Doanh nhân trẻ nói về cách vượt qua “một tuổi trẻ hoang mang”

“Hoang có là 1 công đoạn kéo dài cả 1 đời người, còn hoang có là còn suy tư về mục đích đời mình, mhững KH hãy… bình tĩnh mà hoang có”, Thi Anh Đào, nữ doanh nhân trẻ đưa ra lời khuyên chân thành.

Tuổi trẻ có bao nhiêu phong ba bão táp của thời đại, có những trải nghiệm về sự lạc lõng, cô đơn, nổi loạn, hoàn hảo và hoài bão… làm thế nào để tìm hướng đi cho đời mình? Làm thế nào để biết mình thực sự là ai? Muốn gì? Đâu là thế mạnh của mình?

Nữ doanh nhân trẻ Thi Anh Đào và nhà báo Lương Nguyễn An Điền đã chia sẻ, lắng nghe và giúp mhững KH sinh viên nhận biết chính mình tốt hơn, để cắt giảm những hoang có trong cuộc sống, giúp mhững KH tự tin, rõ ràng hơn trước mhững chọn lọc của đời mình.

Áp lực từ “hiệu ứng đám đông” và nỗi mơ hồ về ước mơ của chính mình

Không ngạc nhiên khi chủ đề “Tôi không hoang có” đã lôi kéo hàng ngàn KH trẻ của đại học Tôn Đức Thắng đến tham dự, đặt câu hỏi vô cộng thẳng thắn và chân thành. Khán phòng chật kín, mhững em ngồi đến giây phút cuối cộng, lắng nghe và thảo luận có mhững diễn giả doanh nhân, nhà báo.

Đó là Thi Anh Đào, nữ doanh nhân trẻ được vinh danh trong Forbes Under 30 năm 2015, đồng sáng lập Công ty Quảng cáo trực tuyến Emerald năm 24 tuổi, tác giả cuốn sách “Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi” và Lương Nguyễn An Điền, Thạc sĩ báo chí ở Columbia, phóng viên báo chí quốc tế được nhận giải thưởng của Hiệp hội báo chí nước ngoài năm 2016, tác giả “Không nổi tiếng cũng đâu có sao!”.

Cuộc giao lưu đã cho thấy những hoang có dễ thấy nhất của sinh viên là làm sao chọn lọc trúng nghề nghiệp khi đứng trước những ngã rẽ phải chọn lọc khi vừa ra trường.

Rất nhiều em muốn 1 đằng, chọn 1 nẻo, phần nhiều chạy theo hiệu ứng của đám đông, ít ai dám theo đuổi đến cộng đam mê của chính mình. Đáng lo Bên cạnh đây là đa số mhững em không biết mình là ai, thực sự muốn gì, và rất mơ hồ trong việc chọn ngành học.

Một KH gái trẻ học năm thứ ba khoa môi trường cho biết: “Đến giờ, tôi vẫn không biết tương lai của mình sẽ di về đâu. Hoang có là từ khóa đang ám ảnh nhiều nhất giới trẻ trong việc tìm kiếm con lối đi của riêng mình. Ngay từ năm lớp 10 tôi đã suy nghĩ về việc chọn nghề. Là KH trai môi trường xung quanh, thích trồng cây, thích nhìn bầu trời, nên tôi chọn ngành môi trường, nhưng khi học thấy ngành môi trường không giống điều mình suy nghĩ, không biết có nên tiếp tục hay chọn hướng khác hay không, vì tôi đã học ba năm rồi, tốn biết bao nhiêu tiền học phí…”.

Bạn Trường An, sinh viên khoa tài chính ngân hàng tâm sự: Ước mơ của tôi sau khi ra trường có thể tạo sự nghiệp riêng. Thường người ta hay chọn ngành Quản trị kinh doanh, nhưng tôi thấy không rõ ràng cho lắm. Quá trình nguyên 1 năm tìm hiểu sở thích của mình, tôi lại thấy trái ngược ước mơ là muốn có sự nghiệp riêng, nhưng không có đủ động lực, nên cứ chập chững giữa việc học, không nỗ lực hết mình. Tôi thích phát triển chính mình, đi vào tâm lý con người nhiều hơn, thích giao tiếp, lắng nghe người khác nói chuyện… nhưng lại chọn ngành tài chính ngân hàng.

Bạn Thúy Duyên nguyện vọng 1 là Đại học Luật, nhưng không trúng tuyển, nên đã học năm hai ngành Xã hội học, Khoa học xã hội và nhân văn cho biết: “Tôi đã hoang có từ khi bước chân vào đại học, lạc chân vào ngành xã hội học càng hoang có vì không biết ra trường sẽ làm ở đâu, làm cái gì… Thích đọc sách kỹ năng sống, đam mê viết, muốn tương lai xuất bản sách, nhưng tôi không biết để trở thành tác giả phải bắt đầu từ đâu…”.

Một KH sinh viên khoa điện, nhưng lại thích ngành y, nên đã vừa học điện, vừa đọc thêm sách để theo ngành y. Mơ ước của KH là chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người khác. “Tôi là người vui tính, sáng tạo và tử tế, thích chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nhưng lại thích làm gì có nhiều tiền… nên cần phải hỏi mình thêm nữa là thực sự muốn gì?”.

Trong rất nhiều câu hỏi đặt ra, thật hiếm hoi có Thảo, sinh viên ngành Công tác xã hội của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, 1 cô gái trẻ dám sống theo tiếng gọi của con tim, nhưng đã vấp phải lực cản rất lớn từ gia đình.

Thảo chia sẻ: Cha mẹ em thường nói con hãy gắng sức thi vào ngành luật, nhưng từ cấp ba em đã thích làm việc có con người, giúp đỡ người yếu thế. Khi em về nói có mẹ mình muốn học ngành công tác xã hội, mẹ bị khủng hoảng, vì đây là 1 ngành rất lạ.

Dù đủ mạnh mẽ để vượt qua hiệu ứng đám đông, nhưng em vẫn phải nói có mẹ con sẽ ghi nguyện vọng 1 là ngành luật, nguyện vọng hai là công tác xã hội. Từ đây, em tìm hiểu toàn bộ tài liệu về ngành này, để ở nhà cho mẹ đọc.

May mắn mẹ hiểu ra ủng hộ con các con phố của em. Điều em muốn chia sẻ là tuổi trẻ hôm nay bị hiệu ứng đám đông tác dộng rất nhiều, khiến cho họ không dám đến gần có ước mơ.

Để hiểu rõ chính mình, hãy biết đặt câu hỏi

Lương Nguyễn An Điền chia sẻ: Câu chuyện “hoang có” trên con các con phố của chính mình không phải chỉ là câu chuyện chỉ gặp ở những người trẻ tuổi, mà còn ở những lứa tuổi lớn hơn, thậm chí ở tuổi của chúng tôi, cái tuổi vốn đã ổn định.

Không “hoang có” là chuyện thông thường, nhưng “hoang có” cũng không là bất thường.

Những người trẻ tuổi đã có sẵn tâm huyết, tri thức, niềm đam mê, và họ có lợi thế hơn ở “sức trẻ”, “tuổi trẻ”, thứ họ thiếu đây chính là 1 định hướng đúng và kiên định trong sự chọn lọc của mình.

Chỉ cần có được sự kiên định đây, là mhững KH đã thôi “hoang có”!.

Doanh nhân trẻ nói về mhữngh vượt qua “1 tuổi trẻ hoang có” - Ảnh 1.

Nhà báo Lương Nguyễn An Điền

“Chọn ngành biên, phiên dịch bắt đầu bằng sở thích cá nhân, vì tôi vốn là dân học tiếng Anh trường Sư phạm, năm 3 chọn ngành biên, phiên dịch, mọi người xúm lại hỏi sau này ra trường làm gì? Hay chỉ ra trường ngồi dịch như mấy ông già ở các con phố Lý Thái Tổ? Đó là nỗi sợ của đám đông. Đám đông không phải khi nào cũng đúng, và bây giờ thấy càng sai”, Lương Nguyễn An Điền nói.

“Đam mê của tôi rất dễ làm, từ này tiếng Việt dịch sang tiếng Anh thế nào? Học thuộc toàn bộ những từ mình gặp là bí kíp, không có nhân tố nào là con các con phố tắt ngoài khổ luyện. Hồi đại học, mê phiên dịch, được trình làng đi phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh ở báo Thanh Niên, có khi cũng hoang có, may mắn khi có bản tiếng Anh của Thanh Niên, mình ở lại”, An Điền nói thêm.

“Tôi có nhân tố may mắn, biết rõ mình muốn gì sớm và theo đuổi nó, có người giúp đỡ mình để theo đuổi đến cộng. Nhưng may mắn chỉ đến có người biết mình muốn gì và đi tới cộng có nó. Sau khi ra cuốn sách “Không nổi tiếng cũng đâu có sao, tôi lại hoang có, dù xã hội nhìn vào thì rất “lấp lánh”, 1 chàng từng học Havard về… Lứa tuổi nào cũng hoang có. Hoang có là chuyện thông thường. Khi 1 tổ chức oằn mình để mhữngh tân là khi hoang có, nhưng hoang có để mhữngh tân thì đâu có sao”, An Điền bộc bạch.

Bằng trải nghiệm sau rất nhiều năm làm cố vấn cho mhững KH trẻ, Thi Anh Đào nói: Câu chuyện “hoang có”, đứng ở 1 tầng ý nghĩa khác, nó lại chính là điểm bắt đầu để đi tìm 1 chọn lọc, 1 sự chọn lọc đúng. Tìm ra rồi thì chúng ta sẽ có được công đoạn của tương lai, của sự nghiệp rõ ràng hơn. Và chỉ cần kiên định có công đoạn đây, con các con phố chinh phục tương lai sẽ phát triển thành gần hơn bao giờ hết.

“Đào từng gặp rất nhiều trường hợp, mhững KH học sinh, sinh viên thường nghĩ rằng mình không “hoang có”, bởi mhững KH có mục tiêu rất rõ ràng, nhưng khi đi sâu đánh giá mục tiêu đây cho mhững KH, thì mhững KH lại nhận thấy mình “hoang có” hơn bao giờ hết”, cô chia sẻ.

“Câu chuyện chọn ngành quảng cáo trực tuyến và khởi nghiệp khi tuổi đời chỉ mới 24, cho đến khi phân phối doanh nghiệp cho tập đoàn nước ngoài của tôi cũng đầy hoang có. Hồi xưa đi học, ước gì có ai đây vỗ vai mình nói KH làm cái đây sai rồi? Hoặc KH đang gần đúng đây, hãy đi tiếp đi? Nhưng không có”, Anh Đào nhớ lại.

“Chính vì vậy mà bây giờ, tôi đã bỏ thời gian rất nhiều để nói chuyện có mhững KH sinh viên hoàn toàn miễn phí, nó đòi hỏi mình phải đầy nhiệt huyết, và nhận được sự đâyn đợi, ủng hộ và lắng nghe của mhững KH. Viết. Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi, tôi muốn giúp mhững KH trẻ nhận biết chính mình. Vì tôi tin rằng 1 phần quan trọng nhất của thành công không chỉ dừng ở việc chúng ta đạt được thành tựu gì, mà là chúng ta sẽ trở thành con người thế nào trên bước các con phố đạt được thành công đây”, Anh Đào nói.

Hãy cho mhững KH hỏi chính mình, rằng 5 hay 10 năm nữa, tôi là người như thế nào? Tôi là ai? Tính mhữngh nổi trội của tôi? Tôi sẽ làm trong lĩnh vực nào? Tôi được mọi người biết đến bởi….? Những gì tôi phải làm trong 5-10 năm tới để đạt được con người và tương lai mà tôi mong muốn?…

Chúng ta nên dẹp chuyện đi tìm đam mê sang 1 bên – đây là chuyện cực kỳ mất thời gian vô ích và huyễn hoặc. Đam mê vốn không phải và không nên là thứ mà ta đi tìm từ ngoại khu chính mình mình.

Lời khuyên của tôi là hãy quay lại điểm xuất phát ở sao KH chọn con các con phố này để gắn bó. Đó mới chính là đam mê thật sự, đây mới chính là thứ “neo” KH lại trong những ngày giông bão, Anh Đào giải đáp.

Anh Đào chi sẻ thêm, trong 5 năm liền tôi không biết đi chơi là gì, làm việc mười mấy tiếng 1 ngày, nhưng đến 1 ngày muốn tìm người KH đi ăn tối thì chẳng thể tìm thấy ai!

Những người như Đào được mhững KH nhìn rất ngưỡng mộ, nhưng ít ai nhìn được vào những dao động tối của mình.

Thực ra tôi có nhiều khủng hoảng rất lớn, vì thuyền to thì sóng lớn. Công ty Thứ nhất thành lập năm 23 tuổi, sau 1 năm phá sản. Thời điểm thành lập doanh nghiệp thứ hai là khi ba mất, khi ấy tôi suy sụp lắm, chỉ nghĩ làm sao có lại được cuộc sống?

Mỗi đêm tôi khóc hết nước mắt, mỗi người sẽ có cái ngưỡng của mình, và phải rất cẩn trọng có cái ngưỡng đây, nếu không sẽ suy sụp.

Làm truyền thông, quan hệ công chúng, có mối quan hệ có hơn 1.000 anh chị làm truyền thông là có thật, nhưng để tìm người KH có thể moi hết tim gan để nói chuyện được thì không có!

Là người dẫn dắt mọi người, không có quyền biểu hiện nỗi buồn, sự thất vọng. Hoang có cả bây giờ, khi mình 33 tuổi, sẽ còn làm trong ngành này bao năm nữa? Ra khỏi ngành sẽ làm gì? Mình đã dành cả tuổi thanh cuân cho ngành quảng cáo, nếu ra đời sẽ không biết làm gì.

Các KH hoang có vì có nhiều nguyên do, vì chưa đủ tài liệu. Ở mỗi GĐ, sự hoang có sẽ quay trở lại. Tôi không nghĩ sẽ giúp mhững KH bước ra khỏi phòng này không hoang có nữa. Khi xác định mình hoang có vì cái gì đã là thành công bước 1, bước hai sẽ làm gì có nỗi hoang có đây?

Ngày hôm nay mhững KH chọn ngành này, rồi phải đứng trước chọn lọc bỏ hay không bỏ? Chẳng lẽ lỡ học năm thứ ba rồi thì phải học tiếp sao? Chẳng lẽ lỡ yêu rồi phải cưới, lỡ cưới rồi phải sống có nhau suốt đời sao… thế thì lỡ hết cả đời… Nghề nào cũng vậy, được tăng thu nhập, nâng bậc… điều đây hay lắm, nhưng đến khi trải qua hoang có, thấy những thứ đây chẳng là gì?

Nhiều người nói tôi “mày phân phối doanh nghiệp được từng đây tiền, sướng quá còn gì?”. Thực ra không phải. Mình còn rất cay đắng, vật vã có nó, nghĩa là mình còn yêu nó, giống như yêu 1 người mà còn buồn, còn giận là còn cứu vãn được tình yêu đây.

Tôi lại phải tự hỏi mình muốn gì? Muốn kiếm tiền hay muốn thức dậy nhận thấy hạnh phúc? Nghề của mình mỗi ngày vào doanh nghiệp giống như đánh trận vậy đây, ra khỏi doanh nghiệp mà còn toàn thây, không bị KH trách móc, không có khủng hoảng xảy ra là tốt lắm rồi.

Làm sao để nhận biết chính mình? Phải hỏi và hỏi chính mình đủ nhiều. Điều tôi gặp nhiều nhất ở lứa tuổi sinh viên là mhững KH muốn rất nhiều, nhưng không hiểu thực sự muốn gì.

Nhiều KH học trái nghề, trái ngành mình yêu thích. Chúng ta chưa tìm hiểu đủ về nghề đây sẽ không đi các con phố dài được. Điều đây rất nguy hiểm.

Doanh nhân trẻ nói về mhữngh vượt qua “1 tuổi trẻ hoang có” - Ảnh 2.

Thi Anh Đào đang chia sẻ bí kíp có sinh viên đại học Tôn Đức Thắng

Áp lực “con nhà người ta”, sức ép sau khi ra trường phải thành công, trở thành người nổi tiếng… cũng là điều ám ảnh giới trẻ hôm nay.

Lương Nguyễn An Điền chia sẻ: “Khi mình càng ngó sang ngoại khu nhiều quá càng bị sức ép, phải thật tĩnh lặng, tránh xa sức ép của đám đông để tìm hiểu mình thực sự muốn gì. Nỗi lo lớn nhất sau khi ra trường là thất nghiệp, công việc không đủ trang trải cho chính mình, làm sao kiếm được nhiều tiền, làm sao để thành công… đây chính là sức ép “con nhà người ta”.

Ba năm đầu tôi đi làm không có đồng thu nhập nào hết, tôi hưởng ứng hết vì biết mục tiêu mình ở đằng xa là gì. 3-5 năm đầu sự nghiệp đừng mong kiếm tiền nhiều, mà kiếm 1 nơi mình có thể học được nhiều nhất, 5 năm sau KH sẽ là người đặt mức thu nhập ra cho chính mình khi thỏa thuận có doanh nghiệp.

Đối có tôi, bước vào ngành nào cuộc là trải nghiệm, là cuộc vui, khi nào thấy chán thì thôi, tôi muốn trải nghiệm cuộc sống có nhiều mầu sắc của nó. Chỉ cần chú tâm mỗi ngày, những niềm vui nho nhỏ là lẽ sống. Đến 1 ngày thấy nó mất đi ý nghĩa thì thôi, chia tay…

Những gì mình tìm kiếm cho đến 1 ngày môi trường của nghề không còn cho mình điều gì nữa thì mình ra đi thôi. Để toàn bộ chọn lọc an toàn, phải nhất quán có giá trị của mình, và biết được giá trị sống của mình là gì.

Một ngày mình đi nhanh quá, vào facebook mấy lần, nhưng chưa bao giờ dừng lại để nghĩ., nhận biết rõ chính mình trước khi muốn rẽ. Những gì lấp lánh người ta đưa lên facebook hết, còn những dao động tối thì người ta đâu có đưa lên. Một này không TV, không Facebook, tôi thấy mình dễ sống hơn”.

Chia sẻ về bí kíp của mình, Thi Anh Đào nói: “Có người hỏi tôi lọt vào danh mhữngh của Forbes có là thước đo của thành công? Hồi tôi khởi nghiệp chẳng có đồng nào hết, tôi đặt sức ép nổi tiếng, thành công, tiền nhiều… ra ngoại khu hết, vì kiếm bao nhiêu tiền cũng không đủ. Nếu mình kiếm tiền suốt ngày mà đằng sau mình không còn ai thì kiếm tiền để làm gì? Chỉ khi nào động lực đến từ chính mình thì mới đủ sức chạy các con phố dài, đây là khi KH trả lời câu hỏi đảm bảo đúng về mình…”.

“Hồi nhỏ mình vẽ rất đẹp, nhưng nguyên do lớn nhất không chọn ngành kiến trúc thời trang vì tôi thấy bao nhiêu con người đi ra từ ngành thời trang không mấy ai thành công. Thời trẻ tôi từng có ước mơ học ngoại giao, vì thần tượng của tôi là cô Tôn Nữ Thị Ninh, giờ lại theo ngành truyền thông. Người không biết nghĩ mình chọn đúng nghề, đi 1 hơi từ 2008 đến giờ… Có lẽ mình không hợp ngành ngoại giao nhà nước nên họp ngành ngoại giao doanh nghiệp.

Thời đây gặp 1 giám đốc FPT, tôi nói rất hùng dũng “Em muốn làm truyền thông cho FPT”. Anh ấn tượng tôi ở chỗ không biết gì hết mà hùng dũng quá… Để chọn đúng nghề, giỏi chuyên môn, mà không biết mhữngh phân phối mình để người ta xài, trong những ngành càng có nhân tố cá nhân cao thì càng khó…”, Thi Anh Đào nhớ lại.

“Hoang có là 1 công đoạn kéo dài cả 1 đời người, còn hoang có là còn suy tư về mục đích đời mình, mhững KH hãy… bình tĩnh mà hoang có. Quan trọng là biết mình hoang có về cái gì? Hoang có là cái ở nội khu mình, phải tự mình xử lý nó thôi. Nhận biết chính mình là quan trọng nhất, để biết mình đi đâu, về đâu. Hãy cắt nhỏ ra để biết mình phải làm gì trên con lối đi tới tương lai”, cô khuyên mhững KH trẻ.

Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Muốn khởi nghiệp mà không có tiền thì lấy gì khởi nghiệp!

Theo Kim Yến

Diễn đàn đầu tư

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *