Doanh nghiệp địa ốc liệt kê hàng loạt khó khăn và “kể khổ” với lãnh đạo TP.HCM

Hàng loạt gặp khó về thủ tục, pháp luật quy định đến đầu tư – kinh doanh dự án nhà ở được 1 vài công ty phản ánh ở cuộc họp vào chiều 7/11 giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và 1 vài sở, ngành TP.HCM có hơn 200 công ty đầu tư – kinh doanh BĐS trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị này, 1 lần nữa ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng chỉ ra rất nhiều quy định chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập… trong hệ thống pháp luật về đất đai, đầu tư, thi công. Đây là điểm nghẽn của phân khúc BĐS, khiến nguồn cung giảm mạnh.

Theo ông Châu, 10 năm qua, phân khúc BĐS đan xen 1 vài GĐ thăng – trầm – khủng hoảng – bình phục – tăng trưởng. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2016, phân khúc BĐS đã có thể hiện sụt giảm.

Đến năm 2017, phân khúc bình phục và tăng trưởng nhẹ 4,07%. Cho đến mười tháng đầu năm 2018, phân khúc BĐS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng mua bán. Riêng phân khúc TP.HCM dấu hiệu này rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra phân khúc 10 tháng đầu năm chỉ 65 dự án có tổng số 23.759 căn nhà, số lượng dự án giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra phân khúc giảm 39,2%.

Ông Châu cũng chỉ ra 7 điểm nghẽn của phân khúc BĐS giai đoạn này, như công tác giải phóng mặt bằng càng ngày càng gặp khó do công ty khó đạt được thỏa thuận có toàn bộ người sử dụng đất nên dễ bị rơi vào hiện trạng dở dang, “da beo”, không triển khai dự án được, bị chôn vốn kéo dài, không có quỹ đất để đủ điều kiện được công nhận chủ đầu tư dự án.

Nghẽn tiền sử dụng đất bởi theo phương thức và quy trình tính tiền sử dụng đất giai đoạn này thì tiền sử dụng đất vẫn là “ẩn số”, là “gánh nặng” và tạo ra cơ chế “xin – cho”, khiến cho quá trình tính tiền sử dụng đất dự án bị kéo dài, gây gặp khó, thiệt hại cho công ty và làm thất thu ngân sách nhà nước. Đó có thể là nghẽn mua bán dự án, mua bán 1 phần dự án BĐS…

Theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành, việc chuyển mục đích sử dụng (từ đất nông nghiệp, đất chuyện dụng… sang đất ở) sẽ được thực hiện sau khi đã đi vào hoạt động thủ tục công nhận chủ đầu tư, được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đã đi vào hoạt động thủ tục chấp thuận đầu tư dự án. Tuy nhiên, cũng Luật Nhà ở yêu cầu: Một trong những điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp. Đây là quy định gây “đau đầu” 1 vài công ty.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hưng Thịnh Corp, cho rằng, nếu có đất ở hợp pháp mới được chấp thuận chủ đầu tư thì quá vô lý. Nếu bởi thế TP.HCM làm sao phát triển đầu tư những khu thành phố mới, bởi đây toàn là những khu đất nông nghiệp hoặc đất khác, chứ hoàn toàn không có đất ở.

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết, đa phần 1 vài dự án khi nhà đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng thì đất đều có lý do chủ yếu là đất nông nghiệp hoặc đất chuyện dụng. TP.HCM đã cảm thấy vướng mắc này nên tháng 4/2016, UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng giải đáp thực hiện.

Theo đây, TP.HCM đề xuất, nếu trong quy hoạch đã là đất ở và có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án thi công nhà ở hoặc đã được ghi trong chọn lọc thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện đầu tư thi công nhà ở thì đất đây được xem như là đất ở.

Tháng 5/2016, Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đề xuất của TP.HCM. Tuy nhiên, Bộ này lại yêu cầu “TP.HCM phải có văn bản báo cáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”. Tiếp sau đây, tháng 11/2016, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về vướng mắc của TP.HCM và kiến nghị Thủ tướng cho phép thực hiện theo quan điểm của TP.HCM.

Ông Tuấn cho biết thêm dao động tháng 10/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao 1 vài bộ liên quan “nghiên cứu kỹ thi công văn bản quy phạm pháp luật về việc giao đất theo hình thức chỉ định đầu tư đối có dự án thi công nhà ở có tính chất đặc biệt, riêng biệt, chắc chắn cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện”.

Tuy nhiên, trên thực ở 1 vài cơ quan công dụng khi giải quyết hồ sơ rất ngại vì 1 vài chỉ đạo nói trên đều dưới luật. Từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực đến nay, Sở Xây dựng TP.HCM đã thụ lý 170 dự án yêu cầu công nhận chủ đầu tư.

Trong đây, chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở hợp pháp, chiếm mật độ 26%. Còn lại 126 dự án, chiếm đến 74%, chủ yếu có lý do do bồi thường đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng. Hầu hết trong 170 dự án trên còn có quỹ đất công như các con phố hẻm, các con phố mòn nông thôn, đất ven bờ sông rạch.

Ngay ở cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM, Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo 1 vài sở ngành liên quan giải quyết ngay cho công ty 1 số những vướng mắc có thể giải quyết ngay. Đồng thời yêu cầu Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cộng có Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM giao ban hằng quý có Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để lắng nghe tháo gỡ gặp khó cho công ty.

UBND TPHCM giao Sở Xây dựng giải đáp UBND quận, huyện căn cứ công dụng quy hoạch trong đồ án quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) được duyệt và chỉ tiêu quy hoạch thiết kế thi công nhà ở theo quy định tầng cao về thi công nhà ở riêng lẻ trong khu thành phố đã đi vào hoạt động để giải quyết cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ thống nhất trên địa bàn TP.

Quy định này nhằm giải quyết 1 vài vướng mắc trong thủ tục thi công và đất đai đối có khu vực quy hoạch công dụng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư thi công mới. Ngoài ra, sở Tài nguyên và Môi trường được giao giải đáp UBND quận-huyện triển khai thực hiện thủ tục tách thửa đất ở.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao nghiên cứu kỹ sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý thiết kế chung TP.HCM (Quy chế cấp I); rà soát hiện trạng, phân tách mức độ tác động, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân, tính khả thi và sự cần thiết của quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp và đất dân cư thi công mới, để đề xuất điều chỉnh quy hoạch hợp lý, chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có nhà, quyền sử dụng đất và hài hòa có mục tiêu phát triển thành phố bền vững; tố chức lập, thẩm định trình phê duyệt 1 vài căn cứ pháp lý về quy hoạch cho công tác cấp giấy phép thi công trên địa bàn TP.HCM…

Doanh nghiệp địa ốc ‘than phiền’ việc chậm cấp sổ đỏ

Theo Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *