Định vị sản phẩm yếu, lời lỗ không biết, Startup bán sữa đậu nành hữu cơ vẫn gọi được vốn 15 tỷ đồng, kèm nguy cơ mất trắng công ty cho Shark Thuỷ

“Anh muốn cứu vớt dự án này. Anh thích lao vào khi người khác bỏ đi”, vị Shark Thuỷ người duy nhất gật đầu có Soya Garden nói. Tuy nhiên, khoản đầu tư 15 tỷ đồng này đi kèm điều kiện: Sau 2 năm, không làm ra mức lãi cực lớn như KPIs đặt ra, 100% cổ phần công ty sẽ thuộc có của cá mập đầu tư.

Founder ngây thơ, thật thà nhất quả đất, thừa nhận có lãi nhưng không nhớ là bao nhiêu!

Mang đến Shark Tank tập 8 mô hình kinh doanh 1 vài sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ Thứ nhất ở Việt Nam, cặp chị em Anh Tuấn – Thu Thủy – 1 vài Cofounder của Soya Garden có tham vọng thi công 1 chuỗi cửa hàng có thể thay thế 1 vài sản phẩm từ sữa bò và sữa động vật bằng sữa đậu nành.

Với doanh thu dao động 300 triệu đồng/tháng chỉ sau 1,5 năm công bố, Startup này đề nghị gọi số vốn 15 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần công ty.

Số tiền gọi vốn sẽ nhằm mục tiêu mau chóng “Nam tiến” có loạt 5 cửa hàng Thứ nhất ở phân khúc 13 triệu dân của TPHCM.

“Lợi nhuận công ty của em là bao nhiêu?”, Shark Thái Vân Linh – Giám đốc làm việc & chiến lược VinaCapital chất vấn.

“Hơn 0 1 tí”, anh Tuấn trả lời.

“Chính xác là bao nhiêu?”, 1 vài Shark chất vấn.

Ậm ờ 1 lúc có lời khẳng định vẫn nhớ 1 vài con số tài chính, nhưng khi Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse – hỏi về lợi nhuận của tháng gần nhất, Tuấn trả lời: “Tháng gần nhất…thì là… thì là… Em không nhớ thật“.

Điều gây bất ngờ hơn là Startup có vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh (GPKD) chỉ 30 triệu đồng, trong khi vốn thực sự mà 1 vài nhà sáng lập bỏ ra đã là 3 tỷ đồng, Cofounder thật thà thừa nhận rằng: “Khi làm GPKD thì công ty luật bảo ghi bao nhiêu cũng được”.

Lắc đầu trước sự non trẻ về quản trị của startup này, Shark Phú, Shark Linh và Shark Hưng chọn lọc không đầu tư.

Với nguyên do gần như tương tự, Shark Trần Anh Vương – TGĐ Sam Holding – cũng không đầu tư và khuyên Startup nên hệ thống hóa lại hệ thống kế toán và định giá lại công ty.

4/5 Shark lắc đầu, Soya Garden vẫn được cứu vớt bởi tư duy “Anh thích lao vào khi người khác bỏ đi”

Định vị sản phẩm yếu, lời lỗ không biết, Startup phân phối sữa đậu nành hữu cơ vẫn gọi được vốn 15 tỷ đồng, kèm nguy cơ mất trắng công ty cho Shark Thuỷ - Ảnh 1.

Cặp chị em Anh Tuấn – Thu Thủy trả lời chất vấn của 1 vài cá mập.

Trước nguy cơ phải ra về tay trắng, nhưng Soya Garden bất ngờ khi được Shark Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Egroup – đưa vào tầm ngắm vì “rất thích nhiệt huyết và sự ngây thơ của người khởi nghiệp”.

“Anh muốn cứu vớt dự án này. Anh thích lao vào khi người khác bỏ đi”, Shark Thủy nói.

Tất nhiên, cái giá mà shark Thủy đưa ra cũng không hề dễ chịu chút nào. Do chương trình quy định không được đưa ra mức đầu tư thấp hơn số vốn 1 vài Startup đề nghị, Shark Thủy chấp nhận rót 15 tỷ đồng kèm đề nghị được nắm toàn quyền kiểm soát tài chính của DN.

Và 15 tỷ đấy, 4 tỷ đồng được đầu tư để đổi lại 45% cổ phần, 11 tỷ đồng còn lại là trái phiếu công ty cộng có điều kiện về 1 công đoạn hoàn vốn là 3 năm. Bù lại, Soya Garden sẽ được tiếp cận tập khách hàng hiện có ở chuỗi hệ thống giáo dục Apax English, 1 vài trọng điểm làm đẹp tận dụng bí kíp ông chủ Egroup.

Tức anh Thủy sẽ có gần như 100% công ty của em nếu công ty ấy không làm ra lãi cực lớn. Đó là vấn đề“, Shark Phú giải đáp rõ hơn cho 1 vài Cofounder của Soya Garden.

Trước sự ngần ngừ của hai khách hàng trẻ, Shark Thủy nói thêm: “Anh muốn em thành công để anh còn lấy lại tiền của anh, anh không muốn lấy công ty của em khi nó bằng 0, vì vậy anh sẽ khởi nghiệp cộng có em, chúng ta phải thành công”.

Sau khi bàn luận nội bộ, Soya Garden đã gật đầu có đề nghị đầu tư Shark Thủy đưa ra.

Lý giải nguyên nhân đầu tư vào Soya Garden trong khi 1 vài “cá mập” còn lại đều phân tách quá mạo hiểm, Chủ tịch HĐQT kiêm Người sáng lập Tập đoàn Giáo dục EGroup cho biết nguyên do chấp nhận tham dự Shark Tank vì muốn tìm kiếm thời cơ đầu tư khả thi, cộng đấy là góp phần tiếp lửa tinh thần khởi nghiệp cho 1 vài khách hàng trẻ.

“Tại Shark Tank, tôi sẽ hướng đầu tư đến 1 vài dự án về công nghệ tài liệu giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cốt lõi chính là giáo dục nhưng giáo dục có áp dụng công nghệ. 50% điểm sẽ dành cho 1 vài dự án có ý tưởng tốt có người tiêu dùng, con số tài chính mạch lạc, có thể tăng trưởng được, startup có tố chất thành công, 1 vàih quản lý dùng người, đội ngũ nhân viên”.

“50% còn lại chọn lọc sẽ nằm ở trực cảm như: Tôi có đồng cảm có Startup không? Các khách hàng có đủ quyết liệt và mạnh mẽ trong khát vọng không? Tôi sẽ đầu tư khi tôi hiểu 1 vài khách hàng và biết là sẽ giúp được 1 vài khách hàng điều gì đấy. Điển hình như dự án Soya Garden, dù không nắm cụ thể tình hình lỗ lãi nhưng tôi vẫn chọn lọc đầu tư vì họ không chỉ phân phối đậu nành mà còn phân phối không gian, trải nghiệm cho người thưởng thức nó có mong muốn tốt đẹp là biến đậu nành thành sản phẩm phổ biến như trà sữa, cà phê” – Shark Thủy nói.

Tổng quan về thương vụ gọi vốn của Soya Garden

– Mô tả: Mô hình kinh doanh 1 vài sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ Thứ nhất ở Việt Nam

– Lĩnh vực: Thực phẩm

– Đã làm việc được 1,5 năm. Doanh thu 300 triệu đồng/tháng

– Gọi đầu tư: 15 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần

Kết quả: gọi vốn thành công từ Shark Nguyễn Ngọc Thủy có 15 tỷ đồng, trong đấy 4 tỷ đồng đổi lại 45% cổ phần, 11 tỷ đồng là trái phiếu công ty có công đoạn hoàn vốn 3 năm

Câu chuyện của Shark Nguyễn Ngọc Thủy và lời giải cho bài toán: Sinh viên có nên tạm dừng việc học để theo đuổi đam mê khởi nghiệp?

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *