Doanh số iPhone sụt giảm, nhưng người buồn nhất lại chính là Samsung

Có hai nguyên nhân khiến Samsung chẳng thể ăn mừng trước việc đối thủ Apple gặp gặp khó và doanh số iPhone sụt giảm.

Những ngày đầu năm 2019 có lẽ là dao động thời gian đáng buồn nhất của Apple trong vòng 1 thập kỷ trở lại đấy. Khi những kỳ vọng, những mục tiêu tăng trưởng đổ vỡ khiến cổ phiếu Apple lao dốc 1 mạch 10% và giá trị vốn hóa bốc hơn hơn 450 tỷ USD.

Nguyên nhân chính là do doanh số phân phối iPhone không cao như kỳ vọng, độc đáo là ở phân khúc Trung Quốc. Những chiếc iPhone Xs và Xs Max đã không còn đủ sức thuyết phục người tiêu dùng bỏ ra 1 số tiền quá lớn để nâng cấp. Xu hướng của những chiếc smartphone có giá 1.000 USD đang dần bị tẩy chay và gặp phải sự tranh giành lớn từ mhững nhà sản xuất Trung Quốc.

Trong bối cảnh Apple gặp gặp khó, những tưởng như đối thủ tranh giành trực tiếp là Samsung sẽ vui mừng và tận dụng thời cơ này để đánh chiếm thị phần smartphone cấp cao. Nhưng trên thực ở, Samsung mới là người buồn nhất.

Ngay sau khi Apple tuyên bố hạ tiên đoán doanh thu của Q4/2018, Samsung cũng đưa ra những tiên đoán kinh doanh kém lạc quan. Dự báo lợi nhuận làm việc của Samsung trong Q4/2018 chỉ là 9,67 tỷ USD, giảm 28,71% so có cộng kỳ năm ngoái, thấp hơn 18,2% so có báo cáo của mhững nhà đánh giá.

Samsung cho biết đây là do phân khúc smartphone đình trệ và tranh giành khốc liệt, doanh số dậm chân ở chỗ.Theo dữ liệu từ hãng tìm hiểu phân khúc IDC, trong quý 3/2018, doanh số Samsung trên phân khúc smartphone toàn cầu giảm hơn 13% so có cộng kỳ năm trước.

Doanh số iPhone sụt giảm, người buồn nhất chính là Samsung

Từ khi công bố iPhone X cho đến nay, Samsung là nhà sản xuất và cung ứng màn hình OLED cho Apple. Theo báo cáo của Daiwa Capital Market, Apple là bạn lớn nhất và chiếm tới 25 – 30% doanh số mảng kinh doanh màn hình, ước tính chiếm tới 10% trong tổng lợi nhuận 48 tỷ USD của Samsung năm 2018.

Samsung đã đầu tư hơn 3,7 tỷ USD để mở rộng mhững dây chuyền sản xuất màn hình OLED của mình ở Hàn Quốc, nhằm cung cấp nhu cầu của Apple. Bên cạnh đây còn lên kế hoạch thi công nhà máy sản xuất màn hình OLED lớn nhất địa cầu đặt ở Trung Quốc, có kinh phí 1,7 tỷ USD và đã đi vào hoạt động hết 14 tỷ USD.

Doanh số iPhone sụt giảm, nhưng người buồn nhất lại chính là Samsung - Ảnh 1.

Apple là bạn đặt mua màn hình OLED lớn nhất của Samsung.

Chính vì vậy mà khi Apple báo cáo cắt giảm sản lượng iPhone Xs và Xs Max, Samsung bắt đầu phải hứng chịu hậu quả do mhững đơn đặt hàng màn hình OLED cũng bị cắt giảm theo. Thậm chí Apple còn đang dư thừa màn hình OLED, dẫn đến 1 nguồn tin cho biết có thể iPhone X sẽ được hồi sinh để tận dụng số lượng màn hình này.

Không chỉ bị cắt giảm đơn đặt hàng đối có màn hình OLED, Samsung còn phải đối mặt có gặp khó trong việc giải quyết số màn hình OLED tồn kho và bù đắp số tiền đầu tư mở rộng nhà máy, khi chẳng thể làm việc hết công suất.

Cũng may là năm nay Samsung không còn cung cấp mhững chip nhớ cho iPhone Xs và Xs Max, bởi thế mảng kinh doanh chip nhớ không bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm sản lượng iPhone của Apple.

Xu hướng smartphone cấp cao giá 1.000 USD mà Apple khởi xướng đang gặp phải sự tranh giành khốc liệt

Chính Apple là người khởi xướng xu hướng mới của những chiếc smartphone cấp cao có giá lên tới 1.000 USD và thực sự đã rất thành công. Chính điều đây đã khiến mhững nhà sản xuất smartphone khác cũng tăng giá phân phối trung bình mhững thiết bị cấp cao của mình. Samsung là 1 ví dụ.

Năm nay, Samsung đã công bố chiếc smartphone Thứ nhất của mình có giá phân phối lên đến 1.000 USD. Đó là chiếc Galaxy Note9, trong khi phiên bản cấp cao nhất có dung lượng 512GB có giá phân phối lên tới 1.250 USD ở Mỹ. Đây cũng là mức giá tương tự ở mhững phân khúc Trung Quốc và Ấn Độ.

Doanh số iPhone sụt giảm, nhưng người buồn nhất lại chính là Samsung - Ảnh 2.

Apple khởi xướng xu hướng smartphone 1.000 USD, nhưng đã thất bại và kéo theo cả Samsung.

Tuy nhiên xu hướng của những chiếc smartphone cấp cao có giá 1.000 USD đang gặp phải sự tranh giành gay gắt đến từ mhững nhà sản xuất khác và nền kinh tế phân khúc suy yếu. Sự thất bại của iPhone Xs và Xs Max ở mhững phân khúc quan trọng như Trung Quốc và Ấn Độ là bằng chứng cho điều đây.

Trong khi ở Trung Quốc, mhững nhà sản xuất trong nước đang trỗi dậy 1 mhữngh mạnh mẽ có phân khúc cấp cao. Huawei Mate 20 Pro có giá phân phối từ 763 USD, hay OnePlus 6T có giá phân phối chưa đến 500 USD đều là những chiếc smartphone cấp cao vô cộng quyến rũ.

Theo báo cáo từ Trung Quốc, số lượng đơn đặt hàng trước đối có Galaxy Note9 trên trang web thương mại điện tử nổi tiếng JD.com không thực sự ấn tượng. Các chuyên gia đánh giá cũng nhận định rằng doanh số Galaxy Note9 kém hơn cả người tiền nhiệm Note8. Khi mà phải mất nhiều hơn 5 ngày so có Note8 để đạt cột mốc 1 triệu máy phân phối ra.

Người tiêu dùng thuận lợi chọn lọc 1 chiếc smartphone có giá chỉ bằng 2/3 hay thậm chí 1 nửa iPhone Xs Max và Galaxy Note9. Trong khi vẫn có được mhững tính năng cấp cao, cấu hình mạnh mẽ cũng như camera chất lượng cao.

Chính vì vậy mà việc iPhone Xs và Xs Max của Apple thất bại ở mhững phân khúc quan trọng này, không phải là thời cơ để Samsung ăn mừng và chiếm lấy thị phần. Mà thay vào đây, Samsung đang đối mặt có việc phải chịu chung số phận có Apple, khi người tiêu dùng muốn chọn lọc những chiếc smartphone cấp cao có giá cả phải chăng hơn.

Đó là nguyên nhân Apple kéo theo Samsung xuống đáy vực sâu của mình.

Bên trong ‘giáo phái Facebook’ – nơi nhân viên luôn phải cố tỏ ra hạnh phúc dù khốn khổ đến cộng cực

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *