Doanh nhân “quái vật” Mark Bao: Lớp 5 bán phần mềm, lớp 10 bắt đầu start-up, 17 tuổi lập 11 công ty và 3 tổ chức phi lợi nhuận

Khi chỉ mới là 1 học sinh lớp 5, Mark Bao đã viết phần mềm quản lý bài tập về nhà và phân phối 5 USD mỗi bản copy cho KH học.

Mark Bao “tập tành” kinh doanh khi chỉ mới học lớp 5. Chàng trai này áp dụng một số kiến thức tự học về Visual Basic 6.0 để viết ra 1 áp dụng trên máy tính có thể hỗ trợ học sinh quản lý bài tập về nhà và viết bài luận tốt hơn. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm đầu tay, Mark Bao đã sao chép chúng và phân phối cho KH bè có giá 5 USD mỗi bản copy.

Chàng “doanh nhân” trẻ sau đây tìm ra đam mê tin học của mình và không ngừng học hỏi về PHP và kiến trúc web. Không lâu sau đây, khi mới bước chân vào trường cấp 3, Mark Bao đã gia nhập Câu lạc bộ hùng biện của trường và mau chóng được bầu làm trưởng nhóm. Chàng trai này đã sử dụng kiến thức của mình để thành lập start-up tên Debateware.com, 1 công cụ quản lý sự kiện cho một số tổ chức tranh luận và phản biện.

Start-up Thứ nhất này mau chóng nhận được hàng loạt lời khen ngợi và được tổ chức hùng biện lớn nhất nước Mỹ mua lại.

Tuy vẫn là 1 học sinh lớp 10 có trách nhiệm trưởng CLB hùng biện, Mark Bao dành mọi thời gian còn lại của mình cho hàng chục dự án khác nhau, trong đây có 4 đến 5 start-ups có tên Threewords.me, Genevine, Supportbreeze, Classleaf …

Mark Bao còn thành lập quỹ có tên Genevine Foundation -chuyên hỗ trợ một số gia đình trong khu vực cắt giảm hiện trạng đâyi nghèo và vô gia cư. Và quỹ Center for Ethical Business – chuyên hỗ trợ một số doanh nghiệp thi công đạo đức nghề nghiệp.

Dự án “gây bão” – Threewords.me

Trong toàn bộ những start-up được thành lập trên ghế nhà trường, vượt bậc nhất có thể kể đến Threewords.me. Website cực kỳ dễ làm này cho phép người dùng miêu tả về 1 người KH của họ trên website hoặc trên Twitter có chỉ 3 từ.

Chỉ sau ba tuần kể từ khi xuất hiện, Threewords.me đã có hơn 250.000 thành viên, hơn 5 triệu người truy cập, 4,3 triệu từ được miêu tả và tổng cộng hơn 17 triệu lượt xem!

Mark Bao thi công trang web này để thí nghiệm hai “linh tính” của mình về mạng xã hội. Một là hiệu quả lôi kéo KH thông qua viral marketing, và hai là khai thác lòng “tham” muốn nghiên cứu kỹ ý kiến của người khác đối có chính bản thân mình.

“Bất cứ người dùng mạng xã hội nào cũng thích “tự sướng” 1 chút” – Mark Bao chia sẻ “Đó chính là nguyên do trang web phát triển nhanh đến thế.”

Khi Threewords.me phát triển thành đủ lớn, Mark Bao chọn lọc phân phối start-up này vì nó ngốn quá nhiều thời gian và doanh nhân trẻ này còn muốn tập trung vào những dự án khác. Và Mark Bao cũng thừa nhận rằng mình thích làm việc có những start-up có mô hình lợi nhuận cụ thể ngay từ đầu hơn là 1 dịch vụ “miễn phí”.

Doanh nhân “quái vật” Mark Bao: Lớp 5 phân phối phần mềm, lớp 10 bắt đầu start-up, 17 tuổi lập 11 doanh nghiệp và 3 tổ chức phi lợi nhuận - Ảnh 1.

Ngay khi nghe tin Threewords.me có ý định phân phối, gần 50 nhà đầu tư đã điện thoại có Mark Bao để mua lại trang web này. Cuối cộng thì Kevin Ham, 1 doanh nhân có số lượng tên miền lên đến hơn 300 triệu USD, đã mua lại được Threewords.me. Số tiền cụ thể không được tiết lộ, nhưng Mark Bao nói rằng bố mẹ của mình rất hài lòng có con số trên.

Tương lai của “thiên tài” kinh doanh

Doanh nhân “quái vật” Mark Bao: Lớp 5 phân phối phần mềm, lớp 10 bắt đầu start-up, 17 tuổi lập 11 doanh nghiệp và 3 tổ chức phi lợi nhuận - Ảnh 2.

Ở tuổi 17, Mark Bao đã tự tay thành lập 11 doanh nghiệp (trong đây đã phân phối thành công 3 doanh nghiệp), và 3 tổ chức phi lợi nhuận.

Hiện Mark Bao vẫn đang quyết tâm độc thân vì chàng trai nghĩ rằng tình yêu sẽ tiêu tốn quá nhiều thời gian. Nhưng “mọi chuyện sẽ khác khi tôi chuyển đến New York” – doanh nhân trẻ này vừa cười vừa thú nhận.

Khi được hỏi “Bạn muốn làm gì khi lớn lên?”, Mark Bao đã trả lời:

“Tôi vẫn muốn tiếp tục làm doanh nhân và khởi nghiệp. Hiện ở start-up Avecora vẫn đang giúp người dùng kết nối tốt hơn và có khả năng phát triển thành 1 “đế chế” trong tương lai.

Tôi cũng rất đam mê có mảng phi lợi nhuận. Mong muốn cuối đời của tôi là tặng hết 80% tài sản của mình cho một số tổ chức từ thiện và nghiên cứu kỹ. Mục tiêu giai đoạn này của tôi là tích góp đủ 10 triệu USD cho đến khi qua đời, 8 triệu USD sẽ được làm từ thiện, 1 triệu USD để thành lập Quỹ Mark Bao, nhằm hỗ trợ một số tổ chức như NASA và Viện Sức khỏe Quốc gia, 500.000 USD sẽ dành cho một số start-up, giúp họ phát triển và đứng vững được trên phân khúc.”

Mark Bao hiện đâyng vai trò CTO của Branchr, 1 doanh nghiệp truyền thông điện tử và đồng thời là đồng sáng lập của Ramamia, 1 áp dụng giúp người thân trong gia đình có thể chia sẻ tin nhắn, hình ảnh, các con phố links và tổ chức sự kiện 1 một sốh mau chóng và bí mật.

Ngoài ra thì Mark Bao còn sáng lập nên EveryoneGive, 1 doanh nghiệp phi lợi nhuận chuyên kêu gọi vốn cho một số doanh nghiệp nhỏ.

Chàng trai sinh năm 92 vẫn chưa có ý định dừng lại khi trả lời phỏng vấn rằng: “Tôi vẫn luôn nghĩ mình là 1 doanh nhân, việc bắt đầu từ khi còn teen chỉ là ngẫu nhiên mà thôi.”

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *