Doanh nghiệp phản pháo: Bộ xây dựng quy định phí bảo trì chung cư tính trên 2% giá bán là quá lớn!

Ngày 30/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp có Sở Xây Dựng TP tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa công ty và chính quyền đô thị có chuyên đề lĩnh vực hoạt động thi công và kinh doanh bất động sản. Tại hội nghị nhiều công ty đã bày tỏ những bất cập về việc bàn giao phí bảo trì 2% cho ban quản trị (BQT) chung cư.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết phí bảo trì 2% Bộ Xây dựng quy định là quá lớn, nên thu 2% trên chi phí thi công, không nên thu trên giá bán. Bởi trên thực ở giá bán của 1 dự án tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố trong đây có chi phí thi công.

Ngoài ra, theo ông Đực, việc nhiều chủ đầu tư có tình trạng thu phí bảo trì chung cư trong 5 năm Thứ nhất tính từ khi giao nhà là không hợp lý. “Bởi vì 5 năm Thứ nhất chủ đầu tư chịu trách nhiệm bảo trì chung cư mình thi công. Việc thu 2% phí bảo trì khi giao nhà có số tiền lớn sẽ bị đâyng băng, rất vô ích, gây lãng phí tài sản của cư dân. Ngoài ra, việc trục lợi, lạm dụng phí bảo trì bởi thế mà hình thành”, ông Đực nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng giám đốc SSG Group cũng cho biết, giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư dự án thời gian qua có nhiều mẫu thuẫn trong quản lý, hoạt động dự án này. Cụ thể, chủ đầu tư đã có văn bản hỏi Sở Xây Dựng và Bộ Xây dựng về việc khắc con dấu cho ban quản trị để dễ dàng hơn trong việc bàn giao chung cư, nhưng đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa nhận được phản hồi. Trong khi đây phí bảo trì 2% của dự án lên đến 40-50 tỷ thậm chí cả 100 tỷ đồng, khi ban quản trị chưa có con dấu việc bàn giao này rất khó thực hiện.

“Chúng tôi là chủ đầu tư khi đi xin khắc con dấu thì rất mất thời gian và đi lòng vòng. Theo quy định thì Chính phủ giao Bộ Công An khắc con dấu, tuy nhiên, khi đến cơ quan công an hỏi thì họ lại bảo đang chờ thông tư giải đáp về việc này. Chính điều này đã khiến công ty chúng tôi khó bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị”, ông Đồi cho biết.

Ngoài ra, theo ông Đồi, mhững cấp chính quyền nhà nước nên thành lập 1 cơ quan để quản lý mhững ban quản trị. “Chính phí bảo trì ở nhiều chung cư rất lớn nên vẫn có 1 số ban quản trị chưa minh bạch trong việc thu chi khiến tiền của mhững cư dân đâyng vào thất thoát. Ngoài ra, có 1 số vấn đề ban quản trị vẫn chẳng thể đảm đương nổi, nên việc thành lập cơ quan để quản lý mhững ban quản trị là rất cần thiết”, ông Đồi kiến nghị.

Trước những bức xúc của mhững công ty đưa ra, đại diện Sở Xây Dựng cho biết, trên thực ở đã có rất nhiều ban quản trị đã được cơ quan công an cấp dấu. Việc 1 số ban quản trị chung cư chưa có con dấu thì có thể điện thoại đến sở Xây Dựng để gỡ vướng mắc. Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở Xây Dựng sẽ có văn bản gửi công an đô thị để họp chính thức về việc cấp con dấu cho mhững chủ đầu tư dự án.

Đối có chi phí bảo trì, đại diện Sở Xây Dựng cũng cho biết nếu việc điều hành của ban quản trị yếu kém, hội nghị nhà chung cư có trách nhiệm xử lý. Mọi chi tiêu của ban quản trị phải thông qua sự chấp nhận ở hội nghị nhà chung cư. Hiện nay, đề án An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất mà Bộ Xây Dựng đang đã đi vào hoạt động và chuẩn bị sẽ trình Chính phủ trong tháng 12 tới sẽ giải quyết triệt để cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư.

Số lượng công ty nhà đất giải thể tăng mạnh

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *