Đổ xô mua bán, ‘đào’ Bitcoin

“Cơn điên” tăng giá và giấc mộng làm giàu từ Bitcoin đã khiến cơn sốt mở tài khoản, sắm máy “đào” tiền ảo diễn ra ồ ạt.

Mặc dù đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước liên tục lên tiếng khẳng định không công nhận Bitcoin (tiền thuật toán, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số trên môi trường Internet) như là phương tiện chi trả nhưng “cơn điên” tăng giá và giấc mộng làm giàu từ Bitcoin đã khiến cơn sốt mở tài khoản, sắm máy “đào” tiền ảo diễn ra ồ ạt. Trong khi ở TP Hồ Chí Minh, nhiều quán ăn , tiệm cà phê “công khai” đặt hẳn máy ATM bitcoin thì ở Hà Nội sàn chuyển nhượng “ngầm” diễn ra cực kỳ sôi động. Xuất hiện hàng loạt lời mời gọi huy động vốn “đa cấp” đầu tư vào Bitcoin.

TPHCM: Sốt xình xịch máy “đào” tiền ảo

Tại Việt Nam, đà tăng giá không ngừng nghỉ của tiền ảo bitcoin và tiền lời có thể thu về đang khiến phân khúc máy “đào” bitcoin sôi động và phát triển thành quyến rũ đầy ma lực. Ở TPHCM, xuất hiện hàng loạt “đầu nậu” cửa hàng rao phân phối máy “đào” bitcoin chuyên dụng. Thậm chí, có nơi “cháy máy” đến mức khách sẵn sàng đặt cọc tiền trước mà cũng không đến lượt.

Máy đào bitcoin có cấu trúc như 1 chiếc máy vi tính nhưng được sở hữu nhiều card đồ họa (VGA). Thông thường, 1 “trâu cày” (thuật ngữ vui dùng để chỉ một số dàn máy tính chuyên đào tiền ảo) dùng 6 card VGA, loại “khủng” hơn có thể được lắp 8-13 card. Thiết bị được cho làm việc liên tục nhằm giải mã chuỗi khối và được trả công bằng Bitcoin, Ethereum, Monero… hay một số loại tiền điện tử khác.

Có mặt ởcửa hàng Máy đào Bitcoin (Nguyễn Phúc Chu, Q.Tân Bình), phóng viên được 1 nhân viên cho biết, hiện máy “đào” bitcoin chuyên dụng đang tạm hết hàng do lượng khách tìm mua đông. “Mấy năm trước, khi Bitcoin chưa tăng giá, lượng khách mua máy rất ít, mỗi tháng chỉ phân phối được 1-2 máy. Thời gian gần đấy, Bitcoin tăng kỷ lục, cụ thể là đã lên mức hơn 10.000USD/ Bitcoin, kéo theo lượng người ồ ạt đầu tư máy. Vài tháng cửa hàng em mới có được 1 lô (mỗi lô dao động trăm máy), nhưng đa số đều đã có người đặt hết từ trước”.

Khi tôi yêu cầu đặt tiền giữ chỗ, nhân viên tức thì từ chối, bởi không biết khi nào mới có hàng. Tuy nhiên, họ gợi ý nếu không có máy chuyên dụng, “thợ đào” vẫn có thể “săn” Bitcoin nhờ nâng cấp máy tính thành “siêu máy tính”. Tổng giá thành mua thiết bị tầm 40-60 triệu đồng, tùy từng cấu hình. Chê giá cao, khách hàng này trấn an: “Máy chuyên dụng có giá 53 và 65 triệu đồng. Giá cao nhưng khách vẫn chọn vì lợi nhuận thu về sau đây rất “khủng”. Có “thợ” mỗi tháng đào cả chục Bitcoin là chuyện thông thường”.

 Đổ xô chuyển nhượng, đào Bitcoin - Ảnh 1.

Bảng điện tử trực tuyến Bitcoin ở quán cà phê trên các con phố Bùi Viện (Q.1). Ảnh: Uyên Phương.

Đầu nậu “săn” dân đầu tư

Một đầu nậu tên Giang khi biết tôi đang muốn chơi Bitcoin, nhiệt tình giải đáp: “Em cứ an tâm mà đầu tư vào đấy, vì lời nhiều lắm. Chỉ cần bỏ ra dao động 700 triệu đồng đầu tư 10 dàn máy thì dao động 6 tháng là em thu hồi vốn rồi. Sau đây mỗi tháng, em có thể kiếm hàng trăm triệu đồng chứ không ít đâu. Bên anh có nhiều khách đầu tư cả trăm máy, mỗi ngày lương vài trăm triệu là thông thường. Nếu em chưa biết sử dụng, anh sẽ cho người hỗ trợ thời gian đầu hoàn toàn miễn phí luôn”.

Khá thân thiết có Nguyễn Hoàng Sơn (160/13 Lê Thúc Hoạch, Q. Tân Phú) – 1 trong những người phân phối “trâu cày” lớn ở TPHCM, Sơn kể, có nhiều nơi dụ khách mua máy “đào” giá rẻ nhưng coi chừng hàng đã sử dụng: “Nhiều nơi khi nhập hàng về cho máy “đào” trước hai – ba tháng, sau đây mới chuyển cho khách và bảo hàng mới, giá rẻ. Thực ra, giá cả thì vẫn như cũ, không bớt xu nào. Khách mới “đào” được 8 tháng, máy hỏng, “đào” không nổi phải đem đi bảo dưỡng. Máy sửa xong vẫn không “đào” nổi, khách sẽ mất thêm tiền thuê doanh nghiệp nâng cấp, “độ” thêm phụ tùng…” – Sơn nói.

 Đổ xô chuyển nhượng, đào Bitcoin - Ảnh 2.

Dù chưa cho phép nhưng ở Sài Gòn vẫn xuất hiện khá nhiều trụ ATM Bitcoin để khách hàng chuyển nhượng.

Lướt sóng…

Tại quán cà phê Bitcoin khu phố Tây Bùi Viện (Q.1), trên bảng điện tử xanh đỏ, những dãy số nhảy liên hồi mà chỉ dân trong nghề mới hiểu. Trong dao động 1 buổi chiều ở đấy, Võ Lê Thanh khoe đã “lướt” được hàng chục đợt sóng tiền ảo. Với 2 bitcoin trong ví, lương mỗi đợt “lướt sóng” nếu thuận lợi có thể có về cho Thanh 6-10 triệu đồng. “Nhìn vào thì thấy khá dễ làm, đỏ mua, xanh phân phối. Thực chất, cần kết hợp nhiều kiến thức mới có thể đọc và hiểu ý nghĩa của một số dạng biểu đồ lên xuống giá” – Thanh nói.

Người quản lý 1 điểm đặt máy ATM Bitcoin ở quận 8 cho biết, người dùng có thể đến máy để mua và phân phối Bitcoin hoặc chỉ mua được Bitcoin mà không phân phối được, tùy vào tính năng của máy ở điểm chuyển nhượng.

TPHCM còn khá nhiều trụ ATM Bitcoin … Chỉ cần tra trên mạng là thấy tài liệu cụ thể. Nhiều clip còn giải đáp tỉ mỉ một sốh mua, phân phối, chuyển nhượng trên máy. Thậm chí còn có nhiều nhóm nhân viên sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ người mới tập tành hoặc đang có ý định đầu tư. Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định: Muốn lắp đặt máy ATM Bitcoin phải xin phép Ngân hàng nhà nước. Và giai đoạn này, TPHCM chưa cho phép bất cứ máy ATM Bitcoin nào được lắp đặt ở đấy”.

Tại 1 doanh nghiệp du lịch đâyn nhận chi trả bằng Bitcoin trên các con phố Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thạnh), nhân viên ở đấy cho biết: “Công ty có nhận chi trả bằng Bitcoin. Giờ mình chi trả nhiều mà cứ phải qua ngân hàng thì mất thời gian và giá thành lắm. Khách cứ mua Bitcoin xong chuyển mã qua cho doanh nghiệp, nhận được mã nhân viên doanh nghiệp sẽ book tour (đặt chuyến). Chị không phải lo về luật pháp đâu, mình kinh doanh lâu năm mà có bị ai hỏi gì đâu”, cô nhân viên này nói.

Hà Nội: Ôm mộng làm giàu từ Bitcoin

Tại Hà Nội, nhiều người trẻ đang “cuốn” vào giấc mộng làm giàu từ Bitcoin. Với một số bước đăng ký dễ làm trên trang web của một số sàn chuyển nhượng tiền ảo, người chơi có thể có ngay 1 tài khoản (ví tiền) Bitcoin và “lướt” hơn cả sàn chứng khoán.

Qua người quen trình làng, chúng tôi gặp được anh Nguyễn Anh Đức (Đống Đa, Hà Nội) – 1 trong những người đào và kinh doanh tiền ảo để nhờ giải đáp một sốh tham dự (đã đổi tên nhân vật).

Vốn là kỹ sư công nghệ tài liệu, một sốh đấy 7 năm, anh Đức biết đến tiền ảo, Bitcoin. Đến năm 2015, thấy khách hàng bè rủ nhau mua hệ thống máy tính đào tiền ảo, anh Đức chọn lọc “đầu tư” hơn 20 triệu đồng tham dự đào tiền ảo.

“Mấu chốt của những người chơi tiền ảo là lòng tin và phải tìm, đăng ký trên một số sàn danh tiếng. Tôi đăng ký ví điện tử trên Sàn dịch vụ Exchange Bitcoin thành lập từ nă 2012, có trụ sở ở San Francisco (Mỹ)”, anh Đức cho biết.

Vừa nói, anh Đức vừa đăng nhập vào sàn và thoăn thoắt giải đáp chúng tôi lập 1 tài khoản mới. Trong 3 năm chơi một số loại tiền ảo, anh Đức rút ra bài học: những “đồng tiền” này luôn bị tác động bởi một số nhân tố như biến động chính trị, bạo loạn, một số nước thử vũ khí hạt nhân. “Những khi đây, trị giá tiền ảo có thể tăng chóng mặt. Đơn cử như ngày 3/12 vừa rồi, Bitcoin có khi leo tới gần 11.000 USD/Bitcoin, không ai tin nổi”.

Lướt sóng tiền ảo cũng giống như chơi chứng khoán… Tôi chỉ để tiền ảo đủ số lượng chuyển nhượng’, anh Đức tiết lộ.

Ngoài người chơi, sàn chuyển nhượng, hiện xu hướng “chơi” tiền ảo ở Việt Nam còn xuất hiện cả hướng đa cấp. Đơn cử như có nhóm Lending – làm việc theo mô hình đa cấp, chuyên huy động tiền ảo của người chơi và trả lãi. “Nhóm Lending huy động tiền ảo có lãi suất cao nhưng đầy rủi ro vì người chơi cho vay tiền ảo bằng niềm tin. Nếu xảy ra mất mát, thì chịu thôi vì biết tìm ai mà đòi lại”, anh Đức nói.

Quỳnh Nga

Sự ra đời Bitcoin và giá trên trời

Năm 2008, khủng hoảng tài chính khiến một số nhà đầu tư lo sợ. Cục Dự trữ liên Bang Hoa Kỳ (FED) phải liên tục bơm tiền nhằm cứu trợ suy thoái kinh tế toàn cầu, người ta bắt đầu đặt ra một số câu hỏi và đánh mất lòng tin vào đồng tiền do chính phủ ban hành.

Vào thời điểm đây, ý tưởng về loại tiền tệ “crypto currency” (tạm dịch là đồng tiền được mã hóa) ra đời. Được phát minh từ năm 2008, Bitcoin là đồng tiền ảo Thứ nhất hiện đang được quan tâm nhất trên địa cầu.

Tiền Bitcoin là gì? Theo khái niệm chung thống nhất, Bitcoin là 1 loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi 1 nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được thảo luận trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua 1 tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, và có giá trị vượt qua 1 tỷ USD vào năm 2013. Lúc bấy giờ, tỉ lệ quy đổi cho đồng tiền là 1 Bitcoin đổi 92 USD và có dao động 11 triệu đồng Bitcoin đang lưu hành.

Ngày 29/11/2017 là 1 ngày “điên cuồng” khi giá Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục lên khi vượt ngưỡng 11.000 USD/Bitcoin chỉ trong 1 ngày. Tuy nhiên, cũng trong tối đây, chỉ trong 10 phút, giá sụt 7% và tất cả 13 tỷ USD trong phân khúc bị bốc hơi. Cho đến nay, tổng trị giá bitcoin trong di chuyển trên môi trường Internet đã đạt 194 tỷ USD – tăng từ mức 45 tỷ USD hồi tháng 6/2017.

Hoạt động chuyển nhượng tiền số đang bùng nổ. Trên Coinmarketcap vào khi 3:00 chiều ngày 4/12/2017, vốn hóa phân khúc của Bitcoin đang là hơn 194 tỷ USD có giá mỗi đồng tiền lên tới 11.631.50 USD – tăng gấp 10 lần so có thời điểm đầu năm.

Khánh Minh (tổng hợp)

Chuyên gia danh tiếng Phố Wall gọi Bitcoin là “bong bóng nguy hiểm”

Theo Uyên Phương

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *