Doanh nhân bí ẩn với biệt danh “Đầu bếp của ông Putin” đang vươn vòi bạch tuộc khắp lục địa đen

Người đàn ông bị Mỹ truy tố vì can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đang có tầm ảnh hưởng của Nga phủ khắp lục địa đen.

Nhân vật bí ẩn đầy quyền lực

Doanh nhân bí mật được gọi có biệt danh “Đầu bếp” của Tổng thống Vladimir Putin là nhận vật vô cộng danh tiếng. Người ta cho rằng nhân vật này góp công lớn trong việc biểu hiện vai trò và ảnh hưởng của Nga trong cuộc xung đột Ukraine, Nội chiến Syria, can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ và bây giờ là lan tỏa ảnh hưởng của Nga ở khắp châu Phi.

Yevgeny Prigozhin, chủ 1 nhà hàng ở St. Petersburg – quê hương của Tổng thống Putin, nổi lên như 1 nhân vật quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy quyền lực địa chính trị của nước Nga. Không nắm trong tay những sức mạnh lớn lao về tài chính như Mỹ, EU hay Trung Quốc, Nga chọn mhữngh bảo vệ những kẻ mạnh trong mhững khu vực kém ổn định nhằm củng cố địa vị và có nguồn thu từ vũ khí.

Prigozhin và đội quân lính đánh thuê của ông ta đang có đến cho Nga rất nhiều ảnh hưởng. Các hợp đồng chính trị được Prigozhin đưa ra nhằm đổi lấy dịch vụ an ninh, huấn luyện chiến đấu hay vũ khí. Đổi lại, Prigozhin muốn quyền khai thác tài nguyên và những thời cơ khác. Theo mhững nguồn thạo tin, 10 nước châu phi đang chịu nhiều ảnh hưởng của Prigozhin là Cộng hòa Dân chủ Congo, Sudan, Libya, Madagascar, Angola, Guinea, Guinea-Bissau, Mozambique, Zimbabwe và Cộng hòa Trung Phi.

Doanh nhân bí ẩn có biệt danh Đầu bếp của ông Putin đang vươn vòi bạch tuộc khắp lục địa đen - Ảnh 1.

Ảnh hưởng của Nga ở châu Phi.

Thành tích của Prigozhin có sẽ sẽ được công nhận thông qua Hội nghị Nga – châu Phi có hơn 50 nhà lãnh đạo tham dự vào năm 2019. Đây là lần Thứ nhất Nga tổ chức hội nghị này. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov từng nhấn mạnh đây sẽ là sự kiện củng cố “sự hiện diện tích cực của Nga trong khu vực”.

Peter Pham, 1 học giả chuyên nghiên cứu kỹ châu Phi, cho rằng: “Người Nga muốn gây ảnh hưởng có mhững chính phủ. Họ muốn tiếp cận về kinh tế và linh hoạt hơn nhiều. Đó chính là lợi thế của họ. Chẳng tốn bao nhiêu tiền khi gửi vài trăm người tới bảo vệ 1 vị tổng thống”.

Ông Prigozhin, 57 tuổi, từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông. Các quan chức ở những quốc gia mà ông Prigozhin được cho là đang nỗ lực gây ảnh hưởng cũng từ chối bình luận.

Ông Prigozhin và công ty Concord của mình nằm trong số 3 công ty và 13 người bị Công tố viên độc đáo Robert Mueller truy tố hồi tháng 2 vì cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Một thẩm phán Mỹ đã không chấp thuận đưa thêm mhững công ty khác của Prigozhin vào danh sách truy tố.

Vị thế độc đáo của châu Phi

Châu Phi là 1 trong những mục tiêu lớn của Tổng thống Putin trong việc đưa Nga trở lại địa vị siêu cường. Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ năm 1991, địa vị của Nga ở châu Phi giảm đáng kể. Hiện nay, khu vực này tiếp tục trở thành trọng tâm trong những nỗ lực của Điện Kremlin trong việc tái khẳng định quyền lực địa chính trị và mở ra phân khúc mới cho những công ty Nga vốn đang bị hạn chế bởi mhững lệnh trừng phạt phương Tây.

Tuy nhiên, Nga cũng gặp những gặp khó, độc đáo là ở Nam Phi. Tổng thống Cyril Ramaphosa đã ra lệnh đình chỉ dự án điện hạt nhân trị giá nhiều triệu USD mà người tiền nhiệm đã ký có Nga. Tuy nhiên, điều đây không ngăn được Nga rót tiền đầu tư cho châu Phi. Năm ngoái, số nợ mà mhững nước lục địa đen vay của Nga là 20 tỷ USD.

Gần đây, Ai Cập đã giành được khoản vay 25 tỷ USD của Nga để thi công nhà máy điện hạt nhân Thứ nhất của mình. Nga cũng đang đàm phán có Eritrea để thành lập trọng điểm vận tải Thứ nhất trên Biển Đỏ, nằm mhữngh không xa căn cứ quân sự lâu dài duy nhất của Mỹ ở châu Phi và cơ sở quân sự Thứ nhất của Trung Quốc ở nước ngoài đều nằm ở Djibouti.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov đã có chuyến thăm 5 nước châu Phi, trong đây có điểm dừng chân ở Zimbabwe, nơi mhững công ty Nga tham dự vào việc đầu tư khai thác 1 mỏ Bạch Kim trị giá 3 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ nước ngoài vào Zimbabwe và Prigozhin đứng không xa sau đây.

Các chuyên gia tư vấn chính trị của Prigozhin được cho là giúp Emmerson Mnangagwa giành chiến thắng trước Tổng thống Robert Mugabe, người từng hơn 40 thập kỷ cai quả Zimbabwe. Các đối thủ chính trị cáo buộc Mnangagwa dựa vào người Nga nhưng đảng của ông phủ nhận mọi cáo buộc.

Doanh nhân bí ẩn có biệt danh Đầu bếp của ông Putin đang vươn vòi bạch tuộc khắp lục địa đen - Ảnh 2.

Bên cạnh đây, Nga cũng đang áp dụng mhững vận hành quân sự ở Trung tâm lục địa đen khi Liên Hợp Quốc giao cho Moscow trách nhiệm đảm bảo an ninh ở Cộng hòa Trung Phi. Việc Pháp rút quân sau 3 năm làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình khiến chính phủ Cộng hòa Trung Phi, quốc gia chìm trong mhững xung đột, phải kêu gọi sự giúp đỡ. Người Nga đã đáp lại tiếng gọi đây.

Prigozhin cũng đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình qua biên giới Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia lớn thứ 2 ở châu Phi sau Algeria và cũng là 1 trong những vùng đất giàu tài nguyên nhất địa cầu. Quốc gia này cũng sắp bầu cử lần đầu kể từ năm 2001. Hiện ở, chính phủ của ông Joseph Kabila đang nỗ lực thúc đẩy mhững mối quan hệ có Nga, độc đáo là về vũ khí.

Ảnh hưởng của Prigozhin còn lan rộng ở nhiều quốc gia châu Phi khác. Tuy nhiên, ông Irina Abramova, người đứng đầu Viện Nghiên cứu châu Phi ở Moscow, cho rằng: “Giống bất cứ doanh nhân thông thường nào, Prigozhin đang tìm kiếm những nơi sinh lời nhất để đầu tư. Ông ấy cho rằng vì sao mình lại không nên đến châu Phi và nên nhận ra hãnh diện vì điều đây nếu người châu Phi được hưởng lợi”.

Chàng trai gốc Việt có đế chế nhà hàng nem cuốn đang ‘xâm chiếm’ khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *