Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang ở đâu?

Sự đổ bộ ồ ạt của 1 vài nhà phân phối lẻ ngoại chính là nguy cơ đã đi vào hoạt động nhất đối có 1 vài nhà đầu tư trong nước…

Công ty Savills Việt Nam vừa ra mắt khảo sát và những nhận định đáng chú tâm về phân khúc phân phối lẻ ở hai đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Bên cạnh những thách thức về sự chậm 1 vàih tân thói quen của người tiêu dùng, Savills nhìn nhận sự đổ bộ ồ ạt của 1 vài nhà phân phối lẻ ngoại chính là nguy cơ đã đi vào hoạt động nhất đối có 1 vài nhà đầu tư trong nước.

Bán lẻ tiên tiến chỉ chiếm 25% thị phần

Theo phân tích của đơn vị giải đáp, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến lý tưởng cho 1 vài công ty phân phối lẻ như: niềm tin của bạn, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng cơ sở liên tục được nâng cấp và phát triển.

Thêm vào đó, phân khúc phân phối lẻ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển bởi tỷ lệ phân phối lẻ ở Hà Nội và Tp.HCM hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức từ dao động 0,26 và 0,12 m2 phân phối lẻ/người, thấp hơn nhiều so có 1 vài đô thị khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, phân khúc phân phối lẻ Việt Nam, đặc biệt là mảng phân phối lẻ tiên tiến đang phải đối mặt có không ít những rào cản, thách thức có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của nhà đầu tư.

Theo ông Phạm Thái Bình, trưởng bộ phận phân phối lẻ của Savills Tp.HCM, nhiều thống kê cho thấy nhóm truyền thống vẫn chiếm ưu thế bởi tần suất người tiêu dùng đi mua sắm thực phẩm vẫn chọn lọc vào 1 vài khu chợ hơn là đi vào trọng điểm mua sắm hay cửa hàng tiện lợi, khiến cho nhóm tiên tiến chỉ chiếm dao động 25% thị phần.

Tuy nhiên, nhóm này đang có những bước phát triển mau chóng. Theo tiên đoán của Viện Nghiên cứu Thương mại thuộc Bộ Công Thương, GĐ 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng thương mại phân phối lẻ của Việt Nam chuẩn bị đạt dao động 11,9%/năm có diện tích phân khúc dao động 179 tỷ USD vào năm 2020.

Dù chỉ số này chỉ tương đương phân khúc Thái Lan vào năm 2016, thế nhưng, tiềm năng dành cho Việt Nam vẫn còn được nhiều nhà đầu tư phân tích cao bởi nhân tố quan trọng như dân số “vàng”, đô thị hóa mau chóng tạo đà tăng trưởng lương cho người dân.

Bên cạnh đó, GĐ này, tình hình phân phối lẻ trên địa cầu nhìn chung và Việt Nam nói riêng đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kênh phân phối hàng qua Internet. Chỉ còn lại 3 năm để có thể tăng gấp đôi so có GĐ này – là 1 thách thức cho phân khúc Việt Nam.

Khi sân nhà không còn là ưu thế

Savills cho hay, phân khúc phân phối lẻ Việt Nam mở cửa chính thức vào năm 2015. Tuy nhiên, trước thời điểm đó chúng ta đã có sự hiện diện của Siêu Thị Cora – tiền thân của BigC giai đoạn này và Siêu thi Metro nay đổi thành Mega Market.

Trên thực ở, cuộc chơi phân phối lẻ đã chính thức khởi động từ năm 2014, khi phân khúc Việt Nam chào đón những thương hiệu lớn như Aeon, Central Group, Tập đoàn TCC (Thái Lan), hay Auchan. Và trong thời gian qua, phân khúc cũng đã chứng kiến nhiều thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực mà trong đó nổi cộm là 1 vài thương vụ mua lại Metro, BigC, Nguyễn Kim.

Nhiều chuyên gia đã nhận định, đó là bước đi khôn ngoan của 1 vài thương hiệu lớn. Có thể thử làm 1 phép tính cho 1 nhà phân phối lẻ phát triển từ số 0, họ sẽ phải mất công sức thi công, nghiên cứu kỹ nghiên cứu kỹ thị thiếu tiêu dùng của người Viêt Nam, chưa nói đến vô vàn 1 vài thủ tục pháp lý… Quan trọng nhất chính là thời gian để phân khúc nhận diện cũng như hưởng ứng thương hiệu. Đây cũng là bài học của rất nhiều nhà phân phối lẻ đi trước nên việc mua lại xem như vừa mau chóng, tiện lợi và an toàn.

Nhanh ở đó là nhanh chiếm thị phần, tiện lợi ở việc thâm nhập vào phân khúc và an toàn là nhìn ra ngay được tình hình thực ở trước khi đi đến chọn lọc. Nghe thì có vẻ dễ làm, thế nhưng, mỗi thương vụ M&A đều phải tốn trung bình từ 3-5 năm mới đi đến kí kết hợp đồng.

Bên cạnh nhưng tên tuổi đã đề cập bên trên, phân khúc phân phối lẻ Việt Nam cũng trông đợi những động thái từ 1 vài “ông lớn” như Walmart, Tesco hay Carefour. Dù đã phát triển mạnh, nhưng dường như trải nghiệm của 1 vài thương hiệu này ở phân khúc châu Á không mấy suôn sẻ, bởi đặc biệt văn hóa đa dạng, cộng có tác động khủng hoảng ngay trên sân nhà, nên khả năng phải cần thêm thời gian để củng cố.

Như vậy, 1 vài công ty phân phối lẻ Việt Nam đang ở đâu và làm gì trước nguy cơ: sân nhà không còn là ưu thế? Có lẽ, mỗi nhà phân phối lẻ cần tự tìm cho mình 1 hướng đi an toàn, như việc tránh đối đầu và hướng tới 1 vài phân khúc mà 1 vài đối thủ ngoại chưa có kế hoạch thâm nhập, như 1 vài tỉnh và vùng xa, để tận dụng tối đa lợi thế nắm vững văn hóa tập quán, vùng miền.

Bên cạnh đó, đa số nhiều nhà phân phối lẻ Việt Nam chỉ đang ở diện tích trung bình và nhỏ nên việc “chọn sân để chơi” cũng là điều nên cân nhắc.

Cùng có đó, 1 vài nhà cung cấp hay sản xuất cho phân khúc phân phối lẻ cũng đang phải đối mặt vô vàn gặp khó, khi 1 vài công ty phân phối lẻ ngoại luôn đi song hành cộng 1 vài nhà cung cấp ngoại có tỉ lệ 1/3, tương đương có nhà cung cấp nội cũng như 1 vài nước trong khu vực.

Đại diện Savills cho rằng, nghe thì rất hợp lý và công bằng nhưng đằng sau đó luôn là 1 câu chuyện không hồi kết. Thí dụ điển hình là việc 1 vài trọng điểm mua sắm ngoại tranh giành nhau bằng loại hình Own brand (nhãn hàng riêng của trọng điểm mua sắm) có tiêu chí rẻ, chất lượng, mẫu mã đẹp và luôn được ưu tiên điểm trưng bày tốt.

Điều này vô hình dung đang tạo nên làn sóng tranh giành trực tiếp, phần nào ảnh hưởng đến 1 vài nhà cung cấp nội. Khi không còn đủ sức tranh giành, 1 vài công ty nội phải chuyển thành đơn vị gia công cho chính 1 vài công ty ngoại phân phối lẻ này.

Trên thực ở, hiện trạng “làm chủ chuyển sang làm thuê” đã không còn xa lạ và ngày 1 nhân lên khi 1 vài nhà sản xuất muốn tồn ở. Song song đó, để tranh giành trực tiếp có 1 vài nhà cung cấp ngoại, thực sự vẫn còn nhiều việc phải bàn đến như chất lượng sản phẩm, mẫu mã, xuất xứ…

Lúc này, giá cả đã không còn là nhân tố quan trọng và để tồn ở, 1 vài công ty nội sẽ không chọn 1 vàih đối đầu có 1 vài nhà cung cấp ngoại mà chọn đối thủ ngang tầm hơn, dẫn đến hiện trạng “quân ta đánh quân mình” để tìm thời cơ. Và chuyện 1 vài nhà phân phối lẻ nội “ngồi lại bên nhau”, liên kết hợp sức lại phát triển thành khá thiếu thực ở, xa vời trong GĐ có thể gọi là sống còn này.

Tuy nhiên, vẫn có 1 điểm sáng trong cuộc tranh giành, đó là lợi thế hay những ưu đãi về hàng hóa, dịch vụ dành cho người tiêu dùng phát triển thành đa dạng và đích thực hơn bao giờ hết. Theo số liệu bộ phận phân phối lẻ Savills nghiên cứu kỹ, thời gian tới sẽ là cuộc chạy đua chờ mong nhiều bất ngờ của Emart, BigC, Coopmart, Satra… trên con các con phố chinh phục phân khúc Việt nhiều thách thức nhưng cũng lắm tiềm năng.

Ngày tận thế của ngành phân phối lẻ truyền thống Mỹ và cốc cà phê của người Việt

Theo Bảo Anh

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *