Doanh nhân trẻ bỏ học lập nên startup tỷ đô nhắn nhủ người trẻ: Đừng chần chừ, nếu không bắt đầu, bạn sẽ chẳng đi đến đâu dù chỉ là một bước!

Theo doanh nhân 32 tuổi, nhờ nguồn lực rất hạn chế ban đầu mà GoGoVan mới có thể thành công như giai đoạn này.

Steven Lam sinh ra trong 1 gia đình có lương thấp, chính vì vậy, anh đã tự học mhữngh sửa xe đạp, phân phối đồ điện tử và phân phốih mỳ kẹp để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chàng trai trẻ đã tích lũy được không ít bí kíp làm nền móng cho việc kinh doanh sau này của mình.

Doanh nhân trẻ bỏ học lập nên startup tỷ đô nhắn nhủ người trẻ: Đừng chần chừ, nếu không bắt đầu, KH sẽ chẳng đi đến đâu dù chỉ là 1 bước! - Ảnh 1.

Steven Lam hiện là CEO của startup “kỳ lân” GoGoVan.

Từ 1 người từng bỏ học trung học, giờ đây Steven đã trở thành CEO của startup “kỳ lân” có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên Thứ nhất của Hồng Kông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý tưởng về startup này lại xuất hiện khi Steven và hai nhà đồng sáng lập khác đang phát triển 1 startup liên quan đến những hộp đựng đồ ăn có đi.

Họ phát hiện ra thời cơ quảng cáo trong khi cùng nhau làm việc để đã đi vào làm việc nghiên cứu kỹ quản trị kinh doanh ở 1 nhà hàng Trung Quốc ở California (Steven đã đi học trở lại sau khi chuyển đến 1 trường cao đẳng cùng đồng tiểu bang). Tuy nhiên, khi đưa vấn đề trở lại Hồng Kông, họ đã cảm thấy 1 vấn đề lớn trong việc phân phối đồ ăn ở mhững đô thị lớn.

Thời điểm đây là năm 2013 và mhững nền móng gọi xe đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng ngành giao nhận hàng ở Hồng Kông vẫn rất truyền thống. Điều đây có nghĩa là những doanh nghiệp như của Steven phải gọi điện đến trọng điểm để thuê người vận chuyển.

Đối có Steven, Nick Tang và Reeve Kwan, việc này rất kém hiệu quả, đặc thù là khi họ phải đã đi vào làm việc đa số việc giao hàng trước 10 giờ sáng. Họ cho rằng cần có mhữngh giải quyết tốt hơn. Steven chia sẻ: “Mỗi sáng chúng tôi phải giao dao động 100.000 hộp và mọi thứ rất hỗn loạn. Vì vậy, chúng tối chọn lọc tìm ra biện pháp mới”.

Trong quá trình nghiên cứu kỹ, bộ ba mau chóng cảm thấy rằng họ có thể làm việc hiệu quả hơn nếu tập hợp toàn bộ những lái xe đáng tin cậy vào 1 nền móng duy nhất.

Lúc đây, họ vẫn chưa có ý định tham dự sâu vào ngành công nghiệp vận tải mà chỉ dễ làm là muốn hỗ trợ cho startup quảng cáo. Do vậy, họ bắt đầu bằng việc tạo ra 1 loạt mhững nhóm trò chuyện WhatsApp và sử dụng làm nền móng để đăng tìm những tài xế tốt nhất trong đô thị.

Steven nói: “Tôi thậm chí còn không biết Uber là gì. Chúng tôi tự thi công sản phẩm xuất phát từ nhu cầu cá nhân”.

Ý tưởng của ba người đã mau chóng phát triển thành hiệu quả. Các tài xế tích cực phản hồi, tuy nhiên vì mhững nhóm WhatsApp chỉ giới hạn 10 người tham dự và có quá nhiều cuộc trò chuyện diễn ra cùng 1 khi nên rất khó để tuân theo chính sách phân phối hàng “đến trước phục vụ trước”.

Sau đây, Steven cùng hai người KH chọn lọc cải tiến thành 1 nhóm lớn và không còn làm việc trên WhatsApp nữa. Đó chính khi GoGoVan ra đời.

Doanh nhân trẻ bỏ học lập nên startup tỷ đô nhắn nhủ người trẻ: Đừng chần chừ, nếu không bắt đầu, KH sẽ chẳng đi đến đâu dù chỉ là 1 bước! - Ảnh 2.

Những nhà đồng sáng lập GoGoVan ở văn phòng ở Hồng Kông.

Họ đã cùng góp 1 khoản tiền trị giá 2.560 USD để thuê 1 văn phòng ở quận Kowloon và hai nhân viên Thứ nhất: Kỹ sư kỹ thuật và người kiến trúc.

Với 1 nền móng lớn hơn có thể vượt xa tốc độ của hệ thống gọi điện bình thường, bộ ba bắt đầu nhận được sự quan tâm từ mhững tài xế và doanh nghiệp. Nhưng để mở rộng diện tích, họ cần tiền mặt ngay tức thì.

Chín tháng sau khi bắt đầu kinh doanh, doanh nghiệp đã thành công trong việc huy động gần 13.000 USD. Kể từ đây, GoGoVan nhận được thêm tiền mặt thông qua 1 số vòng đầu tư khác, cho phép doanh nghiệp tăng gấp ba lần diện tích văn phòng và mở rộng kinh doanh quốc tế.

Đầu năm 2016, GoGoVan nhận được tài trợ từ tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Đến giữa năm 2017, họ đã trở thành startup “kỳ lân” sau khi đã đi vào làm việc việc sáp nhập có doanh nghiệp vận tải 58 Suyun của Trung Quốc. Kết quả là, hiện GoGoVan có mạng lưới gồm 8 triệu lái xe ở khắp 300 đô thị, 6 quốc gia trên địa cầu và họ thậm chí còn được gọi là “Uber gọi xe tải”.

Steven chia sẻ: “Một trong những nhân tố giúp chúng tôi thành công là nguồn lực hạn chế ban đầu. Chúng tôi phải gắng sức gấp nhiều lần, tôi đã từng đến văn phòng mỗi cuối tuần để dọn dẹp. Đừng chờ người khác làm hộ mà hãy chủ động giải quyết vấn đề”.

Doanh nhân 32 tuổi đưa ra lời khuyên cho mhững KH trẻ: “Với toàn bộ những ai đang có ý định bắt đầu 1 việc nào đây, đừng chần chừ. Tôi đã học được rằng không có thời điểm lý tưởng. Giống như Jeff Bezos từng nói ông chỉ cần 70% tài liệu chứ không phải 100%. Nếu đợi đến 100% mới ra chọn lọc thì đã quá muộn. Hãy cứ bắt đầu, nếu không KH sẽ chẳng đi tới đâu dù chỉ là 1 bước”.

Tỷ phú công nghệ Pháp chuyên cho tiền người bỏ học, thậm chí kẻ trộm để… khởi nghiệp

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *