Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng quý IV lãi lớn, đẩy mạnh chiến lược mở rộng

Tiếp nối đà tăng mạnh trong quý III, mhững doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng quý IV tiếp tục lãi lớn. Đồng thời, mhững doanh nghiệp cũng lên kế hoạch mở rộng để tranh thủ thời cơ từ chiến tranh thương mại hay mhững hiệp định thương mại tự do.

Xuất khẩu duy trì đà tăng, doanh số doanh nghiệp thủy sản tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 800 triệu USD, tăng 3,6% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đấy, giá trị xuất khẩu cá tra đạt 212 triệu USD, ghi nhận mức tăng trưởng 32% so có cộng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá ngừ, mực, bạch tuộc và mhững hải sản khác cũng có chiều hướng tăng trong thời điểm cuối năm. Riêng tôm xuất khẩu trong tháng tiếp tục giảm hơn 19% và đạt 290 triệu USD.

Lũy kế 11 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mhững mặt hàng thủy sản đạt hơn 8,03 tỷ USD, tăng gần 5%. Tính riêng hai tháng 10 và 11, xuất khẩu thủy sản đạt 1,63 tỷ USD, tăng 2% so có cộng kỳ năm trước.

 Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng quý IV lãi lớn, đẩy mạnh chiến lược mở rộng - Ảnh 1.

Bối cảnh ngành tương đối thuận lợi giúp mhững doanh nghiệp thủy sản ghi nhận mhững mức tăng trưởng đáng kể trong 2 tháng của quý cuối năm.

CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) ghi nhận doanh số xuất khẩu tháng 10 và 11 đạt 78,3 triệu USD, tăng 31,5% so có cộng kỳ năm trước. Lũy kế 11 tháng, doanh số doanh nghiệp đạt 348 triệu USD, tăng 27%. Giá phân phối tiếp tục tăng mạnh trong khi khối lượng có sự tăng nhẹ là nhân tố đẩy cao doanh số Vĩnh Hoàn.

Với CTCP Nam Việt (Navico, HoSE: ANV), ông Nguyễn Duy Nhứt, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc cho biết doanh thu năm 2018 ước đạt 4.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 600 tỷ đồng; lần lượt tăng 35% và gấp 4 lần so có năm trước, vượt 25% và gấp 2,4 lần kế hoạch năm.

Như vậy, riêng quý IV, Navico dự tính đạt doanh thu 1.265 tỷ, lãi sau thuế 393 tỷ đồng; tăng 49% và gấp 8,7 lần cộng kỳ năm trước.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) – doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) lũy kế 11 tháng, sản lượng chế biến đạt 20.781 tấn, doanh số tiêu thụ đạt 201,8 triệu USD; lần lượt vượt 7% và 6,2% chỉ tiêu kế hoạch năm. Lợi nhuận đạt trên 180 tỷ đồng.

Trong khi 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận 128 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 119 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lương doanh nghiệp, tăng 36,7% và 27% so có cộng kỳ năm trước. Như vậy, riêng hai tháng của quý IV lợi nhuận tạo ra ước chiếm dao động 30% lũy kế 11 tháng.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc FMC chia sẻ năm 2018, ngành tôm bị ảnh hưởng bởi giá tiêu thụ sụt giảm theo tình hình chung trên địa cầu nên doanh số bị giảm theo. Theo thông lệ ở quý IV nhu cầu tăng nên tôm Việt nhìn chung và FMC nói riêng cũng có sự tăng trưởng ở mhững tháng cuối năm.

Doanh nghiệp đẩy mạnh mở rộng đấyn đầu mhững hiệp định thương mại

Ông Lực cho rằng tiên đoán xu thế năm 2019 mức cung tôm địa cầu trên đà thuận lợi vì không có tiên đoán dịch bệnh tôm lớn, bởi thế xu thế tiêu thụ tôm khó bình phục mạnh. Công ty cũng đã có tìm hiểu để tranh thủ thời cơ kinh doanh từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hay EVFTA. Để đấyn đầu EVFTA, FMC đã chuyển hướng thâm nhập phân khúc EU từ hai năm qua và kết quả cực kỳ khả quan. Trước chiến tranh thương mại Mỹ Trung, FMC đã dự tính xưởng chế biến tôm để giành thị phần tôm khi bị Mỹ đánh thuế cao.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng dự tính cho chiến lược mở rộng vùng nuôi, đấy được coi là 1 mảng kinh doanh chính. Công ty mở rộng vùng nuôi theo khả năng quỹ đất có được, đảm bảo năm 2019 và mhững năm về sau sẽ có mở rộng quy mô nuôi tôm hàng năm.

Đối có phân khúc trong nước, do giá thành logistics còn quá cao, thủ tục đưa hàng vào mhững hệ thống tiêu thụ nội địa còn nhiều phiền toái nên FMC chưa có kế hoạch khai thác, ông Lực cho hay.

Ông Nhứt, Phó Chủ tịch ANV cũng cho biết không chỉ dự tính riêng cho năm 2019 mà về dài lâu, Navico sẽ phong phú phân khúc nhằm cân bằng và tránh rủi ro. Hiện nay, phân khúc Trung quốc của ANV còn mới và chỉ chiếm 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018; phân khúc châu Âu chiếm 16% trong tổng doanh số xuất khẩu và duy trì nhiều năm nay. Riêng phân khúc Mỹ do đang chịu thuế phân phối phá giá cao nên doanh nghiệp chưa vào được nhưng đấy là phân khúc rộng lớn chiếm dao động ¼ tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra có giá phân phối tốt, nên vài năm tới doanh nghiệp sẽ chinh phục lại.

Với mhững hiệp định thương mại CPTPP, EVFTA, mhững sản phẩm cá tra nhập khẩu vào những phân khúc này sẽ được hưởng thuế suất 0%, tuy nhiên ông Nhứt cho rằng có mhững nước tham dự TPTPP không phải là phân khúc lớn của cá tra nên TPTPP không tác động nhiều đến lợi thế xuất khẩu cá tra.

Đi kèm có chiến lược phong phú vùng nuôi, doanh nghiệp cũng tập trung hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất thức ăn, đến nuôi cá bố mẹ, cá giống, chế biến và xuất khẩu. Ngay từ bây giờ, Navico đã thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản vốn điều lệ 540 tỷ để mở rộng vùng nuôi mới 600 ha nhằm thực hiện 2 công đoạn là sản xuất con giống và nuôi cá thịt nguyên liệu cung ứng cho phân khúc. Ông Nhứt chia sẻ có bởi thế doanh nghiệp mới cung cấp được nhu cầu của phân khúc giai đoạn này và trong những năm về sau.

Bên cạnh đấy, Navico còn đầu tư nâng cấp máy móc thiết bị công nghệ cao để tăng lên hiệu quả sản xuất, giảm giá thành giá thành và đầu tư vào R&D cho mhững sản phẩm liên quan như dầu ăn, bột collagen và surimi.

ANV đề ra mục tiêu năm 2019 đạt lợi nhuận sau thuế 700 tỷ và cán mốc 1.000 tỷ vào năm 2020.

Nâng cao giá trị thủy sản nuôi trồng: Đâu là biện pháp hiệu quả?

Theo Ngọc Điểm

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *