Đổ máu ‘miếng cơm manh áo’ và cú đấm thô bạo thời 4.0

Uber, Grab vào Việt Nam đã 1 vàih tân hoàn toàn phương thức vận tải thành thị có giá rẻ hơn, chất lượng dịch vụ cũng không tệ. Điều đó đã “lấy lòng” được người dân nhưng lại “mất lòng” 1 vài hãng taxi, xe ôm truyền thống.

Cách đó 42 năm, chàng trai 24 tuổi người Mỹ Steven Sasson – 1 nhân viên làm việc ở Kodak đã tới gặp sếp mình để công bố 1 thiết bị chụp ảnh mà không cần sử dụng tới phim. Khi đó, Kodak là doanh nghiệp sản xuất máy ảnh lớn nhất địa cầu.

Trái có sự háo hức của Steven, 1 vài sếp Kodak tỏ ra thờ ơ có phát minh này vì “chẳng ai muốn xem ảnh trên 1 màn hình lớn như chiếc ti vi cả”.

Dù càng về sau, Steven càng đã đi vào vận hành phát minh của mình hơn, nhưng Kodak vẫn 1 mực “nói không” có chiếc máy ảnh không cần phim.

Không phải Kodak không nhìn ra tiềm năng của máy ảnh số, mà họ lo sợ rằng máy ảnh số sẽ “khai tử” máy phim. Khi ấy chẳng ai cần mua phim của Kodak nữa – trong khi phim lại là 1 trong những nguồn thu chủ yếu của Kodak.

Khi đó, Steven đã cảnh báo 1 vài sếp rằng thời đại máy ảnh số sẽ đến và Kodak chẳng thể làm gì để ngăn cản nổi nó.

Phát minh của Steven được nhiều hãng công nghệ mua lại. Kết quả là, năm 2012, “người khổng lồ” Kodak chính thức nộp đơn xin phá sản vì chẳng thể tranh đua nổi có máy ảnh kỹ thuật số. Chậm trễ 1 vàih tân đã lấy đi thời cơ sống còn của Kodak.

Khi Nokia vững vàng ở địa điểm số 1 trên phân khúc liên hệ, Apple vẫn chẳng là gì. Nhưng khi Apple công bố iPhone dùng hệ điều hành iOS, mọi chuyện đã khác. Giờ đó, Apple thế chỗ Nokia thành người khổng lồ, còn Nokia đi theo vết xe đổ của Kodak ngày nào: Phá sản!

Lúc ấy, người ta mới cảm thấy 1 trong 1 vài do khiến đế chế Nokia sụp đổ là bám quá lâu vào hệ điều hành Symbian cũ kỹ. Chậm 1 vàih tân khiến Nokia phải trả giá đắt.

Những câu chuyện kể trên có nhiều nét tương đồng có sự ra đời của Uber, Grab, cộng “trận đại chiến” đang vào GĐ nóng bỏng nhất có taxi, xe ôm truyền thống.

Uber , Grab vào Việt Nam đã 1 vàih tân hoàn toàn phương thức vận tải thành thị có giá rẻ hơn, chất lượng dịch vụ cũng không tệ. Điều đó đã “lấy lòng” được người dân nhưng lại “mất lòng” 1 vài hãng taxi, xe ôm truyền thống.

Tố cáo, nói xấu, căng băng rôn, khẩu hiệu diễu hành phản đối… 1 vài hãng taxi truyền thống tìm đủ 1 vàih chặn bước tiến của Uber, Grab.

Còn xe ôm truyền thống và “xe ôm công nghệ” đã trải qua không biết bao cuộc đụng độ theo đúng nghĩa đen. Nắm đấm, gậy gộc… dồn dập giáng xuống xe ôm công nghệ. Máu đã đổ trong 1 vài cuộc chiến giành giật cơm áo khốc liệt này.

Điểm chung của những câu chuyện trên đó chính là cuộc chiến của cái cũ có cái mới. Phương thức truyền thống và công nghệ tân tiến

Đang có nhiều tranh cãi nhưng bạn mới là người định đoạt dịch vụ nào được tồn ở, chứ không phải những “lá đơn hành chính” yêu cầu chấm dứt vận hành của Uber, Grab, càng không phải nắm đấm và gậy gộc.

Buộc 1 vàih tân và tự 1 vàih tân mới là các con phố sống cho taxi và xe ôm truyền thống chứ không phải con các con phố nào khác. Dường như cảm thấy điều đó, để tranh đua có Uber, Grab, 1 vài hãng taxi Vinasun, Mai Linh… liên tục cho công bố những ứng dụng công nghệ gọi xe tương tự. Các đại gia taxi này cũng đã tính chuyện gia nhập làng xe ôm công nghệ, tranh đua trực tiếp có Grabbike .

Nếu tinh ý có thể thấy những màu áo xanh phủ kín mặt các con phố của Grabbike cũng có sự 1 vàih tân. Ngoài những gương mặt thanh niên non choẹt chạy Grabbike ngày nào, thì gần đó những gương mặt rám nắng, già dặn cũng dần xuất hiện. Dễ thấy đó là những người từng chạy xe ôm truyền thống đổi sang Grabbike trong bối cảnh không còn các con phố nào khác.

Nhưng Uber hay Grab không phải là xuất sắc. Đơn cử như Uber, do còn quá mới mẻ nên Uber cũng đang bị đặt câu hỏi về nghĩa vụ nộp thuế, về việc làm sao bảo đảm tài liệu cá nhân của bạn cũng như bảo đảm ích lợi, sự an toàn của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Uber hay Grab vẫn dường như thờ ơ trước việc cung cấp 1 vài đòi hỏi về điều kiện kinh doanh vận tải khi cho mình là doanh nghiệp công nghệ.

Còn về phía quản lý, khi cái mới ra đời, chẳng tránh khỏi những lúng túng ban đầu. Trách nhiệm của nhà quản lý là mau chóng thiết lập được sân chơi cho những dịch vụ mới mà pháp luật không cấm, chứ không phải tìm 1 vàih ngăn cản, cấm đoán. Chẳng dễ gì quay lưng lại có 1 dịch vụ không bị cấm và được đông đảo người dân đón nhận. Bởi những cú đấm thô bạo chẳng thể nào ngăn cản bước tiến của công nghệ, nhất là trong làn sóng “1 vàih mạng 4.0”.

Theo Lương Bằng

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *