Doanh nghiệp bất động sản đổ về tỉnh

Khi quỹ đất sạch ở TP HCM khan hiếm, mua phân phối mua phân phối cũng như triển khai dự án chậm lại do thủ tục mất nhiều thời gian, doanh nghiệp BDS phải mở rộng ra 1 số tỉnh, thành khác để tồn ở và phát triển.

Khi đầu tư ở 1 số tỉnh, doanh nghiệp (DN) cần xác định dòng vốn và mục đích đầu tư để tránh rủi ro.

Tìm đất lập dự án

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP HCM (Horea), từ đầu năm đến nay, lượng dự án tung ra phân khúc TP HCM giảm hơn 60% so có năm ngoái. Đặc biệt, nhiều dự án đang trì trệ bởi nhiều nguyên do. Chính vì vậy, 1 số DN phải chuyển hướng ra địa phương khác để duy trì vận hành.

Liên tục đi 1 số tỉnh “săn” đất để triển khai dự án trong thời gian gần đây, tổng giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản quy mô nhỏ, đang triển khai 1 dự án phân lô, phân phối nền ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tỏ ra tiếc nuối vì đã chậm chân hơn 1 số DN lớn. “Do tiềm lực tài chính hạn chế nên doanh nghiệp chỉ có thể tìm những khu đất không được rộng và đẹp ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… như 1 số DN đàn anh. Tuy nhiên, dù muộn cũng phải làm bởi TP HCM đang khan hiếm quỹ đất, dự án” – tổng giám đốc này thổ lộ.

 Doanh nghiệp BDS đổ về tỉnh - Ảnh 1.

Dự án của 1 doanh nghiệp ở TP HCM triển khai ở Phan Thiết

Hiện 1 số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An… đang nóng về việc sang nhượng đất triển khai dự án. Những dự án lớn đang triển khai ở khu vực này như Biên Hòa New City, Swan City, Đông Sài Gòn, Nhơn Trạch City, khu thành thị chuyên gia Victory Long Thành…

Nóng không thua Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang lôi kéo nhiều đại gia bất động sản nhờ lợi thế là tỉnh giáp biển. Hiện vô số DN lớn đang đổ vốn vào đây để triển khai dự án khi được chấp thuận cho phép thi công sân bay Lộc An trên quy mô chuẩn bị 244,33 ha, chi phí đầu tư dao động 4.250 tỉ đồng. Bên cạnh đây, tỉnh cũng cho phép thi công dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi phức hợp Hồ Tràm có kinh doanh casino có quy mô 164 ha ở huyện Xuyên Mộc.

Đại diện Công ty Hưng Thịnh cho biết vừa mua lại 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trọng điểm TP Vũng Tàu, chuẩn bị sẽ triển khai dự án trong thời gian tới. Hay như Công ty bất động sản Danh Khôi cũng đã nhanh chân “thâu tóm” thành công dự án gần 10 ha ngay trọng điểm TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có tên gọi Barya Citi. Tập đoàn Novaland cũng tham dự đầu tư vào Bà Rịa – Vũng Tàu có dự án Palm Beach Vũng Tàu…

Tại Long An, DN cũng đang rầm rộ sang nhượng, đầu tư nhiều dự án lớn. Trong đây phải kể đến 1 số đại gia như Vạn Thịnh Phát, Him Lam, T&T Group, Nam Long (dự án Waterpoit), Công ty SeaHoldings (dự án Lago Centro)…

Kỳ vọng giá trị tăng thêm

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư LDG, nhận định năm 2019-2020, LDG sẽ hạn chế tối đa đầu tư bất động sản ở TP HCM để giữ an toàn cho sự phát triển của đơn vị. Theo đây, doanh nghiệp sẽ dịch chuyển ra 1 số tỉnh kế bên. Theo ông Khang, do nhà đầu tư đồng loạt dịch chuyển ra 1 số địa phương khác nên có hiện tượng DN giẫm chân lên nhau khi tìm quỹ đất. Vì vậy, phân khúc bất động sản 1 số tỉnh cũng sẽ “hot”, nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Long An, TP Cần Thơ… do DN kỳ vọng phân khúc này sẽ có lại giá trị tăng thêm cao.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, cho rằng TP HCM hiện rất hiếm quỹ đất sạch, an toàn, vì DN dịch chuyển về 1 số địa phương kế bên. Sự chuyển dịch này đã bắt đầu từ năm ngoái, khi cơn sốt bất động sản lan ra 1 số tỉnh và nhiều DN thu được nhiều lợi nhuận.

Ông Quang ước tính có đến 50%-60% DN bất động sản ở TP HCM đã và sẽ dịch chuyển ra 1 số tỉnh để làm dự án khu dân cư, nhà liên kế…

Tuy nhiên, thực ở không phải địa phương nào cũng có thể tạo ra được giá trị bất động sản như kỳ vọng. Cho nên sẽ lãng phí nếu dự án đây không lôi kéo được người mua. Bởi ở 1 số tỉnh tỷ lệ cư dân thấp, người dân không thuận tiện chi tiền mua đất ở dự án có giá cao hơn nhiều so có nền nhà riêng lẻ ngoại khu. Do đây, DN cũng như nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc, nếu đầu ra tiêu thụ chậm sẽ bị chôn vốn.

Chớ quên bài học cũ

Ông Khánh Quang nhắc lại thực ở hơn 10 năm trước, DN cũng đổ về 1 số tỉnh khi thấy giá còn thấp. Dự án cũng có khu thành thị, KCN… nhưng quy mô quá nhỏ, không lôi kéo được cư dân về sinh sống, mà chủ yếu là công nhân nghèo, nhập cư. “Việc đầu tư bất động sản ngoài TP HCM là xu hướng tất yếu để DN thoát thân khi TP khó triển khai dự án mới. Tuy nhiên, đây là bài toán lớn, không ít rủi ro cho cả DN và cho nhà đầu tư cá nhân. Để thành công, tôi cho rằng phải là những DN làm dự án đến cùng, tạo ra giá trị cùng thêm và bền vững cho cùng đồng, cư dân mới lôi kéo người dân vào ở. Muốn vậy, dự án phải có cơ sở hạ tầng, tiện ích đầy đủ như trường học, khu vui chơi vui chơi, trung tâm y tế… chứ không chỉ phân lô phân phối nền trên giấy. Bài học về bất động sản ở Bình Dương, Nhơn Trạch (Đồng Nai) trước đây là dẫn chứng” – ông Quang đánh giá.

Làn vốn tỷ USD rời Trung Quốc, đổ vào Việt Nam, BDS hưởng lợi thế nào?

Theo Sơn Nhung

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *