để đi thêm 80%, tạo ra 20% tuyệt vời tranh giành có Samsung và Apple.

Không chỉ có smartphone, đây là lĩnh vực khác Samsung đang chứng tỏ vị thế ông lớn công nghệ

Theo Lê Hoàng

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *