Định luật Parkinson lý giải vì sao công việc sếp giao cả tuần nhưng bạn luôn chờ đến ngày cuối cùng mới ‘vắt chân lên cổ mà chạy’?

Định luật Parkinson lý giải việc vì nguyên nhân gì mà quý khách có thể giải quyết được nhiều công việc khi có ít thời gian hơn.

Dù có nhận ra hay không thì đảm bảo quý khách cũng đã từng trải nghiệm định luật này vài lần trong cuộc sống:

– Thời học đại học, dù có cả học kỳ để làm bài tập lớn nhưng quý khách chỉ bắt đầu làm nó khi còn 3 ngày nữa thì đến hạn và thức đến tận 5h sáng ngày cuối cộng để có thể gửi mail nộp bài.

– Bạn có cả tuần để đã đi vào vận hành bản đề xuất nhưng đến tận 4h30 chiều thứ Sáu quý khách mới bắt tay vào làm để nộp sếp đúng hẹn.

– Bạn có cả năm để dự tính cho đám cưới hay cho kế hoạch du lịch nhưng tận đến 4 tuần cuối mới bắt đầu ăn kiêng khẩn cấp để có 1 thân hình “đúng chuẩn”.

Nếu quý khách từng gặp phải tình huống trên, chắc hẳn quý khách biết tôi đang nói về điều gì. Nhiều ngày trời quý khách lười biếng, chẳng buồn động chân động tay làm việc gì, rồi đột nhiên vào tuần cuối trước kỳ hạn, quý khách biến thành 1 cái máy vận hành hết công suất.

Chuyện gì đã xảy ra có quý khách vậy?

Định luật Parkinson

Định nghĩa: Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó (Work expands so as to fill the time available for its completion).

Nhà sử học người Anh Cyril Parkinson lần đầu quan sát xu hướng này khi ông làm việc có mhững đơn vị hành chính công. Ông nhận ra rằng khi bộ máy quan liêu càng mở rộng, chúng càng vận hành không hiệu quả. Sau đó, ông tiến hành quan sát này vào 1 loạt mhững sự kiện khác thì nhận ra rằng khi kích cỡ 1 cái gì đó tăng lên thì hiệu quả của nó giảm xuống.

Rồi 1 loạt mhững công việc dễ làm cũng tự tăng độ phức tạp để lấp đầy thời gian được dành cho nó. Nếu thời gian dành cho 1 công việc ngắn hơn thì môi trường xung quanh việc đó cũng dễ làm và dễ giải quyết hơn.

Quan niệm này đi cộng có niềm tin rằng quý khách cần làm việc chăm chỉ hơn chứ không phải hiệu quả hơn. Tâm lý này được phản ánh có việc mhững nhà quản lý thường khen thưởng cho những nhân viên làm việc nhiều giờ thay vì số giờ làm việc thực sự hay kết quả mà họ đạt được.

Dù cho định luật này có những điểm tiêu cực thì quý khách cũng hoàn toàn có thể lợi dụng được những thế mạnh của nó.

Định luật Parkinson lý giải ở sao công việc sếp giao cả tuần nhưng quý khách luôn chờ đến ngày cuối cộng mới vắt chân lên cổ mà chạy? - Ảnh 1.

Thật không may, rất ít người động viên quý khách làm việc ít đi. Vậy để tiến hành định luật Parkinson thì quý khách chính là người cần tự bắt buộc mình làm điều đó, bằng mhữngh tự tạo ra mhững giới hạn khiến công việc hiệu quả hơn:

– Không dùng sạc máy tính khi làm việc. Hãy buộc chính mình mình đã đi vào vận hành công việc trước khi máy tính hết pin.

– Sử dụng biện pháp Pomodoro. Phương pháp Pomodoro giúp quý khách chia nhỏ công việc thành nhiều phần, buộc quý khách thiết lập 1 thời gian biểu cụ thể để đã đi vào vận hành.

– Siết chặt thời gian bằng mhữngh đặt lịch cho việc đi đến 2 giờ mỗi lần. Bạn sẽ buộc mình phải đã đi vào vận hành công việc trong 2 giờ đó.

– Thay vì đặt kế hoạch viết 1.000 từ mỗi ngày, chạy x km mỗi ngày hay đến phòng tập gym, hãy tạo ra đề nghị cho chính mình phải thực hiện công việc này trước 10 giờ sáng. Hoàn thành công việc sớm sẽ giúp quý khách sảng khoái suốt ngày dài còn lại.

– Ngừng làm việc sau giờ nghỉ trưa. Nếu quý khách đặt ra quy tắc này, quý khách sẽ buộc mình phải dậy sớm để đã đi vào vận hành nhiều việc hơn.

– Đánh vào tài chính. Hãy nhờ 1 người quý khách theo dõi và phạt tiền quý khách nếu làm việc vượt quá thời gian quy định hoặc dành quá nhiều thời gian cho việc nào đó. Bạn sẽ có động lực bởi không muốn có thiệt hại về tài chính.

– Giới hạn thời gian của những công việc như trả lời mail trong dao động 30 phút mỗi ngày. Thay vì lăn tăn nghĩ mhữngh trả lời cho từng mail nhận được, hãy dành 30 phút cuối mỗi ngày để đã đi vào vận hành chúng.

– Quán café quý khách hay đến đóng cửa vào 1 khung giờ nhất định. Hãy ép mình đã đi vào vận hành công việc trước khi quán đóng cửa.

Định luật Parkinson lý giải ở sao công việc sếp giao cả tuần nhưng quý khách luôn chờ đến ngày cuối cộng mới vắt chân lên cổ mà chạy? - Ảnh 2.

Để nhà là chốn yên bình thực sự, hãy ngừng có công việc về nhà

Khi tôi còn làm việc ở 1 agency, tôi luôn luôn làm việc đến khuya. Có ngày tôi có việc về nhà làm tiếp hoặc ngồi ở văn phòng tiếp tục công việc. Tôi tin rằng mình cần biểu hiện sự cống hiến và nỗ lực Bên cạnh đó để có sự thăng tiến. Đôi khi dễ làm tôi nghĩ mình cần đã đi vào vận hành nhiều việc hơn, và mhữngh dễ làm là làm việc nhiều giờ hơn.

Nhưng không, tôi làm việc nhiều hơn nhưng kết quả dường như lại kém đi. Đỉnh điểm là, tôi khiến mình nhận ra luôn luôn căng thẳng.

Tôi như người nghiện, không phải nghiện công việc mà là nghiện suy nghĩ rằng mình đang làm việc. Rồi đến 1 ngày, sự việc tồi tệ đến mức tôi chọn lọc sẽ không làm việc sau 6h chiều nữa. Ban đầu, tôi gặp gặp khó, tôi sợ hãi và lo lắng rằng mình sẽ không có đủ thời gian để đã đi vào vận hành công việc trong ngày.

Nhưng tôi đã sai.

Thực tế thì tôi thấy mình làm việc năng suất hơn bao giờ hết và tôi lại còn có thời gian cho mhững vận hành xã hội ngoại khu. Viêc hạn chế thời gian làm việc khiến cuộc sống của tôi tự do hơn. Hãy từ chối ôm việc doanh nghiệp về nhà. Đừng làm việc trên giường hay ghế sofa ở gia dù cho chúng khiến quý khách tha hồ đến mức nào. Khi quý khách rời khỏi văn phòng, quán café hay không gian làm việc chung, hãy ngừng làm việc. Bạn hoàn toàn có nhiều thời gian để làm việc vào ngày mai. Hãy để nhà hoàn toàn là mái nhà thực sự của quý khách.

Định luật Parkinson: “Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó”.

Nếu công việc lấp đầy thời gian được ấn định cho nó, hãy dành ít thời gian hơn để đã đi vào vận hành chúng nhanh hơn.

Không phải Khổng Minh hay Quan – Trương, đó mới là người Lưu Bị coi trọng nhất Tam Quốc

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/ImpossibleHQ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *