Doanh nghiệp Trung Quốc đổ tiền giành nhân sự giỏi của Nhật như thế nào?

Từ mùa hè năm nay khi Huawei bắt đầu mở trọng điểm tìm hiểu ở Toky, họ đã “câu” được dao động năm kỹ sư từ những doanh nghiệp Nhật bằng mức thu nhập “khủng”.

Khi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc – Huawei chọn địa điểm mở trọng điểm tìm hiểu ở Nhật, họ đã chọn 1 nơi gần có nhà ga Shinagawa, khu vực trọng điểm của Tokyo. Rất ít tập đoàn Nhật biết rằng Huawei đã có sự hiện diện ở đây.

Chủ tịch bộ phận nhân sự của Huawei hỗ trợ nguồn gốc cho việc chọn lọc nơi này làm nơi mở trọng điểm tìm hiểu: “Chúng tôi chọn Shinagawa làm nơi thành lập trọng điểm tìm hiểu bởi nó gần có trụ sở hoặc chi nhánh của Sony, Canon và Toshiba. Những kỹ sư giỏi giang đang làm việc ở đây là mục tiêu tiêu của chúng tôi.”

Từ mùa hè năm nay khi Huawei bắt đầu mở trọng điểm tìm hiểu ở đây, họ đã “câu” được dao động năm kỹ sư từ những doanh nghiệp Nhật trên bằng mức thu nhập “khủng”. Lương mỗi năm của mỗi kỹ sư được chào ở mức dao động 30 triệu yên, tức tương đương dao động 265 nghìn USD.

Huawei cũng đang rất nỗ lực trả mức thu nhập cao để quyến rũ những cử nhân mới tốt nghiệp. Thế nhưng mức thu nhập là thứ duy nhất mà Huawei có để lôi kéo nhân tài ở Nhật.

Trên trang web Rikunabi chuyên tuyển dụng, Huawei đăng tuyển sinh viên ngành khoa học và kỹ thuật tốt nghiệp ở Nhật tháng Chín năm nay cho đến tháng Ba năm sau. Mức thu nhập khởi điểm ước dao động 40 man (4.000 USD) có người có bằng đại học và 43 man (4.300 USD) có người đã có bằng thạc sỹ. Với cộng địa điểm và thâm niên như thế này, Sony đang tuyển dụng có mức thu nhập 22 man (2.200USD) và 25 man (2.500USD).

Đại diện bộ phận truyền thông ở Huawei Nhật khẳng định mức thu nhập họ đang chào một số cử nhân Nhật bởi thế không hề quá cao bởi Huawei Nhật đang nhắm đến mục tiêu lôi kéo nhân sự trên toàn cầu, mà mức thu nhập đây hoàn toàn tương xứng có mức ở một số doanh nghiệp phương Tây. Họ cũng cho biết từ năm 2015 cho đến nay, mức thu nhập cao đã giúp lôi kéo nhiều nhân tài đến Huawei.

Từ năm 2012 đến nay, Huawei Nhật đã tuyển dao động 10 tân cử nhân Nhật. Thế nhưng họ cũng đang gắng sức lôi kéo thêm một số ứng viên đã có bí kíp.

Hideko Takahashi là người Nhật nhưng từng theo học ngành công nghệ sinh học ở 1 đại học của Trung Quốc. Trước khi đầu quân cho Huawei, cô từng cân nhắc về việc sẽ đi khiến cho 1 doanh nghiệp sản xuất tầm trung của Nhật, tuy nhiên cuối cộng cô lại chọn Huawei bởi cô tin rằng môi trường làm việc ở đây sẽ tranh đua giống như ở trường học. Giờ đây cô đã làm việc ở Huawei đến năm thứ hai và bắt nhịp tốt có công việc.

“Thực sự rằng sức quyến rũ của Huawei không hề nhỏ”, ông Mitsuhara Senda, người hỗ trợ Huawei rất nhiều trong việc dàn xếp để thi công Huawei Nhật. Làm việc cho Huawei có mức thu nhập cao hơn nhiều so có mức thu nhập ở doanh nghiệp Nhật trước đây, thế nhưng người kỹ sư này khẳng định sức quyến rũ của Huawei không chỉ nằm ở tiền.

Trước đây, anh từng làm kỹ sư ở 1 doanh nghiệp sản xuất của Nhật. Cách trả thu nhập theo thâm niên cống hiến của một số doanh nghiệp Nhật khiến anh nhận ra anh có rất ít thời cơ thăng tiến hoặc sẽ phải chờ rất lâu để có mức thu nhập cao. Giờ đây, chế độ đãi ngộ và thu nhập thưởng của Huawei khiến anh tin tưởng nhiều hơn vào tương lai.

Phía một số doanh nghiệp Nhật đang rất lo lắng về khả năng chảy máu chất xám. Một quản lý tầm trung ở doanh nghiệp NEC, Nhật băn khoăn: “Bộ phận nhân sự của chúng tôi đang rất lo ngại về khả năng chúng tôi sẽ để mất nhân tài.”

Cùng khi đây, một số doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ tham vọng. Huawei dự kiến biến 1 nhà máy của DMG Mori ở tỉnh Chiba, gần Tokyo thành 1 trọng điểm tìm hiểu. Trung tâm này sẽ dự kiến đi vào làm việc trong vài tháng tới.

Trung tâm này đặt mục tiêu tuyển dụng thật nhiều kỹ sư Nhật có bí kíp trong lĩnh vực thiết bị điện tử và máy móc.

Tham vọng tuyển dụng thật nhiều nhân sự giỏi đến từ một số nước khác của Huawei không chỉ giới hạn ở riêng Nhật. Trong bài phát biểu mùa thu năm 2016, giám đốc tài chính Sabrina Meng cho biết dao động hơn 700 nhà khoa học giỏi trên khắp địa cầu đã đến làm việc cho Huawei trong ba năm qua.

Mới đây, Huawei cũng đã thành lập trọng điểm tìm hiểu ở đô thị Milan, Italy. Huawei lôi kéo nhân tài từ Siemens và nhiều tập đoàn lớn khác. Đó là còn chưa kể đến việc Huawei mở trọng điểm tìm hiểu ở Nga, nơi tập trung rất nhiều nhà toán học giỏi, ngoài ra là 1 trọng điểm phát triển phần mềm khác ở Bangalore, Ấn Độ.

Tại mỗi trọng điểm này, Huawei tuyển dụng dao động 100 kỹ sư. Họ đang gắng sức cực kỳ để có thể đưa ra được những sản phẩm chất lượng tốt và giá rẻ mà một số tập đoàn đối thủ Nhật như Fujitsu hay NEC chẳng thể tranh đua được.

Lời hỗ trợ cho sự mất tích bí ẩn của nhà tỉ phú internet khi chỉ mới 30 tuổi, từng có doanh nghiệp làm lu mờ Tencent hay Alibaba

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *