Doanh số sụt giảm, liệu Apple đã đạt đỉnh?

Danh hiệu doanh nghiệp nghìn tỷ USD đã không còn đúng có Apple khi giá trị phân khúc của doanh nghiệp đã giảm 20% và số lượng người mua iPhone đang giảm xuống.

Vào đầu tháng 10/2018, Apple ở trên đỉnh địa cầu khi cán mốc 1 nghìn tỷ USD Thứ nhất trong lịch sử, cho công bố những mẫu iPhone đắt giá nhất, cũng như CEO Tim Cook còn đang “trên cơ” Facebook sau những bê bối bảo mật tài liệu. Còn sau 2 tháng, ánh sáng lấp lánh đó dường như không còn chiếu rọi trên con 1 vài con phố trước mắt Apple nữa, phần nào bởi cảnh báo từ những nhà đầu tư trước hiện trạng số lượng người mua liên hệ của hãng ít hơn so có kỳ vọng.

Nói cho công bằng, Apple không phải là doanh nghiệp công nghệ duy nhất chịu sức ép. Những cái tên khác như Amazon, Netflix, Google và Facebook đều phải đương đầu có gặp khó khác nhau. Bất chấp sự sụt giảm, giá trị của Apple vẫn ở mức 900 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là: Apple đã đạt mức cao nhất có thể chưa?

Doanh số sụt giảm, liệu Apple đã đạt đỉnh? - Ảnh 1.

(Nguồn: Internet)

Trong năm 2017, Apple đã có động thái mới: nếu không phân phối đươc nhiều iPhone hơn, thì hưởng ứng doanh số bởi thế nhưng giá phân phối ra sẽ cao hơn. Thế là iPhone X được mở phân phối ở mức giá 999 USD. Đương nhiên là doanh thu trung bình tăng vọt, kéo theo giá trị phân khúc của doanh nghiệp lên mức đáng kinh ngạc.Trong nhiều năm, những chiếc iPhone là cỗ máy in tiền, có doanh số khủng, cộng giá phân phối trung bình cao hơn nhiều 1 vài đối thủ khác, và lợi nhuận biên tương xứng. Đến năm 2016, có sự ra đời của iPhone 6s, sự tăng trưởng đó đột nhiên chững lại và chưa hề quay trở lại cho tới nay. Chẳng còn mấy ai chưa từng mua 1 chiếc smartphone trong đời, và ít người chuyển từ Android sang iPhone hơn. Ngoài ra, người đang sử dụng iPhone cũng mất nhiều thời gian hơn để 1 vàih tân mẫu liên hệ cho mình.

Tuy nhiên, mọi chuyện đều không như ý muốn. Thứ nhất, Apple đã đưa ra tín hiệu quá rõ ràng có 1 vài nhà đầu tư rằng những con số phân phối hàng sẽ không bao giờ bình phục, và số liệu của từng dòng sản phẩm sẽ không được công khai có họ. Avi Greengart, Giám đốc tìm hiểu của doanh nghiệp phân tách Global Data, nhận định: “Apple lâu nay vẫn phàn nàn rằng 1 vài nhà đầu tư quá chú trọng vào doanh số phân phối hàng mà bỏ qua địa vị dài hạn của doanh nghiệp – biện pháp dịch vụ và điểm mạng nền móng đem lại lợi nhuận trong tương lai. Việc ngừng công khai số liệu phân phối hàng là 1 vàih giải quyết thẳng thừng gặp khó trên và rõ ràng 1 vài nhà đầu tư không đón nhận điều đó hào hứng”.

Apple đưa ra lời cam đoan có những người đã bỏ tiền vào cổ phiếu của doanh nghiệp: giá phân phối trung bình ở mức cao sẽ được duy trì, cộng có lợi nhuận tăng dần từ 1 vài dịch vụ như Apple Music, chuyển nhượng trên App Store và đăng ký dịch vụ iCloud, bên cạnh những sản phẩm bổ sung như Apple Watch, AirPods và HomePod cho 1 vài bạn trung thành có iPhone.

Doanh số sụt giảm, liệu Apple đã đạt đỉnh? - Ảnh 2.

(Nguồn: Internet)

Theo viễn cảnh lý tưởng mà Apple vẽ ra, 1 bạn đang có iPhone sẽ chuyển từ dành 600 USD trong hai năm cho 1 chiếc liên hệ, sang tiêu xài 999 USD trong hai năm cho 1 liên hệ, 429 USD trong hai năm cho đồng hồ, 169 USD trong hai năm cho tai nghe không dây và 319 USD trong ba năm cho loa thông minh. Nhưng kế hoạch này cũng có nhiều điểm yếu. Một điều đảm bảo là tăng lên mức giá trung bình sẽ chẳng thể bù đắp lại sụt giảm số lượng phân phối được.

Theo chuyên gia Linda Sui của Strategy Anlyticsa: “Tổng số lượng liên hệ phân phối trên toàn cầu đã giảm 8% từ 393 triệu sản phẩm trong quý III/2017 xuống 360 triệu sản phâm trong III/2018. Thị trường smartphone địa cầu đã đi xuống trong 4 quý không ngừng nghỉ”. Nguyên nhân của vấn đề có thể từ phía 1 vài nhà sản xuất đang vất vả để đồng thuận có những khoản trợ giá nhỏ dần từ nhà vận tải, mật độ thay thế dài hơn, tăng lên hàng tồn kho ở nhiều khu vực, cộng có thiếu 1 vài cải tiến kiến trúc quyến rũ trong phần cứng.

Nhận định của Sui được củng cố bởi những tài liệu tới từ nhiều nhà cung cấp cho Apple, ví dụ như Lumentum, nhà sản xuất 1 vài bộ phận linh kiện cho hệ thống FaceID, đã cắt bỏ hơn 70 triệu USD trong dự đoán lợi nhuận năm có nguyên nhân “1 trong 1 vài bạn lớn nhất của chúng tôi” đã cắt giảm đơn hàng. Động thái tương tự cũng xuất hiện ở hai nhà cung cấp khác là Japan Display và IQE.

Mới đó, thêm những tìm hiểu cho thấy mức giá trung bình cao chưa chắc đã đem lại lợi nhuận biên lớn hơn cho Apple. Dòng sản phẩm iPhone mới nhất có giá đắt hơn nhưng cũng tiêu tốn giá thành sản xuất cao hơn, chẳng hạn iPhone X có tới hai bo mạch chủ thay vì 1, hay Apple sử dụng nhôm đẳng cấp và thép không rỉ dành cho phẫu thuật để kiến trúc cho iPhone XS và XS Max.

Tổng thể thì iPhone vẫn đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho Apple hàng năm, có hàng loạt người tiêu dùng xếp hàng dài tới lượt mua 1 vài sản phẩm mới công bố. Sự lụi tàn của smartphone, theo nhiều chuyên gia, chỉ là phóng đại. Sẽ có những cải tiến mới có công nghệ như giao diện đối thoại hay thực ở tăng cường được triển khai trên di động. Nếu 1 doanh nghiệp muốn tùy thuộc vào lợi nhuận từ dịch vụ, cần phải thi công lòng tin của bạn. Kể cả những động thái mà CEO Tim Cook biểu hiện trước vụ việc của Facebook, được phân tách là chiến lược marketing có lợi thế chẳng phải kinh doanh trên cơ sở dữ liệu hay quảng cáo, mà chính bảo mật là điểm mạnh của Apple .

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

Theo A.M

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *