Doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vay vốn ngân hàng khổ như thế nào?

Theo thống kê, có đến 70% công ty vừa và nhỏ không tiếp cận được có khoản vay chính thức từ ngân hàng nên đã phải tìm đến 1 vài khoản vay phi chính thức.

Doanh nghiệp nhỏ kêu khó tiếp cận vốn ngân hàng

Tại Hội thảo “Ngày hội kết nối công ty, tiếp sức công ty nhỏ lớn mạnh” do VCCI và VPBank tổ chức mới đấy, ông Hoàng Xuân Hải, Giám đốc CTCP Quốc tế VAG, chuyên sản xuất, xuất khẩu 1 vài loại khăn bông cho biết, có nhiều ngân hàng đến thảo luận có ông, nghiên cứu về công ty, giải đáp cho vay nhưng cuối cùng 1 vài nhân viên ngân hàng đều lắc đầu, có nguyên do không có tài sản chắc chắn để thế chấp.

“Nhà xưởng đi thuê, xe đi thuê, chúng tôi chẳng có gì để thế chấp. Tính đến nay, chúng tôi đã tiếp xúc dao động 7 ngân hàng mà chẳng thể vay vốn được. Do vậy, tôi chưa tin rằng ngân hàng sẽ hỗ trợ công ty vay vốn mà không có tài sản chắc chắn để thế chấp”, ông Hải chia sẻ.

Bà Bùi Thị Hồng Hà, CTCP CPART chuyên phát triển dòng vi sinh áp dụng trong bảo vệ môi trường; phát triển chăn nuôi, trồng trọt cũng cho biết, dù ngành nghề kinh doanh của công ty có tiềm năng lớn, độc đáo xuất khẩu sang Lào rất tốt, nhưng vấn đề chính là tiếp cận nguồn vốn.

Theo bà Hà, công ty cũng đã nhận được lời chào mời của lãnh đạo 1 vài ngân hàng rất quyến rũ như vay tín chấp, thủ tục dễ làm, nhân viên nhiệt tình, có trách nhiệm…

Tuy nhiên, hồ sơ soạn lên, soạn xuống, duyệt lên duyệt xuống rất mất thời gian. Thậm chí công ty phải cắt cử riêng 1 nhân sự của phòng kế toán để thực hiện, đã đi vào làm việc hợp đồng có ngân hàng, nhưng đến giờ phút này vẫn chưa vay được.

Cuối năm 2016, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, chỉ dao động 1/3 số công ty nhỏ và vừa tiếp cận được có vốn ngân hàng, tương đương có kết quả mà CIEM đã ra mắt. Đáng nói hơn, tổng số vốn mà 1 vài công ty này vay được chỉ chiếm 3% tổng lượng vốn mà 1 vài ngân hàng cung cấp ra nền kinh tế.

DN không có tài sản thế chấp vẫn có thể vay được ngân hàng

Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối công ty vừa và nhỏ của VPBank thừa nhận, những khúc mắc về tài sản thế chấp vẫn đang đã đi vào làm việc khiến ngân hàng và công ty cứ 1 vàih xa nhau. Đó là nguyên do tại sao mà có đến 70% công ty vừa và nhỏ chẳng thể tiếp cận được vốn ngân hàng.

Ông Hưng cho biết, gói tín dụng được VPBank triển khai khác có 1 vài sản phẩm đang được cung cấp trên phân khúc thời gian qua. Cụ thể, cấp vốn tín chấp cho 1 vài công ty siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Ngoài ra, cho vay vốn nếu là công ty phát triển từ hộ kinh doanh.

Với công ty siêu nhỏ, ngân hàng không nặng nề quá vào hệ thống sổ sách pháp lý của công ty, mà sẽ cử cán bộ ngân hàng có bí kíp nghiên cứu làm việc kinh doanh của công ty, nếu xét thấy có khả năng, sẽ làm thủ tục cấp vốn cho công ty. Đồng thời, thời gian xét duyệt nhanh và có sản phẩm hỗ trợ.

“Về lãi suất, dĩ nhiên sẽ khác có 1 vài gói vay bình thường. Sự khác nhau dựa trên độ rủi ro. Nhưng chúng tôi chắc chắn lãi suất tranh giành”, ông Hưng cho biết.

Trước những băn khoăn về tính rủi ro khi đẩy mạnh cho vay trong lĩnh vực này, đại diện ngân hàng chia sẻ, khi đưa đồng vốn ra đồng nghĩa sẽ có rủi ro trong khả năng trả nợ của bạn, nhưng ngân hàng luôn đặt việc quản trị và kiểm soát rủi ro lên danh tiếng và đã thử nghiệm trong vòng 2 năm qua.

Cụ thể, phân loại và thi công cơ sở hạ tầng để kiểm soát rủi ro như có đội ngũ chăm sóc bạn sau khi vay, thu hồi nợ sau cho vay, đội ngũ giải đáp bạn để công ty lớn lên.

“Trong những năm qua, khi triển khai sản phẩm này, mật độ rủi ro đều trong phạm vi kiểm soát. Điều này cho thấy, cơ sở hạ tầng và chính sách bán hàng thi công của sản phẩm đang đi đúng hướng”, ông Hưng cho hay.

Theo Kim Tiền

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *