Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm Biore, bỉm Merries lỗ nghìn tỷ sau 20 năm hoạt động tại Việt Nam

Việc thua lỗ của KAO không chỉ là câu chuyện 1, hai năm mà đã kéo dài suốt 20 năm vận hành ở Việt Nam. Lỗ lũy kế tính tới hết năm 2016 của doanh nghiệp này lên tới hơn 1.009 tỷ đồng. Đây là điều khá bất ngờ khi một số doanh nghiệp có vận hành tương tự như Diana hay Kimberly-Clark vẫn báo lãi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Được thành lập từ năm 1995, Công ty TNHH KAO Việt Nam có nhà máy ở Đồng Nai là thành viên thuộc KAO Group, tập đoàn hàng danh tiếng Nhật Bản trong một số lĩnh vực mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe con người, hóa chất…

Sản phẩm Thứ nhất được KAO tung ra ở Việt Nam là sữa rửa mặt Biore, gel vuốt tóc Sifone vào năm 1997. Một năm sau, doanh nghiệp tiếp tục ra mắt tới phân khúc sản phẩm băng vệ sinh phụ nữ Laurier cộng có sản phẩm sữa rửa mặt dành cho nam Men’s Biore. Các sản phẩm nổi tiếng khác của KAO VIệt Nam có thể kể tới như bột giặt Attack hay Bỉm Merries.

Thua lỗ nghìn tỷ sau 20 năm có mặt ở Việt Nam

Sau 20 năm vận hành ở Việt Nam, một số sản phẩm của KAO càng ngày càng khẳng định được địa vị có người tiêu dùng. Dù vậy, KAO cũng đối mặt có nhiều đối thủ tranh giành tên tuổi như P&G, Unilever, Diana, Kimberly-Clark (một số sản phẩm Kotex, bỉm Huggies).

Theo số liệu chúng tôi có được, doanh thu KAO Việt Nam năm 2016 lên tới 1.069 tỷ đồng, đây cũng là lần Thứ nhất doanh nghiệp vượt mốc 1.000 tỷ đồng sau hơn 20 năm hiện diện.

 Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm Biore, bỉm Merries lỗ nghìn tỷ sau 20 năm vận hành ở Việt Nam - Ảnh 1.

Giá vốn hàng phân phối một số sản phẩm của KAO Việt Nam thường chiếm dao động 65-70% doanh thu giúp biên lãi gộp doanh nghiệp thường đạt trên 30%. Năm 2016, biên lãi gộp KAO Việt Nam khá tốt có 34%, nhưng vẫn thấp hơn so có một số đối thủ như Kimberly-Clark hay Diana có biên lãi gộp trên 40%.

Dù đạt lãi gộp cao nhưng một số kinh phí phát sinh trong kỳ của KAO Việt Nam là khá lớn, đặc thù kinh phí phân phối hàng thường chiếm tới 1/3 doanh thu khiến doanh nghiệp này liên tục thua lỗ. Trong năm 2016, KAO Việt Nam báo lỗ hơn 23 tỷ đồng. Năm trước đây, số lỗ của KAO Việt Nam là gần 80 tỷ đồng.

Việc thua lỗ của KAO không chỉ là câu chuyện 1, hai năm mà đã kéo dài suốt 20 năm vận hành ở Việt Nam. Lỗ lũy kế tính tới hết năm 2016 của doanh nghiệp này lên tới hơn 1.009 tỷ đồng. Đây là điều khá bất ngờ khi một số doanh nghiệp có vận hành tương tự như Diana hay Kimberly-Clark vẫn báo lãi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

 Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm Biore, bỉm Merries lỗ nghìn tỷ sau 20 năm vận hành ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bên cạnh lý do phải trang trải nhiều kinh phí để tranh giành thị phần thì rõ ràng việc thua lỗ suốt nhiều năm của KAO Việt Nam đang để lại nghi vấn bởi câu chuyện chuyển giá diễn ra có khá nhiều doanh nghiệp FDI ở Việt Nam. Những tên tuổi lớn như Coca Cola, Pepsi, Metro…trước đây cũng không ngừng nghỉ báo lỗ để thực hiện hành vi chuyển giá.

Trước nghi vấn chuyển giá, vào năm 2013, Ban Quản lý một số khu công nghiệp Đồng Nai (nơi đặt nhà máy của KAO Việt Nam) đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng kiểm tra 1 số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thua lỗ kéo dài để nghiên cứu lý do, trong số này có Kao Việt Nam. Kể từ thời điểm này, số lỗ của KAO Việt Nam đã giảm dần và đến năm 2016 chỉ còn lỗ hơn 23 tỷ đồng, giảm 70% số lỗ so có năm trước đây.

Con Cưng, Bibomart, Kids Plaza: Cuộc đua ‘tam mã’ khốc liệt trên phân khúc bỉm sữa 7 tỷ USD

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *